Những việc cần làm để phòng trị bệnh bọ trĩ hoa hồng

bo-tri-hoa-hong

Từ lâu, bệnh bọ trĩ hoa hồng đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà con nông dân trồng hoa. Hiểu rõ hơn về loại bệnh hại này sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí, công sức trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

bo-tri-hoa-hong

Giới thiệu về bọ trĩ

Bọ trĩ có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis, thuộc họ Thripidae, bộ Thysanoptera. Trong dân gian thường hay gọi bọ trĩ là bù lạch, đây là loại côn trùng chuyên hút nhựa của cây để duy trì sự sống. Vì kích thước của bọ trĩ rất nhỏ, chỉ khoảng 1mm nên rất khó phát hiện sự tồn tại của chúng trên cây trồng.

benh-bo-tri-hoa-hong

Vòng đời của bọ trĩ có 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và trưởng thành. Chúng có tuổi đời khá ngắn nhưng với mức độ sinh sản theo cấp số nhân vì thế bọ trĩ được xem là một trong những loài côn trùng gây nguy hiểm đối với hoa hồng.

Các dấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ

Rất khó để biết được sự xuất hiện của bọ trĩ nên cách để nhận diện được bệnh bọ trĩ hoa hồng là quan sát các đặc điểm trên lá và hoa:

  • Bọ trĩ thường làm tổ dưới lá của hoa hồng nên lá dễ bị xoắn lại
  • Dưới sự tấn công của bọ trĩ sẽ có những vết bệnh màu nâu sậm loang lổ, tạo ra các đốm lá
  • Nụ hoa không thể nở hoặc nở rất chậm. Khi hoa hồng nở thường bị lệch, không tròn đều
  • Hoa kém sắc, không tươi tắn và rất mau tàn.

bo-tri-tren-hoa-hong

Điều kiện làm phát sinh bọ trĩ hại hoa hồng

Bọ trĩ sẽ phát triển và gây hại mạnh mẽ vào lúc xuân hè. Khi thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bọ trĩ hại hoa hồng. Những khu vườn có mật độ trồng quá dày, đất trồng xấu, hoa hồng không được chăm sóc cẩn thận cũng là nguyên nhân giúp cho bọ trĩ phát triển và lây lan nhanh chóng.

Tác hại của bọ trĩ hại hoa hồng

Bệnh bọ trĩ hoa hồng luôn khiến nhiều người trồng hoa phải đầu tư rất nhiều thời gian, chi phí và công sức vì đây là một loại bệnh hại gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hoa. Một số tổn thất do bọ trĩ gây ra như:

– Bọ trĩ hút nhựa làm cho cây suy giảm chất dinh dưỡng từ đó kém phát triển.

– Làm giảm số lượng và chất lượng của hoa hồng.

– Làm hư bộ lá, đọt non không thể phát triển.

– Tốc độ bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến những bụi hồng khác.

– Nếu bị bệnh nặng, hoa hồng có thể chết và ủ mầm bệnh cho những mùa hoa sau.

hoa-hong-bi-bo-tri

Những cách phòng trừ bọ trĩ

Bệnh bọ trĩ hoa hồng thường kéo dài dai dẳng và rất khó để điều trị nên việc phòng trừ bọ trĩ tấn công hoa hồng là một điều vô cùng cần thiết. Bà con có thể áp dụng những biện pháp phòng trừ sau đây:

+ Nên trồng hoa hồng với mật độ hợp lý.

+ Vào thời điểm xuân hè hay những giai đoạn thời tiết nắng nóng cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây.

dau-hieu-hoa-hong-bi-bo-tri

+ Thường xuyên cắt tỉa những cành hồng khô để bọ trĩ không có nơi ẩn nấp.

+ Phun thuốc phòng trừ bọ trĩ định kỳ. Chú ý phun thuốc trừ bọ trĩ vào những giai đoạn ra búp, ra nụ và chuẩn bị nở hoa.

+ Bón phân tập trung giúp kích thích lộc non phát triển.

+ Sử dụng thuốc hay các chế phẩm sinh học để giúp nâng cao sức đề kháng của cây, tăng khả năng chống lại bọ trĩ hại hoa hồng.

Cần làm gì để trị bệnh bọ trĩ trên cây hoa hồng

Khi phát hiện hoa hồng bị bọ trĩ, nhà vườn cần nhanh chóng có biện pháp xử lý nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại và tránh bệnh lây lan sang những bụi hoa hồng khác.

Áp dụng các biện pháp sinh học

phong-tru-bo-tri

– Nuôi các loài thiên địch để hỗ trợ việc trị bệnh bọ trĩ trên hoa hồng. Bọ rùa, bọ xít sẽ là “trợ thủ đắc lực” giúp tiêu diệt bọ trĩ hiệu quả.

– Dùng ớt, tỏi và gừng theo tỉ lệ nhất định và ủ thành một loại dung dịch có hàm lượng axit để khắc chế bọ trĩ.

– Pha dầu khoáng nông nghiệp theo tỉ lệ 5-10 ml dầu khoáng và 1 lít nước sạch rồi phun ướt đẫm lên lá và thân cây. Tuy nhiên không dùng cách này dưới trời nắng nóng hoặc giai đoạn ra hoa.

Dùng thuốc trừ bọ trĩ sinh học an toàn, hiệu quả

Nếu còn lo lắng việc sử dụng các biện pháp sinh học thủ công gây mất nhiều thời gian và không đảm bảo được hiệu quả, bà con có thể tìm đến sự hỗ trợ của các chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ bọ trĩ.

Mebe La Qua – thuốc trừ bọ trĩ sinh học của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT có tác dụng tiêu diệt bọ trĩ từ trứng, ấu trùng đến khi trưởng thành. Axit Pyroligneous có trong thuốc sẽ giúp xua đuổi bị trĩ và ngăn ngừa chúng sinh sản ở trong vườn. Vì là chế phẩm sinh học nên Mebe La Qua rất an toàn, không gây độc hại cho người và vật nuôi.

thuoc-tru-bo-tri-sinh-hoc

Mua Ngay

Cách sử dụng Mebe La Qua: pha 25 – 50ml cho bình 16 – 25 lít nước tương đương chai 500ml sẽ pha cho 200 lít nước. Sử dụng thuốc phun ướt đẫm thân, cành, lá định kỳ 7 – 10 ngày/lần

Để đặt mua chế phẩm sinh học đặc trị bệnh bọ trĩ hoa hồng, bà con có thể truy cập vào website của công ty CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hoặc gọi điện đến số hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon