Biện pháp diệt trừ sâu đục thân hại lúa không ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng

sau-duc-than-hai-lua

Sâu đục thân hại lúa thường xuyên gây hại cho nông dân. Nếu không được xử lý nhanh chóng, về cơ bản có thể làm giảm chất lượng nông sản và gây mất mùa. Vậy, đâu là biện pháp hỗ trợ nông dân diệt trừ sâu đục thân hại lúa nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây, nhưng trước tiên hãy cùng xem đôi nét về sâu đục thân hại lúa.

sau-duc-than-hai-lua

Đôi nét về sâu đục thân hại lúa

Sâu đục thân hại lúa là gì?

Sâu đục thân là loài gây hại ký sinh sống trên thân cây lúa.

sau-duc-than-hai-cham-hai-lua

Bướm đẻ trứng trên cành cây. Trứng sau đó sẽ nở thành giun. Chúng đào sâu vào thân cây, làm gián đoạn quá trình truyền nước và chất dinh dưỡng của cây. Những cành nhỏ không đủ cứng cáp sẽ không phát triển và cuối cùng sẽ bị héo và chết. Trong những trận mưa giông mạnh, các cành lớn dễ bị gãy. Sâu đục thân gây hại cây trồng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con nông dân.

Có mấy loại sâu đục thân

sau-duc-than-2-cham

– Sâu đục thân 2 chấm: tàn phá lúa trong thời kỳ sinh trưởng (kể cả giai đoạn cây con). Sâu có thể gây hại cho tất cả các cây lúa sinh trưởng trong môi trường ấm, nóng và ẩm ướt ở miền Nam và miền Trung hoặc những vụ mùa thời tiết khô hạn ở miền Bắc.

– Sâu đục thân năm vạch đầu nâu, sâu đục thân năm vạch đầu đen: Sâu đục thân 5 vạch phổ biến ở những vị trí có nhiệt độ thấp, bão lũ không thường xuyên. Thiệt hại nặng ở giai đoạn lúa con, vụ xuân bị nặng hơn vụ mùa.

Đặc điểm sinh thái, vòng đời sâu đục thân

vong-doi-sau-duc-than

Sâu đục thân phát triển theo 4 giai đoạn: Bướm trưởng thành đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non phát triển thành nhộng và cuối cùng sâu non trưởng thành thành sâu non. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của sâu bướm là 25 độ C.

Sâu đục thân lúa có giai đoạn phát dục kéo dài khoảng 6 ngày, giai đoạn sâu non kéo dài khoảng 27 ngày và vòng đời kéo dài 5 ngày. Giai đoạn nhộng của sâu đục thân kéo dài 6 ngày, bướm đẻ trứng 2 đến 4 ngày một lần.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân hại lúa

sau-duc-than-tren-lua

Mức độ gây hại của sâu đục thân thay đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và tuổi sâu tơ. Lúa có thể bị hại từ khi mạ đến giai đoạn trổ bông. Cây con non có thể bị chết nếu chúng bị hại và nếu chúng đã bị hại, chúng sẽ dễ bị gãy rễ khi bị nhổ.

Trong giai đoạn đẻ nhánh, sâu đục thân trên lúa khoét phần thấp nhất của thân, cắt đứt tổ chức bên trong và phá vỡ chức năng mang nhựa cây, làm cho các lá non bị cuốn theo, chuyển sang màu xanh đậm rồi vàng, héo và khô.

Trong giai đoạn đứng cái, sâu non tập trung phá hoại bên trong bẹ và đục vào ống.

Trong giai đoạn ra hoa, sâu non đục vào cuống, cắt đứt đường truyền dinh dưỡng của bông hoặc sâu non tập trung cắn đốt thân, hoa không nở hoặc hạt có màu trắng nếu nở.

Cách phòng trừ sâu đục thân hại lúa

lua-bi-sau-duc-than

Bà con nông dân có thể tập trung vào các biện pháp nông nghiệp và chăm sóc để giúp tránh lúa bị sâu đục thân:

– Sau mỗi lần thu hoạch phải vệ sinh đất thật sạch. Trước khi cấy lúa phải cày ruộng tỉ mỉ.

– Gieo cách quãng và nhiều loại để tiện chăm sóc trong khi gieo.

– Chú ý đến thời điểm gieo trồng; tránh rải hạt trong những tháng sâu đục thân hoạt động mạnh nhất. Bạn nên theo dõi thời gian lúa trổ bông cho đến khi bướm đến để đảm bảo lúa được an toàn.

– Nông dân có thể sử dụng các biện pháp thủ công như tiêu hủy trứng, loại bỏ lúa héo, hoặc sử dụng bẫy lồng đèn trong giai đoạn đầu phát triển của sâu đục thân.

– Nên phun thuốc trừ sâu trước khi lúa trổ bông một tuần.

– Nên trồng các loại cây thu hút thiên địch của sâu đục thân. Thiên địch của sâu đục thân hai chấm hại lúa là ong bắp cày, bọ rùa, bọ xít mắt đỏ.

– Sau khi lúa nở hoa, có thể sử dụng các loại chế phẩm để phòng trừ sâu đục thân hại lúa.

– Bón phân vừa phải hợp lý, không nên bón quá nhiều.

Thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa

Chế phẩm trừ sâu sinh học AT Mebe BT là một trong những loại thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa rất hiệu quả.

thuoc-dac-tri-sau-duc-than-hai-lua

Mua Ngay

AT Mebe BT, chứa các chất từ ​​Metarhizium sp., Beauveria sp. và các chất hữu cơ, có thể ngăn chặn nấm ký sinh xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng khô và tê cứng sau 3-5 ngày sử dụng. Hơn nữa, vi khuẩn Bt sẽ ngăn chặn và loại bỏ nhiều loại côn trùng nguy hiểm. Đây là chế phẩm sinh học vì thế mà không gây hại đến cây trồng, môi trường hay sức khỏe người sử dụng.

Bạn có thể mua thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa AT Mebe BT tại trang web của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hoặc cửa hàng của Ecom Group trên Shopee. Mọi vướng mắc về mua thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa vui lòng liên hệ Hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon