Tips trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén không phải ai cũng biết

tri-bo-tri-hoa-hong-bang-nuoc-rua-chen

Cách diệt bọ trĩ bằng nước rửa chén là kỹ thuật tận dụng nước rửa chén tại nhà, pha loãng và phun lên cây với mục đích diệt bọ trĩ và giảm tác hại của bọ trĩ đối với cây trồng – đặc biệt là hoa hồng. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu tại sao nước rửa chén lại dùng để trị bọ trĩ và cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén trong bài viết dưới đây.

tri-bo-tri-hoa-hong-bang-nuoc-rua-chen

Bọ trĩ gây hại cho hoa hồng thế nào?

Bọ trĩ là một loại bọ xít hút máu trong họ Bọ trĩ. Bọ trĩ có khả năng gây hại trên diện rộng đối với cây trồng; tuy nhiên, đối với hoa trang trí, bọ trĩ đặc biệt gây hại cho hoa hồng và hoa mai vàng. Bọ trĩ có những tác động tiêu cực sau đây đối với hoa hồng:

bo-tri-hoa-hong

– Bọ trĩ tấn công nụ hoa và cánh hoa hồng, hút nhựa cây làm cho nụ hoa bị teo lại, thâm đen, ngừng ra hoa, những bông hoa nở sau đó sẽ bị héo.

– Bọ trĩ khiến hoa hồng bị rụng nhanh chóng, màu hoa nhạt và kích thước hoa khá ít so với bình thường.

– Bọ trĩ xoắn lá, đặc biệt là các lá non, làm cho cây khó quang hợp và phát triển thường xuyên.

– Bọ trĩ hút nhựa cây làm cây mất sức sống, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh thường gặp trên cây hoa hồng.

– Bọ trĩ lấy nhựa của lá mới, lá già, đọt non tạo điều kiện cho nấm (bệnh nấm) dễ sinh sôi, xâm nhiễm nấm gây ra nhiều bệnh cho cây hoa hồng.

– Bọ trĩ không giết chết hoa hồng ngay lập tức, nhưng dần dần làm suy yếu, khiến hoa mất khả năng phát triển và ra hoa thường xuyên.

Tại sao bạn nên sử dụng nước rửa chén để diệt bọ trĩ?

cach-tri-bo-tri-bang-nuoc-rua-chen

Nhiều nhà sản xuất hoa hồng hiện đang sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để diệt (trị) bọ trĩ. Để diệt bọ trĩ, các phương pháp phổ biến bao gồm sử dụng wasabi, dầu neem, baking soda, coca cola và dung dịch rửa bát. Mỗi người có một phương pháp khác nhau, và hiệu quả cũng bị ảnh hưởng bởi người sử dụng, cũng như mức độ nặng – nhẹ của bọ trĩ đối với hoa hồng.

Bạn có biết tại sao người ta trị bọ trĩ bằng nước rửa chén không? Có hai lý do chính:

– Nước rửa chén dạng lỏng, nhớt: Nước rửa bát có khả năng diệt bọ trĩ vì tính năng của nó. Quá trình diệt bọ trĩ bằng nước rửa bát là chất lỏng dễ bám trên bề mặt cây trồng làm cho thân bọ trĩ bịt các lỗ thở của bọ trĩ, ngăn không cho bọ trĩ di cư và do đó làm giảm số lượng bọ trĩ. Đi.

– Nước rửa chén có đặc tính khử trùng: nó tiêu diệt nhanh chóng tất cả các loại bọ trĩ, ngăn ngừa trứng bọ trĩ nở nếu chúng tiếp xúc với nước rửa bát này.

Cách trị bọ trĩ bằng nước rửa chén

Với cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc này, người dùng chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây.

Bước 1: Pha nước rửa chén

tri-bo-tri-bang-nuoc-rua-chen

Trước khi kết hợp nước rửa chén, hãy dùng vòi xịt mạnh xịt lên toàn bộ thân, tán lá và bề mặt chậu của hoa hồng. Mục đích là để đuổi một số bọ trĩ ra khỏi cây. Hơn nữa, loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên cây để hỗ trợ quá trình bám dính của nước rửa chén lên cây hoa hồng.

Để 1 lít nước sạch, cho 10 ml nước rửa chén (sunlight, Mỹ Hảo,…) và 1 giọt dầu ăn. Sau đó, lắc mạnh hỗn hợp để nước rửa bát + dầu ăn + nước sạch có độ hòa tan lớn nhất.

Bước 2: Xịt nước rửa chén lên hoa hồng

phun-nuoc-rua-bat-cho-hoa-hong

Nước rửa chén có khả năng bám dính và có đặc tính kháng khuẩn của nó. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng hỗn hợp đã pha loãng trong giai đoạn trước khi trời không có nắng – tốt nhất là phun trong khoảng thời gian từ 18 đến 19 giờ tối.

Hãy ghi nhớ những điều sau khi phun: Phun từ ngoài vào trong của thân cây, từ trên xuống mặt chậu và từ trên xuống dưới của lá. Nói chung, phun tất cả những nơi bọ trĩ tập trung nhiều (nách lá, mặt dưới lá, nụ hoa,…).

Bước 3: Rửa sạch hoa bằng vòi nước

diet-bi-tri-khong-dung-thuoc

Nếu phun nước rửa bát cho hoa hồng vào khoảng 6-7h tối thì sau 10 tiếng cần rửa sạch nước rửa chén trên hoa hồng. Để loại bỏ nước rửa chén, hãy xịt vòi mạnh toàn bộ cây. Điều này nhằm hai mục đích: Thứ nhất, để loại bỏ bọ trĩ khỏi những con bọ trĩ đã chết trước đó, và thứ hai, để làm sạch nước rửa chén còn sót lại.

Đây là điều rất quan trọng: Nếu bạn để ánh sáng chiếu vào, thêm nước rửa chén vào sẽ khiến lá cây hồng đặc biệt dễ bị cháy – vàng lá.

Những lưu ý khi trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

hoa-hong-bi-bo-tri

Đây là những chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng nước rửa chén để chữa bọ trĩ trên hoa hồng. Sau đây là những lưu ý:

+ Nước rửa chén không phải là thuốc trị bọ trĩ. Do đó, tỷ lệ thành công và hiệu quả sẽ thấp hơn so với các loại thuốc trị bọ trĩ.

+ Dung dịch rửa bát sẽ hiệu quả hơn đối với bọ trĩ hoa hồng sớm (vừa phải hoặc nhẹ) hơn là khi cây bị nặng.

+ Sau khi xịt nước rửa chén lên hoa hồng, phải rửa sạch cây; nếu trời nắng gắt, nước rửa chén sẽ làm hoa hồng bị cháy và vàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp người trồng hoa hồng biết được một cách trị bọ trĩ không dùng thuốc. Ecom Group chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon