Bệnh đốm đen trên hoa hồng là gì? Làm sao để trị bệnh đốm đen hoa hồng

benh-dom-den-tren-hoa-hong

Bệnh đốm đen là một loại bệnh thường ảnh hưởng đến cây hoa hồng, làm suy giảm sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Vậy, các triệu chứng của bệnh này là gì? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về bệnh đốm đen trên hoa hồng và cách trị loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

benh-dom-den-tren-hoa-hong

Bệnh đốm đen trên hoa hồng là gì?

Diplocarpon rosae (bệnh đốm đen trên hoa hồng) là một trong những bệnh nhiễm nấm hoa hồng để bắt gặp nhất. Bệnh do một loại nấm thông thường gây ra, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Các chấm lá có màu đen và có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Các chấm đen có các cạnh đục lỗ và đường kính 14mm.

hoa-hong-bi-vang-la-dom-den

Bệnh đốm đen trên hoa hồng không gây chết cây. Tuy nhiên, loại bệnh này rất dễ lây lan sang các cây khác và khiến cây hoa hồng yếu đi, kém phát triển.

Nguyên nhân làm lá hoa hồng bị đốm đen

Sau đây là một số nguyên nhân làm lá hoa hồng bị đốm đen:

– Nấm Marssonina rosae gây ra các đốm đen trên lá. Do loại nấm này phát triển mạnh trong đất nên nếu bạn trồng hoa hồng mới trong giá thể bị nhiễm bệnh hoặc đất cũ sẽ khiến bệnh đốm đen tấn công và gây hại cho cây.

– Mưa và sương mù làm đọng nước trên lá, hoặc bạn tưới cây vào buổi chiều khiến cây bị ẩm quá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên cây hoa hồng.

– Cây hoa hồng bị bón thừa đạm hoặc trồng với mật độ quá dày cũng có thể làm hoa hồng bị vàng lá đốm đen.

– Một trong những nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị bệnh đốm đen là do tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài, cũng như thời gian mưa khó lường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên hoa hồng

la-hoa-hong-bi-dom-den

Các mảng đốm đen trên lá là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh đốm đen trên hoa hồng. Bệnh đen trên hoa hồng thường ảnh hưởng đến mặt trên của lá, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến mặt dưới trong một số trường hợp nhất định. Đặc biệt, rìa bên ngoài của các vòng tròn màu đen thường có nhiều lông hoặc bị rách và chúng thường được bao bọc bởi một lớp các vòng màu vàng.

Lá hoa hồng có đốm đen thường thấy ở lớp lá dưới cùng và tiến dần lên trên. Sau một thời gian cây hồng bị bệnh, lá hồng có đốm đen sẽ rụng khỏi cây, nếu không xử lý nhanh cây sẽ bị rụng lá. Ngoài ra, ta cũng thể nhận biết được loại bệnh này nếu phát hiện thân cây hoa hồng bị đốm đen.

than-cay-hoa-hong-bi-dom-den

Bệnh đốm đen hoa hồng có thể lây nhiễm sang cây con và cây non, làm xuất hiện các đốm màu đen hoặc tím sẫm. Có thể có một số đốm màu đỏ thẫm trên hoa. Các cây bị nhiễm bệnh thường thiếu lá và có ít nụ hoa. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, người trồng phải nhanh chóng hành động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh này.

Phòng bệnh đốm đen trên hoa hồng như thế nào?

Để có thể phòng trừ, hạn chế hoa hồng bị vàng lá đốm đen, người trồng hoa có thể áp dụng các biện pháp sau đây.

Tưới nước

tri-benh-dom-den-o-hoa-hong

Vì bào tử nấm đốm đen cần 7 giờ liên tục tiếp xúc với nước để “nảy mầm”, nên trước tiên hãy tưới nước cho hoa hồng vào buổi sáng. Trước khi bào tử có thể hình thành, lá sẽ có cơ hội bị khô. Rõ ràng, nếu trời mưa vào ban đêm hoặc chiều tối, bạn có thể làm rất ít việc để ngăn bào tử hoạt động.

Tưới nước lên lá bị bệnh làm nấm lây lan từ lá này sang lá khác và trồng cây này sang cây khác.

Trồng hoa với mật độ vừa phải

Không trồng hoa hồng quá gần nhau, vì điều này sẽ khiến nấm lây lan do không khí lưu thông kém và khó làm khô lá.

Trồng hoa hồng trong bụi rậm hoặc bóng râm nơi trồng không có nhiều ánh nắng và độ ẩm. Lá sẽ không bị khô nhanh sau khi bị ướt hoặc ẩm nếu được che nắng.

Chọn giống

Nhiều loại hoa hồng đã được nghiên cứu và có khả năng kháng bệnh đốm đen. Hoa hồng kháng bệnh vẫn có thể bị đốm đen, nhưng chúng sẽ chống chịu tốt hơn.

Một số loại hoa hồng kháng bệnh đốm đen: Henry Hudson, Jens Munk, Charles Albanel, Plena rugosa, David Thompson, John Cabot và Reine des Violettes.

Trị hoa hồng bị đốm đen như thế nào?

Có rất nhiều cách trị bệnh hoa hồng đốm đen, người trồng có thể sử dụng các nguyên liệu ngay tại nhà như baking soda, dầu neem, sữa và nước,…

Tuy nhiên, các cách trị bệnh đốm đen ở hoa hồng trên chỉ thích hợp với cây trồng riêng lẻ, với những người trồng cả một vườn hoa hồng thì lựa chọn hàng đầu chính là thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng.

thuoc-tri-benh-dom-den-hoa-hong

Mua Ngay

Chúng tôi xin giới thiệu AT Ketomium – Trừ nấm bệnh sinh học. Thành phần chính của AT Ketomium chính là Chaetomium và pHH2O. Sử dụng loại thuốc trị bệnh đốm đen ở hoa hồng này không chỉ giúp trị bệnh mà còn giúp tăng cường sức sống cho cây, giúp cây khỏe hơn.

Hiện nay, Ecom Group là công ty phân phối chính hãng dòng sản phẩm AT Ketomium, quý khách có thể liên hệ đặt hàng qua số hotline 09 622 41 635 hoặc cửa hàng trên Shopee để được hưởng nhiều ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon