Cách trị rệp vảy trên lan – Kẻ thù không đội trời chung với lan

cach-tri-rep-vay-tren-lan

Khi trồng lan không thể tránh khỏi việc cây bị nấm bệnh, côn trùng gây hại nặng và nhẹ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và ra hoa của cây. Nếu bệnh nặng, nó có thể lây lan ra cả vườn, khiến người chăm sóc không kịp trở tay. Chính vì vậy, hôm nay Ecom Group sẽ hướng dẫn các bạn Cách trị rệp vảy trên lan – Kẻ thù không đội trời chung của người trồng lan.

cach-tri-rep-vay-tren-lan
Hướng dẫn cách trị rệp vảy trên lan

Rệp vảy là gì?

Rệp vảy, còn được gọi là Scale insects, là loài gây hại thực vật thường xuyên ăn cành, thân và cuống lá của cây. Rệp này ăn trộm dinh dưỡng, cản trở lá quang hợp, làm cây chậm phát triển, thậm chí làm cho cành cây khô héo và chết.

rep-vay-la-gi
Rệp vảy

Rệp vảy này có thể được tìm thấy trên nhiều loại cây, bao gồm hoa hồng, hoa lan, cà phê và cây ăn quả. Có hàng chục loài rệp vảy khác nhau trong họ Coccoidea, tuy nhiên hai loài phổ biến nhất ở Việt Nam là: Rệp vảy nâu và Rệp vảy xanh.

– Rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica): Có vỏ cứng (dày 3-5 mm) màu nâu và dễ nổi lên trên mặt; chúng thường bám vào đáy lá hoặc thân cây, đặc biệt là các góc ở kẽ lá.

– Rệp vảy xanh (Coccus viridis): Hình bầu dục với thân mảnh và nhỏ, dài 2-3 mm. Loài này rất khó phát hiện và diệt trừ vì chúng ẩn náu hiệu quả dưới lá, cuống hoa và đặc biệt là các ngóc ngách của cuống lá và bẹ hoa.

Rệp vảy gây hại cho lan như thế nào?

Rệp vảy trên hoa lan chủ yếu ăn lá, cuống lá và giả hành. Sâu non mới nở bò khắp gốc cây, chọn những điểm cụ thể rồi trú ngụ và làm hại, hút nhựa cây, dùng miệng có gai chích vào thân cây và hút dinh dưỡng. Khi thời tiết khắc nghiệt, lá chuyển sang màu vàng, héo và cuối cùng là rụng. Một số loài sâu cư trú ở mặt dưới của lá, trong khi những loài khác sống ở mặt trên. Xảy ra thường xuyên hơn ở những khu vườn có nhiệt độ và độ ẩm cao, cũng như thiếu thông gió. Loài sâu này tiết ra chất nhờn dễ chịu, tạo điều kiện cho bệnh thán thư phát triển mạnh và gây hại cho sức hấp dẫn của cây và hoa.

rep-vay-tren-hoa-lan
Rệp vảy trên lan

Rệp là một loại bọ bám và hút nhựa cây từ dưới bề mặt lá, ở nách lá, trên giả hành và trên thân rễ của cây. Chúng thường ẩn nấp sau những chiếc lá già và những bẹ khô của giả hành. Sự phá hoại của rệp vảy rất nghiêm trọng gây ra các mảng úa vàng trên bề mặt lá lan. Từ úa vàng có thể chuyển sang màu đen và có thể làm cho lá cây lan bị rệp vảy rụng sớm.

cay-lan-bi-rep-vay
Cây lan bị rệp vảy

Các biện pháp phòng trị rệp vảy cho lan

Biện pháp canh tác

– Giữ vườn sạch sẽ, cung cấp đủ không khí, đủ nắng cho cây.

– Nếu phát hiện thấy rệp vảy, hãy cắt bỏ những cành bị ảnh hưởng và tiêu hủy chúng càng sớm càng tốt.

– Tưới nước kỹ cho cây, đặc biệt là trong mùa khô, tránh để cây bị khát trong thời gian dài.

phong-tri-rep-vay-cho-lan
Phòng rệp vảy cho lan bằng biện pháp canh tác

– Bón phân cân đối, không đạm cho cây, hạn chế bón vô cơ và sử dụng phân hữu cơ, phân vi lượng để giúp cây tăng sức sống tổng thể và hạn chế rệp tấn công.

– Sử dụng phân bón neem. Neem được báo cáo là có hiệu quả chống lại rệp, bọ trĩ và các loài gây hại khác.

– Thêm nấm Metarhizium xanh vào đất hoặc môi trường hồng để loại bỏ nhiều ấu trùng nguy hiểm.

– Nên tưới nước thường xuyên trong suốt mùa khô để tránh rệp sinh sản.

– Có thể giảm thiểu thiệt hại do rệp gây ra bằng cách theo dõi và cắt tỉa những cành mới bị bệnh.

– Sử dụng phân hữu cơ, thuốc trị rệp vảy trên hoa lan sinh học thay cho phân hóa học và thuốc hóa học sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm rệp.

Sử dụng sản phẩm hóa học

Trong trường hợp mật độ rầy vảy lây lan nhanh chóng, bà con cũng cần phải xử lý chúng bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật cụ thể. Có thể dùng các loại thuốc diệt côn trùng có hoạt chất như dinotefuran, thiamethoxam, nitinpyram ….

Rệp cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc cụ thể như Movento 150OD, Confidor 200SL, Actara 25WG và Bio B.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Trong trường hợp có rệp quá mạnh, có thể sử dụng thuốc trị rệp vảy mạnh như AT Mebe.

thuoc-tri-rep-vay-tren-hoa-lan
AT Mebe

Mua Ngay

Nấm trong AT Mebe ảnh hưởng đến trứng, ấu trùng, kén và cơ thể của rệp, gây bệnh, ngăn trứng nở, kén lột xác và sợi nấm phát triển ở bụng, đốt cháy chân và làm rệp phát triển thành vảy. Rệp ngừng ăn, sau đó chết, và bào tử của chúng lây nhiễm sang bầy rệp gây hại cho lan.

Với cách diệt rệp vảy trên hoa lan bằng AT Mebe, bạn nên sử dụng khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn.

Chắc hẳn qua bài đọc trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về một trong những loài côn trùng có thể gây hại lớn cho cây hoa lan nếu không bắt kịp thời. Quý khách có nhu cầu mua thuốc trị bệnh rệp vảy trên lan – AT Mebe vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon