Nguyên nhân và cách trị bệnh rỉ sắt trên cây nho

cach-tri-benh-ri-sat-tren-cay-nho

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là một bệnh phổ biến. Căn bệnh này tàn phá các khu vườn trên khắp thế giới. Bệnh gỉ sắt có ảnh hưởng đến chất lượng nho. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu nguyên nhân của loại bệnh này để từ đó cách trị kịp thời.

Bệnh gỉ sắt trên cây nho

Nguyên nhân

Theo nghiên cứu, cây nho bị bệnh rỉ sắt do nấm Pysopella vitis gây ra. Bệnh ảnh hưởng đến hệ thống lá là nghiêm trọng nhất và thường phát triển trong thời kỳ mưa nhiều. Bệnh biểu hiện dưới dạng các mụn nhỏ li ti màu gỉ sắt trên các lá trưởng thành. Mặc dù không nghiêm trọng như bệnh phấn trắng nhưng vẫn phải tránh nó bằng cách bôi thuốc diệt nấm.

Dấu hiệu nhận biết

Do nấm chủ yếu phá hủy các lá già và lá bánh tẻ nên thường phát triển vào gần cuối vụ. Nấm có thể làm héo lá, tàn lụi lá trước khi cắt tỉa cành trong những tháng ẩm ướt (tháng 9, 10 và 11). Sản lượng vụ sau bị ảnh hưởng do diện tích quang hợp giảm.

cay-nho-bi-benh-ri-sat
Lá cây nho bị bệnh gỉ sắt

Tác hại

Đây là một bệnh hại nho nguy hiểm, ban đầu xuất hiện ở vùng nhiệt đới và sau đó lây lan sang các vùng nho ôn đới của châu Á từ Sri Lanka, Ấn Độ, bắc Java đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Colombia, Venezuela và Trung Mỹ, cũng như Florida và các bang khác của Hoa Kỳ, tất cả đều nằm ở Châu Mỹ. Bệnh nặng, đặc biệt là ở Châu Á và Trung Mỹ, sẽ giết chết cây nho nếu không được kiểm soát. Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, tuy nhiên nấm Kuehneola vitis đã được xác định là tác nhân gây bệnh ở Việt Nam.

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây nho

Vì đây là một bệnh do nấm, nên việc phòng ngừa được ưu tiên hơn là trị bệnh rỉ sắt trên cây nho. Phải được sử dụng và kết hợp một số phương pháp để tránh hiệu quả nhất của bệnh:

Vệ sinh đồng ruộng

– Trước khi gieo hạt, chuẩn bị kỹ đất và chữa các vấn đề về nấm.

– Loại bỏ cỏ dại và chất thải trồng trọt xung quanh khu vườn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ các bệnh nhiễm trùng.

– Các cây bị bệnh có mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng hãy cắt bỏ các phần hoặc toàn bộ cây và tiêu hủy để ngăn bệnh lây lan sang các phần còn lại của vườn.

Chọn giống khỏe mạnh

– Chọn những loại khỏe mạnh kháng bệnh.

– Ngâm ủ hạt giống và xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.

– Trồng với mật độ thích hợp đảm bảo ruộng vườn được thông thoáng, cây nhận được ánh nắng đầy đủ.

– Chọn nơi trồng có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng không tạo ra bầu không khí ẩm ướt.

benh-ri-sat-tren-cay-nho
Trồng nho với mật độ thích hợp giúp cây có đủ ánh sáng

Cắt tỉa cành, tạo tán

– Chúng ta nên bắt đầu cắt tỉa cây khi cây còn nhỏ để thu được nhiều ánh sáng hơn. Kết quả là, quá trình quang hợp hiệu quả và khu vườn của bạn được thông gió thích hợp. Từ đó đến nay cây cối khỏe mạnh, chống chịu tốt.

– Khi cắt tỉa hoặc tạo tán cho cây, điều quan trọng là phải áp dụng các biện pháp thích hợp và vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh.

Chăm sóc cây

– Để giảm thiểu tình trạng úng nước và tạo môi trường lý tưởng cho nấm phát triển, đất phải và giá thể phải tơi xốp.

– Tưới đầy đủ vào sáng sớm và chiều tối. Khi có triệu chứng bệnh, điều quan trọng là phải hạn chế tối đa việc tưới phun sương để tránh bệnh lây lan khắp vườn.

– Bón phân đầy đủ chất dinh dưỡng tạo sức đề kháng cho cây. Đặc biệt cần đi đôi với việc sử dụng phân hữu cơ để đạt hiệu quả cao.

– Để tránh lây bệnh cho cây khỏe, các dụng cụ chăm sóc cây phải được vệ sinh thường xuyên.

Sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây nho

Bệnh gỉ sắt là bệnh có tính lây lan cao, khó chữa trị dứt điểm. Do đó, ngay khi lá có dấu hiệu bị bệnh, chúng phải được loại bỏ. Sau đó, gần gốc, xới đất để loại bỏ những lá rụng. Sau đó bạn đem toàn bộ số lá bệnh này đi đốt.

thuoc-tri-benh-ri-sat-tren-cay-nho
Thuốc tiêu diệt nấm gây bệnh rỉ sắt cây nho

Mua Ngay

Trừ nấm sinh học, sau đó bạn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây nho – Ketomium 500ml. Sản phẩm này có khả năng vừa diệt vừa ngăn ngừa nấm bệnh cho cây trồng. Đồng thời Ketomium có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.

Sau đó, bạn kết hợp sản phẩm với nước theo tỷ lệ 50ml đến 20 lít. Sau đó, phun đều lên toàn bộ thân và tán lá. Bạn cũng có thể kết hợp tưới vùng rễ. Để điều trị triệt để bệnh này, bạn phải phun 7 ngày / lần và mỗi lần phun 3-4 lần liên tiếp.

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là bệnh làm giảm sản lượng nho đáng kể. Căn bệnh này không chỉ kìm hãm sự phát triển của cây mà thậm chí có thể làm chết cây. Hy vọng rằng thông tin chia sẻ trên này sẽ giúp người trồng nho hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Từ đó, có thể chủ động thực hiện các hành động phòng tránh để ứng phó nhanh chóng. Để mua thuốc trị rỉ sắt cho nho, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon