Biện pháp phòng và chữa trị bệnh sâu đục thân cây mít hiệu quả

cach-chua-tri-benh-sau-duc-than-cay-mit

Cây mít bị sâu đục khoét là một trong những căn bệnh gây hại nghiêm trọng. Khi bị sâu bệnh tấn công, thân và cành cây bị đục khoét ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Hậu quả cuối cùng có thể gây chết cây. Bài viết sau đây Ecomco.vn sẽ chia sẻ về sâu đục thân cây mít cũng như cách phòng ngừa và chữa trị.

Sâu đục thân là gì ?

Sâu đục thân, sâu đục cành là hiện tượng côn trùng ký sinh và gây hại cho cây. Chúng thường là những ấu trùng của bọ cánh cứng Sâu đục thân hay sâu đục cành là thuật ngữ chỉ về bất kỳ những con côn trùng hoặc nhện sống ký sinh ở thân cây, cành cây. Thông thường những loại sâu trùng này là đối tượng gây hại cho nông nghiệp đặc biệt là cây lương thực, cây công nghiệp và cây ăn trái.

sau-duc-than-cay-mit
Sâu bệnh đục khoét thân cây mít thường sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa mưa

Nguyên nhân của bệnh sâu đục thân mít

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu đục thân cây mít là sâu đục thân. Chúng có tên khoa học Pachyteria equestris và thuộc họ Cerambycidae, Bộ Coleoptera. Đây là một giống sâu trưởng thành của loài bọ Xén tóc. Chúng thường đục khoét và ký sinh trên thân cây cũng như cành cây mít.

Chúng sinh sản mạnh mẽ vào mùa mưa, thường trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 10. Mỗi ấu trùng sau khi nở đã bắt đầu phá hoại cây cho đến khi hóa nhộng. Thời gian để chúng hóa nhộng rất dài. Chúng thậm chí có thể gây hại cho cây đến 24 tháng rồi mới hóa nhộng.

Dấu hiệu của mít bị sâu đục thân

Bệnh thân cây mít bị sâu đục khoét biểu hiện rõ rệt ở phần thân và cành. Thông thường, những cành nhỏ sẽ bị sâu đục khoét từ bên trong lõi cây. Còn các cành lớn và thân cây sẽ bị ăn từ vỏ vào trong. Lúc này, trên thân sẽ tạo thành những đường hầm. Chúng thường bắt đầu từ tấn công từ các cành nhỏ sau đó đến thân và cuối cùng là rễ. Bởi các cành nhỏ chưa phát triển hoàn toàn còn yếu nên dễ gây hại hơn.

mit-bi-sau-duc-than
Sâu bệnh xâm nhập và đục khoét thân cây

Những vết đục khoét sẽ có dấu hiệu bị chảy nhựa cây. Lâu dần, theo thời gian, sâu sẽ trưởng thành và bắt đầu ăn dần vào phần gỗ cây. Chúng sẽ tạo thành những hang nhỏ bên trong thân cây. Nếu quan sát bạn sẽ thấy ở khu vực bị đục xuất hiện phân đùn trông như mạt cưa. Đồng thời, tại vị trí đục khoét sẽ có mùi hôi chua rất khó chịu.

Cách phòng ngừa sâu đục cây mít

Để phòng ngừa tình trạng cây mít bị sâu đục thân, bạn nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra khu vườn. Đặc biệt vào mùa mưa, bạn hãy lưu ý quan sát để phát hiện các dấu hiệu cây bị bệnh. Từ đó, bạn có thể chủ động đưa ra các biện pháp trị thân cây mít bị sâu đục.

Định kỳ bạn nên dọn dẹp và vệ sinh khu vườn. Điều này đảm bảo không gian vườn luôn thông thoáng, tránh tình trạng mầm bệnh, sâu làm ổ. Đồng thời, việc dọn sạch sẽ cỏ và lá rụng cũng giúp chăm sóc cây thuận tiện hơn.

cach-phong-ngua-sau-duc-cay-mit
Định kỳ bạn nên dọn dẹp và vệ sinh khu vườn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lưới hoặc bẫy đèn để bắt bọ Xén tóc đục thân mít. Phương pháp phòng ngừa và ngăn chặn bọ trưởng thành rất hiệu quả. Một mẹo nhỏ là bạn có thể bó các cành khô đặt tại các vị trí trong việc. Việc này sẽ đánh lừa bọ trưởng thành đến đây để trứng.

Bạn cũng cần cân bằng hàm lượng dưỡng chất trong phân bón. Tránh tình trạng quá thừa chất đạm. Bởi đạm rất được côn trùng yêu thích nên dễ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây.

Cách trị sâu đục thân trên cây mít

Khi phát hiện cây mít bị đục thân thì bạn cần nhanh chóng khoét bỏ phần bị gây hại. Bởi bên trong các lỗ bị sâu gây hại thường có trứng, nhộng sâu bệnh. Nếu cành bị sâu bọ đục khoét gây hại thì bạn hãy cắt bỏ đi. Sau đó, bạn phải tiêu hủy ngay những phần cây bị bệnh này. Việc này sẽ giúp ngăn chặn lây lan bệnh sang các cành khác cũng như các cây khác trong vườn.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng thuốc trị sâu đục thân cây mít Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g. Đây là cách chữa sâu đục thân cây mít hiệu quả và nhanh chóng. Sản phẩm này có thể tiêu diệt sâu bệnh, côn trùng.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-mit
Thuốc trị bệnh cây mít bị sâu đục thân AT Mebe hiệu quả và an toàn

Mua Ngay

Nếu cây bị gây hại quá nặng đến mức không thể chữa trị, bạn cần nhanh chóng chặt bỏ. Bạn phải đảm bảo đào sạch cả rễ để loại hết ấu trùng đang ẩn nấp. Sau đó, bạn mang toàn bộ đi thiêu hủy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sâu đục thân cây mít. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh này cũng như cách chữa trị. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon