Mách bà con cách diệt ốc bươu vàng hại lúa triệt để, nhanh chóng

oc-buou-vang-hai-lua

Ốc bươu vàng là một trong 3 loài sinh vật ngoại lai nguy hiểm phổ biến nhất của nước ta. Việc phòng chống ốc bươu vàng hại lúa gặp nhiều khó khăn do ốc có khả năng sinh sản nhanh và do ốc có lớp bảo vệ bên ngoài chống lại một số dạng thuốc trừ sâu của ốc. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc trị ốc bươu vàng hại cây lúa. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu Top 3 các loại thuốc diệt ốc bươu vàng hại lúa.

Đặc điểm sinh học của ốc bươu vàng

oc-buou-vang-hai-lua

Ốc bươu vàng là một loài ngoại lai xâm hại ăn thực vật. Bữa ăn ưa thích gồm có xà lách, cây con non, rau muống … đặc biệt là những con dưới 3 tuần tuổi có thể bị ốc gặm khắp cơ thể, gây thương tích. Khi ốc bươu vàng phát triển với mật độ dày có thể khiến ruộng mất trắng. Theo nghiên cứu, 1 con ốc bươu vàng (2 – 3 cm) / m2 gây hại ở lúa 3 – 20 ngày sau khi trồng làm giảm sản lượng lúa từ 15 – 20%; nếu mật độ từ 6-10 ốc / m2 thì ruộng lúa bị tiêu diệt trong vòng 1 ngày đêm.

Do có khe mang và cơ quan giống như phổi, ốc sên có thể sống được ở cả dưới nước và trên cạn. Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô ráo trong nhiều tháng và trong môi trường xung quanh bẩn thỉu, thiếu oxy nhờ có ống thở. Ốc bươu vàng có tốc độ sinh sản cực kỳ nhanh chóng; chúng đẻ trứng thành từng ổ, mỗi ổ chứa khoảng 200-300 trứng, mỗi chu kỳ đẻ của chúng gồm khoảng 10-12 ổ, trứng nở thành ốc non trong vòng 7-15 ngày. Ốc có vòng đời trung bình 60 ngày và có thể tồn tại từ 4 đến 6 năm.

Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa sinh học

Trước khi cấy lúa

– Làm đất kỹ lưỡng, tập trung, bao gồm cả việc cày xới và đồng đều mặt ruộng để loại bỏ những chỗ lồi lõm.

– Dùng sàng, lưới có mắt nhỏ để chặn các điểm lấy nước, ngăn cản sự di chuyển của ốc bươu vàng hại lúa đồng thời dễ bẫy hơn.

– Để bùn lắng 1-2 ngày sau khi bừa lần cuối trước khi cấy, tiến hành bắt ốc và trứng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Có thể cho cá trắm, trắm đen vào ao hồ vì ốc bươu vàng con là bữa ăn khoái khẩu của chúng.

Sau khi cấy lúa

cach-phong-tru-oc-buou-vang-hai-lua

– Nhặt ốc bằng tay vào buổi sáng hoặc chiều sau khi bừa lần cuối.

– Sử dụng các loại lá thân thiện với ốc bươu vàng như lá chuối, lá đu đủ, xơ mít để nuôi nhốt ốc bươu vàng, giúp việc bắt và diệt chúng đơn giản hơn.

– Khi bừa lần cuối, kéo bao chứa đá tảng hoặc vật nặng ra khắp ruộng, cứ 10-15 m tạo rãnh sâu 5cm, rộng 25 cm. Ốc bươu vàng tập trung ở đây để dễ xử lý hơn.

– Dùng cọc dụ ốc bươu vàng đẻ trứng, sau đó thường xuyên vớt trứng trên bờ cỏ, gốc lúa để giảm lượng ốc nở ra gây hại lúa.

– Đối với ruộng mới cấy, sợ bị ốc bươu vàng gây hại cần giữ mực nước thấp, đắp bờ bao quanh ruộng để hạn chế sự di chuyển, lây lan gây hại của ốc bươu vàng. Đồng thời cấy dặm bổ sung ngay, cùng với tăng cường chăm sóc, bón phân thúc để cây đẻ nhánh mạnh.

Top 3 các loại thuốc diệt trừ ốc bươu vàng hại lúa

Thuốc trừ ốc bươu vàng SACHOC TSC 850WP

cac-loai-thuoc-diet-oc-buou-vang

SACHOC TSC 850WP có hàm lượng hoạt chất chính Niclosamide cao (850g / kg) có tác dụng sâu rộng đến hệ hô hấp của ốc. Kết quả là thuốc có tác dụng nhanh – ốc bươu vàng chết sau 15-20 phút. Đặc biệt, SACHOC TSC 850WP tạo ra hiệu ứng hơi nước và hương độc khi hít thở, dẫn đến ốc bươu vàng chết nhanh.

SACHOC TSC 850WP được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là nguy hiểm loại 2 – Độc hại do thành phần hoạt tính Niclosamide ở mức độ cao.

Thuốc sinh học trừ ốc bươu vàng Sun-fasti 700WP

thuoc-diet-oc-buou-vang

Sun-fasti 700WP – thuốc trừ ốc bươu vàng trên lúa nhập khẩu từ Singapore Sản phẩm do Công ty Sundat (S) Pte Ltd Singapore sản xuất, đóng gói và bán tại Công ty TNHH Sundat Science Việt Nam

Hoạt chất Niclosamide trong Sun-fasti 700WP tác động lên cả hệ tiêu hóa và hô hấp của ốc táo vàng, cũng như khả năng tiêu diệt ốc tại chỗ do phạm vi hoạt động rộng. Niclosamide là một hoạt chất ít gây hại cho con người (độc tính loại 4 của WHO – sử dụng thận trọng), nhưng nó vẫn có tác dụng đáng kể đối với ốc bươu vàng. Do đó đây là loại thuốc sinh học trừ ốc bươu vàng nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo.

Thuốc trừ ốc bươu vàng Red Duck 12BR

thuoc-sinh-hoc-tru-oc-buou-vang

Red Duck 12BR (tên quốc tế SITTO-NIN) là loại thuốc nhập khẩu từ Thái Lan hiện đang được nhiều người sử dụng để chữa bệnh ốc bươu vàng trên lúa cũng như diệt ốc trên các cây trồng khác rất hiệu quả.

Red Duck 12BR được tạo thành từ hai hoạt chất: metaldehyde (6g / kg) và niclosamide (6g / kg). Metaldehyde vừa hấp dẫn vừa có hại cho hệ thần kinh của ốc sên táo vàng, còn Niclosamide ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tiêu hóa của ốc. Vị thuốc đỏ 12BR có hàm lượng niclosamide thấp (6g / kg), do đó thuốc được WHO và GHS xếp vào loại cảnh báo (độc tính thấp), mặc dù thực tế hàm lượng niclosamide thấp, nhưng khi kết hợp với hoạt chất Metaldehyde , thuốc được xếp vào loại cảnh báo (độc tính thấp).

Trên đây là Top 3 các loại thuốc diệt ốc bươu vàng hại lúa. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bà con nông dân biết được cách phòng và trị loại ốc này.

Để biết thêm về dấu hiệu nhận biết, cách phòng trừ và thuốc đặc bị bệnh hại của các loại cây trồng, bà con có thể liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon