Mách bà con giải pháp trị dứt điểm bệnh khô đầu lá lúa

benh-kho-dau-la-lua

Bệnh khô đầu lá lúa hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh bạc lá. Bệnh xuất hiện điển hình ở nhiều giống lúa khác nhau ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tác nhân chính gây ra bệnh khô đầu lá lúa là vi khuẩn Xanthomonas Oryzae. Khi lúa bị khô đầu lá tỉ lệ hạt lép cao, làm giảm năng suất lúa, gây thiệt hại về mặt kinh tế. Để bảo vệ lúa khỏi những tác hại do bệnh gây ra, bà con cần biết rõ hơn về nguyên nhân, biểu hiện bệnh để có biện pháp phòng trừ phù hợp.

benh-kho-dau-la-lua

1. Nguyên nhân dẫn đến lúa bị khô đầu lá

Lúa bị khô đầu lá có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

– Giống lúa mẫn cảm với bệnh khô đầu lá lúa.

– Trong giai đoạn lúa đang cần quang hợp cao thì gặp phải thời tiết nóng ẩm, mưa to.

– Do trong quá trình canh tác, đất không được xử lý tốt làm cho lúa bị bệnh vàng lá, sau đó sử dụng thêm các loại phân bón để khắc phục bệnh nhưng thời tiết chuyển sang mưa dông làm cho cây lúa bị bệnh khô đầu lá lúa.

– Do tuyến trùng gây hại.

– Một nguyên nhân khác làm cho lúa bị khô đầu lá là do chăm sóc ruộng lúa không đũng kỹ thuật, cung cấp lượng phân đạm dư thừa.

kho-dau-la-lua

2. Biểu hiện của bệnh khô đầu lá lúa

Khi lúa bị bệnh khô đầu lá sẽ không thể phát triển bình thường, thân và lá sẽ bị biến dạng. Những biểu hiện của bệnh chủ yếu sẽ xuất hiện trên lá lúa, từ đầu chóp lá vết cháy sẽ chạy dài xuống theo mép lá. Bà con cũng thể quan sát được dấu hiệu bệnh vào buổi chiều, đây là thời điểm những giọt keo của vi khuẩn sẽ đọng lại trên lá.

Khi lúa bị bệnh trong giai đoạn lá đồng sẽ làm cho tỉ lệ hạt lép cao, làm giảm năng suất từ 50 đến 80%.

lua-bi-kho-dau-la

3. Biện pháp giúp ngăn ngừa lúa bị khô đầu lá

Để khắc phục bệnh khô đầu lá lúa, trong quá trình canh tác và chăm sóc ruộng đồng nhà nông cần chú ý những yếu tố sau:

– Chọn những giống lúa có khả năng chống chịu tốt với bệnh khô đầu lá lúa để gieo trồng.

– Không nên sử dụng hạt giống lấy từ ruộng bị nhiễm bệnh.

– Trước khi gieo, hạt giống cần được xử lý trước ví dụ như như ngâm qua nước ấm.

– Sử dụng vôi để bón cho đất, đảm bảo đất đủ ngấu để tránh tình trạng cây lúa bị vàng lá sau khi lập thu.

tri-benh-kho-dau-la-lua

– Nên bón phân có hàm lượng Kali cao, bón nhiều phân vào đầu vụ và bón ít lại khi cuối vụ.

– Đối với những ruộng lúa thường xuyên có dấu hiệu dồn đạm ở cuối vụ, cần giảm bón đạm, tăng lượng phân bón lân và kali.

– Phun thuốc trị bệnh khô đầu lá lúa khi thời tiết xuất hiện mưa dông.

Ngăn ngừa bệnh khô đầu lá lúa, bà con cần áp dụng những biện pháp trên ngay từ đầu vụ vì nếu để bệnh phát sinh rồi sau đó mới xử lý thì sẽ không đạt được hiệu quả cao.

4. Sử dụng chế phẩm sinh học trị dứt điểm bệnh khô đầu lá lúa

Trước đây nhiều nhà nông lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học để phòng trị tình trạng lúa bị khô đầu lá nhưng những năm gần đây không ít bà con nông dân quyết định chuyển hướng sang sử dụng các chế phẩm sinh học vừa an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trị.

Bộ đôi Ketomium kết hợp với AT Nano đồng từ thương hiệu phân thuốc vi sinh sẽ giúp bà con giải quyết được nỗi lo về bệnh khô đầu lá lúa. Trong Ketomium có thành phần nấm Chaetomium, loại nấm này có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho cây lúa trước các tác nhân gây bệnh và đặc trị bệnh khô đầu lá.

thuoc-tri-benh-kho-dau-la-lua

Mua Ngay

Khi sử dụng kết hợp với AT Nano đồng – sản phẩm được sản xuất từ công nghệ Nano vượt trội sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng. AT Nano Đồng sẽ bảo vệ cây lúa trước tác nhân gây ra bệnh bạc lá. Đồng thời sẽ cung cấp vi lượng cần thiết, giúp cứng cây, dày lá, tăng khả năng chống chịu trước bệnh bạc lá và các loại bệnh hại khác.

thuoc-tri-benh-kho-dau-la-lua

Mua Ngay

Khi sử dụng hai sản phẩm này, bà con có thể xem hướng dẫn trên bao bì để phát huy tối đa công dụng phòng trị bệnh khô đầu lá lúa.

Hiện tại, Ketomium và AT Nano đồng đang được phân phối chính hãng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nhằm thuận tiện cho việc mua sản phẩm, bà con có thể đặt mua sản phẩm online tại website của công ty https://ecomco.vn/ . Mọi thắc mắc về thông tin sản phẩm hoặc quá trình đặt mua, bà con hãy gọi ngay đến hotline 096 224 1635 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Để lúa đạt được năng suất và chất lượng cao, đem lại một vụ mùa bội thu, nhà nông cần hiểu rõ về các loại bệnh hại trên lúa nói chung và bệnh khô đầu lá lúa nói riêng. Hi vọng thông qua bài viết mà Ecom Group vừa mang lại sẽ giúp cho bà con hiểu hơn về khô đầu lá và áp dụng các biện pháp phòng trị phù hợp. Chúc bà con thành công !

One thought on “Mách bà con giải pháp trị dứt điểm bệnh khô đầu lá lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon