Nguyên nhân nho không đậu quả và cách điều trị hiệu quả

nguyen-nhan-nho-khong-dau-qua

Bài viết ngày hôm nay sẽ đi sâu vào tìm hiểu những nguyên nhân ảnh khiến cho nho ra hoa nhưng không đậu quả. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ đề cập đến những cách điều trị tình trạng này kịp thời và hiệu quả nhất. Cùng với sự phát triển của nông nghiệp, các giống nho có năng suất và chất lượng cao ngày càng nhiều. Cũng vì vậy mà bà con sẽ bớt đi gánh nặng trong quá trình chăm sóc cây nho. Tuy nhiên, tình trạng nho không đậu quả vẫn luôn là nỗi lo khiến nhiều bà con ăn ngủ không yên. Cùng Ecomco.vn  tìm hiểu nguyên nhân nho không đậu quả và biện pháp khắc phục nhé!

nho-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Nho ra hoa mà không đậu quả

Nguyên nhân nho không đậu quả

Nho là một trong những loại cây ưa nhiệt và quá trình ra hoa kết quả của chúng sẽ phụ thuộc khá lớn vào môi trường và điều kiện chăm sóc. Tình trạng nho không đậu quả cũng khá phổ biến, chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Thừa các chất hữu cơ do chế độ bón phân không hợp lý

Sự dư thừa các chân hữu cơ, đặc biệt là đạm sẽ kích thích cây phát triển thân lá thành các bụi rậm rạp. Những tán cây nho xum xuê trông có vẻ tươi tốt nhưng lại cực kỳ ảnh hưởng. Cây nhỏ sẽ không thể nào nở hoa hoặc kết trái được. Tình trạng này rất dễ bắt gặp, một phần nào sẽ khiến bà con cảm thấy cây nho của mình vẫn đang phát triển rất tốt: cây khỏe, lá xanh um tùm…Mà không có các biện pháp xử lý khắc phục kịp thời.

Sâu bệnh gây hại

Sâu bệnh cắn phá rễ cây, lá cây và cả hoa đều sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình kết quả của cây nho. Ví dụ như phần chồi ngọn nho thường bị nhện và rệp tấn công. Ngoài ra, cây nho còn dễ mắc các bệnh khác như bệnh thối xám, nấm mốc tấn công ở phần lá cây. Từ đó khiến cho cây mất đi khả năng quang hợp dẫn đến tình trạng héo lá, héo cành…Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra trái của cây nhỏ nhất là trong giai đoạn ra hoa kết quả.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi

Quá trình ra hoa kết quả của nho bị ảnh hưởng đa số bởi thời tiết và điều kiện chăm sóc. Nếu như trong giai đoạn nho ra hoa mà gặp mưa nhiều thì hoa sẽ bị rụng, quá trình thụ phấn không diễn ra…Sẽ gây nên vấn đề rất phổ biến là cây nho ra hoa nhưng không đậu trái.

Ngoài ra, vấn đề sương giá cũng là tác nhân ảnh hưởng đến quá trình này. Nhất là vào mùa xuân, sương giá sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến phần chồi non cũng như phần quả được bảo vệ bên trong nhụy hoa đã được thụ phấn.

nho-khong-dau-qua
Tình trạng nho không đậu quả

Quá trình thụ phấn kém

Tình trạng này hay bắt gặp ở những vườn nho tuy sai hoa nhưng lại không đậu quả. Và nguyên nhân mà chúng ta không thể bỏ qua là do ảnh hưởng của quá trình thụ phấn. Nhỏ phân ra gồm hoa cái chứa nhụy và hoa đực chứa nhị. Để quả được hình thành thì quá trình thụ phấn phải được diễn ra ở nhụy hoa cái. Các tác nhân ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn này bao gồm: côn trùng, ong, bướm, gió,…

Ngoài ra cũng có tình trạng hoa đực và hoa cái có tỉ lệ chênh lệch hoặc giai đoạn ra hoa khác biệt. Cũng sẽ tác động đến quá trình thụ phấn của cây, gây nên tình trạng cây nho không đậu quả.

Không cắt cành

Cắt cánh là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc vườn nho. Mục đích của việc cắt cành là : tỉa bớt nhánh, chồi, ngọn không cần thiết. Từ đó giúp cây tập trung chất dinh dưỡng đi nuôi hoa và quả, đảm bảo quả mọng nước và ngọt. Nếu như bà con bỏ qua phần cắt cành này thì sẽ chỉ thu về một vườn nho cành lá xum xuê mà không hề có quả. Ngoài ra, nếu để cây nho quá nhiều chồi nhánh…cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều loài sau bệnh gây hại.

Biện pháp khắc phục tình trạng trên

lam-sao-de-nho-dau-trai
Làm sao để nho đậu trái?

“Làm sao để nho đậu trái?” luôn là câu hỏi cũng là nỗi lo trong lòng mỗi bà con nhà vườn. Khi đã đầu tư tiền bạc, thời gian và cả công sức mà không mang lại kết quả xứng đáng. Hiểu được nỗi lo của mọi người, chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài biện pháp khắc phục tình trạng trên.

  • Thường xuyên thăm nom, kiểm tra vườn để sớm phát hiện ra vấn đề.
  • Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nho mà bà con nên có chế độ bón phân hợp lý. Tránh tình trạng dư thừa cũng như thiếu hụt các chất dinh dưỡng.
  • Tiến hành cắt cành vào giai đoạn phù hợp. Cắt bỏ những cành nhỏ, yếu, có dấu hiệu sâu bệnh…
  • Có những biện pháp che chắn bảo vệ vườn trước những tác động của tự nhiên như: mưa nhiều, sương giá, nắng nóng…
  • Sử dụng các loại thuốc hóa học để tiêu diệt các loại sâu bệnh gây hại như AT mebe.

AT mebe là loại thuốc hiệu quả trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại mà lại rất thân thiện với cây trồng và cả môi trường. Loại thuốc này có công dụng chính là phòng trừ các loại côn trùng như rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu…gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

AT-Mebe-500g
Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về nguyên nhân nho không đậu quả. Qua đó, chúng tôi cũng đã đề cập đến các biện pháp phòng ngừa và cứu chữa kịp thời. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp, bà con sẽ thành công trong việc xử lý tình trạng này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon