Các loài sâu ăn lá mai thường gặp và cách diệt trừ hiệu quả

cay-mai-bi-sau-an-la

Do có khả năng kháng bệnh tốt nên cây mai có sức sống lâu bền, mặc dù các đoạn của cây cũng là thức ăn ưa thích của nhiều loài sâu. Một số loài gây hại đặc biệt gây chết cây mai. Hãy cùng tìm hiểu các loài sâu ăn lá mai cùng Ecomco.vn trong bài viết dưới đây.

cach-tri-sau-an-la-mai

Các loài sâu ăn lá mai thường gặp

Sâu tơ

Sâu tơ là một loại sâu sâu ăn lá mai non nhỏ có thân hình nhỉnh hơn sâu gạo, nhưng đối với cây mai cũng nguy hiểm không kém gì sâu nái.

Sâu tơ được đặt tên như vậy vì chúng có thể nhả tơ như nhện, quấn lá non ở các chồi, tụ lại tạo thành không gian riêng của mình, rồi từ từ tiêu hết các chồi.

cay-mai-bi-sau-an-la-non

Sâu tơ có thể gây hại cho chồi mai nhiều hơn so với sâu nái vì sâu nái chỉ xuất hiện định kỳ (ra lá sớm vào mùa xuân), nhưng sâu tơ có thể xuất hiện quanh năm.

Để trị sâu tơ cũng tương tự như sâu nái ay sâu đục thân. Nếu chỉ xuất hiện ít thì chỉ cần phá hủy tổ trên chồi và sau đó bắt sâu, nếu xuất hiện nhiều, có dấu hiệu mất kiểm soát phải sử dụng thuốc trị sâu ăn lá mai.

Sâu nái

Dù được gọi là sâu nái, nhưng nó chỉ to bằng đầu đũa. Sâu nái trông giống như sâu bướm. Nó có màu xanh lục khi còn non và có màu nâu sẫm khi trưởng thành. Trên thân chúng có rất nhiều lông độc hại, ai sơ ý chạm vào sẽ bị đỏ tấy, ngứa ngáy khó chịu. Vì vậy nếu thấy mai bị sâu ăn lá, chúng ta nên dùng kẹp để bắt sâu nái rồi đốt.

sau-nai-an-la-mai

Sâu nái thích ăn lá mai non, do đó nếu thấy cây mai bị sâu ăn lá non thì có khả năng đó là sâu nái. Sâu ăn đọt mai của cây sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, cành mai sau này. Do đó, việc bày trừ sâu nái là hết sức cần thiết. Nếu số lượng sâu ít, bạn có thể bắt riêng từng con hoặc ngắt bỏ những lá mai non bị sâu. Nếu số lượng sâu lớn, chúng ta nên phun thuốc trừ sâu trên các lá non đang bị sâu phá hoại.

Sâu đục thân

Đây là một loài sâu nhỏ nhưng lại gây hại rất lớn cho cây mai. Nếu chúng tấn công vào cành thì mai sẽ héo mòn dần và chết, tuy nhiên nếu chúng tấn công vào thân cây thì mai sẽ chết nhanh chóng.

Đáng lo ngại là loại sâu này cực kỳ khó nhận biết nên dù có phát hiện ra thì cây mai cũng khó có cơ hội phục hồi. Do đó, những người trồng mai đều quan tâm đến cách trị loại sâu này.

sau-duc-than-mai-vang

Giống như tên gọi, sâu đục thân khoét rỗng lõi gỗ bên trong và phá hủy toàn bộ cây hoặc các cành bị sâu. Chúng ta chỉ có thể biết được nơi ẩn náu của sâu đục thân bằng cách để ý một vài lỗ nhỏ trên thân cây hoặc cành nơi có thể cắm đầu que nhang vào, xung quanh là một số bột gỗ cực mịn, tương tự như mùn cưa đùn.

Để diệt trừ sâu đục thân, bạn hãy dùng một con dao nhỏ và sắc để mở rộng lỗ và bẫy sâu vào nơi chúng ăn vào lõi gỗ, hoặc phun thuốc trừ sâu vào nơi ẩn náu của sâu. Nên phun định kỳ để tránh cho cây mai bị sâu ăn lá. Những cây mai hoặc cành bị héo do sâu đục thân nên chặt bỏ, đưa ra khỏi khu vực trồng, đốt để diệt trừ như vậy mới không ảnh hưởng đến cây khác.

Thuốc trị sâu ăn lá mai

Khi chăm sóc mai, bạn nên để ý những “ổ sâu”, nếu phát hiện ra thì nên bẫy và tiêu diệt. Nên phát hiện sớm khi số lượng sâu còn ít để giảm thiểu sự sinh sôi và phát triển của chúng.

Nếu số lượng sâu lớn và người trồng không thể loại bỏ thủ công, họ có thể sử dụng các thuốc trừ sâu ăn lá mai vàng. Vì loài gây hại này không quá “cứng đầu”, nên có thể dễ dàng diệt trừ bằng thuốc trừ sâu hại lá mai vàng như AT Mebe BT.

thuoc-tri-sau-an-la-mai

Loại thuốc này có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt một số loại côn trùng gây hại cho cây trồng, và nó cực kỳ hiệu quả đối với sâu ăn lá mai.

Cơ chế của thuốc là nấm ký sinh, lây nhiễm rầy, sâu, từ đó làm chết. Rầy, sâu hại lá mai sẽ ngừng ăn sau 1 – 2 ngày, các khớp chân, râu, đầu, ngực, bụng bị tổn thương, nấm ký sinh làm khô thân và chết sau 3 – 5 ngày phun thuốc.

Cách sử dụng khá đơn giản:

– Bình 250g / phuy 200 lít nước (25g / bình 20 – 25 lít nước) phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt hiệu quả khi sâu ăn lá mai với số lượng ít.

– Ngoài ra, loại thuốc này có thể được sử dụng như một loại thuốc giúp ngăn chặn sâu bọ hại mai.

Sâu ăn lá mai có rất nhiều loại, tuy nhiên chúng đều làm cho mai không thể phát triển bình thường, thậm chí làm chết mai. Vì thế cần phát hiện thời để đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả. Để mua chế phẩm sinh học trị sâu ăn lá mai AT Mebe Bt, hãy liên hệ qua số hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon