Nguyên nhân và thuốc trị bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

tri-benh-dom-rong-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại loại quả bởi hương vị thơm ngon khiến nhiều người yêu thích. Do đó, cây sầu riêng cũng dần được trồng rất phổ biến vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với bà con hay trồng các loại cây ăn quả thì đốm rong là một trong những loại bệnh phổ biến và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Do đó, bà con cần nắm vững những thông tin liên quan đến bệnh đốm rong trên cây sầu riêng, để sớm có biện pháp phòng chống kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên sầu riêng là gì?

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng là bệnh hại do một loại tảo có tên khoa học là Cephaleuros Virescens gây ra.

nguyen-nhan-benh-dom-rong-sau-rieng
Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên sầu riêng

Bệnh đốm rong thường gây hại ở các bộ phận như thân, cành, lá và rất ít khi xuất hiện trên trái. Bệnh chủ yếu gây hại ở phần lá, gây ngăn cản quá trình quang hợp của cây. Từ đó khiến cây còi cọc, kém phát triển và hạn chế quá trình ra hoa kết quả của cây. Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây hại mạnh ở những khu vực dày, rậm rạp, kém thông thoáng,…

Bệnh phát triển mạnh nhất là vào mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa dầm liên tục. Bệnh sẽ tấn công và gây hại cây trong giai đoạn trước và sau khi thu hoạch bởi đây là lúc cây suy yếu và sức đề kháng thấp nhất.

Triệu chứng của bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Muốn xác định xem có phải vườn sầu riêng nhà bạn bị bệnh đốm rong hay không, cách duy nhất là quan sát những biểu hiện bệnh. Chúng bao gồm:

benh-dom-rong-tren-cay-sau-rieng
Triệu chứng của bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

– Xuất hiện những vết bệnh là đốm có nhiều hình dạng, có màu nâu đỏ như một lớp nhung trên các mặt lá.

– Vết bệnh lan rộng nhanh khi gặp điều kiện thích hợp. Khi bệnh nặng, bà con có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo có màu đỏ nâu.

– Bệnh này phá hủy lá cây, khiến cho nó không thể quang hợp được, cây sẽ kém phát triển mặc dù phần bón và nước vẫn được cung cấp đầy đủ.

– Ngoài phần lá, chúng ta cũng có thể dễ dàng phát hiện bệnh thông qua những triệu chứng trên thân và cành. Vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ có màu xanh, dạng hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó lớn dần thành từng mảng. Những vết bệnh này thường có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh thì có màu đỏ nâu. Bệnh diễn biến nặng sẽ lan dần lên các nhánh trên, đôi khi là lên cả trái.

Các biện pháp phòng bệnh đốm rong trên cây sầu riêng an toàn và hiệu quả

Ngay từ sớm, bà con nên áp dụng ngay các biện pháp phòng bệnh một cách thường xuyên và liên tục. Đây là cách duy nhất giúp bà con hạn chế bệnh cũng như sớm phát hiện những triệu chứng khác thường.

– Thường xuyên thăm vườn, chú ý quan sát tình trạng thân, cành, lá và ngọn sầu riêng.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh bằng việc cung cấp đầy đủ bón phân và tưới nước cho.

– Tạo rãnh thoát nước tốt cho vườn, tránh tình trạng ứ đọng nước, dễ gây ra những bệnh hại như úng rễ, úng thân,…

– Cung cấp các chất dinh dưỡng vi sinh, phân bón hữu cơ,… nhằm giúp cây tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

– Thường xuyên dọn dẹp vườn trồng sạch sẽ, tạo không gian sống rộng rãi và thông thoáng. Chú ý cắt bỏ cỏ, lá già và những vị trí có thể mang mầm bệnh hại.

phong-benh-dom-rong-tren-cay-sau-rieng
Thường xuyên kiểm tra và quan sát biểu hiện trên cây sầu riêng

Có nên sử dụng thuốc trị bệnh đốm rong trên lá sầu riêng không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn gây hại của bệnh này. Nếu bệnh chỉ mới xuất hiện ở giai đoạn cây con thì bà con có thể xử lý bằng cách chặt bỏ những phần cành lá bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn biến nặng trên diện rộng thì chỉ có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị. Để xử lý triệt để bệnh đốm rong trên cây sầu riêng thì bà con có thể sử dụng combo gồm AT Vaccino CAN và Nano Đồng.

thuoc-tri-benh-dom-rong-tren-la-sau-rieng
AT Vaccino CAN
thuoc-tri-dom-rong-sau-rieng
Nano Đồng

Hỗn hợp này sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao, giúp tiêu diệt các loại nấm gây bệnh theo nguyên tắc đối kháng một cách an toàn. Bà con có thể sử dụng hỗn hợp này trong cả giai đoạn phòng bệnh và chữa bệnh. Ngoài công dụng tẩy sạch và diệt trừ nhiều loại nấm gây hại, sản phẩm này con giúp cải tạo đất trồng một cách hiệu quả. Từ đó, giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh và lâu dài. Sức đề kháng của cây sầu riêng cũng được cải thiện rõ rệt, tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh đốm rong trên cây sầu riêng mà bà con không nên bỏ qua. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bà con có thêm phương pháp và cách thức xử lý bệnh hiệu quả hơn. Để mua được các loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng, bà con vui lòng gọi đến CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình và kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon