Những dấu hiệu lan bị úng nước dễ thấy mà bạn cần lưu ý

cach-cuu-lan-bi-ung-nuoc

Lan là một trong những loại cây cảnh được trồng khá phổ biến ở nước ta. Tình trạng các chậu lan bị úng nước là bệnh mà những người chơi lan thường hay gặp phải. Đây tưởng chừng như một loại bệnh nhẹ, nhưng nếu không biết cách cứu chữa sẽ rất dễ gây chết cây. Do đó, sớm phát hiện bệnh qua những dấu hiệu lan bị úng nước dưới đây để có thể có những biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Dấu hiệu lan bị úng nước mà bà con cần lưu ý

Lan thường bị úng nước khi vào mùa mưa hoặc khi bà con thay đổi chế độ nước đột ngột. Lúc này, có thể đất trồng quá chặt hoặc chậu cây có vấn đề nên khả năng thoát nước kém. Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây, chứng tỏ chậu lan nhà bạn đã bị úng nước.

Lá lan héo dần, chuyển sang màu vàng và rụng

Lá cây sẽ là bộ phận phản ánh tình trạng bệnh trên cây hiệu quả nhất. Do đó, chỉ cần chú ý quan sát lá, nhất là lá non thì chúng ta cũng có thể sớm phát hiện những triệu chứng bất thường khi cây bị bệnh. Tương tự như những loại cây trồng khác khi bị úng nước, lá cây sẽ dần chuyển sang màu vàng và rụng dần.

Nguyên nhân lý giải cho điều này là lá cây không được cung cấp đủ dinh dưỡng và nước nên mất đi khả năng quang hợp, chất diệp lục cũng dần biến mất. Ngoài ra, hiện tượng rụng bớt lá cũng là cách giúp cây hạn chế tối đa tình trạng thoát hơi nước.

dau-hieu-lan-bi-ung-nuoc
Lá lan héo dần, chuyển sang màu vàng và rụng

Rễ bị vàng hoặc có màu nâu và hôi thối

Khi bị úng nước chứng tỏ rễ của cây lan đã bị hư hại do ngập trong nước quá lâu, nên xuất hiện mùi hôi thối. Khi rễ bị tổn thương cũng là tác nhân khiến cây không thể phát triển do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy là úng nước bên ngoài nhưng thực chất cây lại đang trong tình trạng thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này chúng ta cần tìm cách cứu chữa bộ rễ trước khi nó bị hư hại hoàn toàn.

lan-bi-ung-nuoc
Rễ bị vàng hoặc có màu nâu và hôi thối

Gốc cây rỉ nước, mềm nhũn

Ngoài lá và rễ, phần gốc cây cũng là nơi chúng ta dễ dàng nhận thấy dấu hiệu lan bị úng nước nhất. Những phần tiếp xúc lâu trong nước úng sẽ xuất hiện tình trạng chuyển nâu, mềm nhũn, khi sợ tay vào cảm thấy bị rỉ nước,… Ngoài ra, lúc này xung quanh foocs lan sẽ xuất hiện rong rêu, nấm mốc,… chúng sẽ nhân cơ hội này xâm nhập và làm hại cây.

hoa-lan-bi-ung-nuoc
Gốc cây thường bị rỉ nước và mềm nhũn

Cách phòng tình trạng hoa lan bị úng nước đơn giản nhất

Cách tốt nhất để hạn chế những tác hại không mong muốn của nhiều bệnh hại thì bà con cần sớm áp dụng những biện pháp phòng ngừa. Đơn giản nhất là thường xuyên kiểm tra chậu và đất trồng. Đây là 2 tác nhân sẽ quyết định việc cây có bị úng nước hay không.

Ngoài ra, bà con cũng nên để ý tình trạng cây lan nhà mình. Tùy theo tình trạng và nhu cầu cây mà có một chế độ tưới tiêu hợp lý. Ngoài ra, khi trời mưa nhiều và lâu, bà con cần mang chậu lan vào những nơi khô ráo và thoáng mát. Từ đó, với những cách đơn giản như trên, bà con có thể giảm đáng kể nguy cơ cây lan nhà mình bị ngập úng đấy.

Cách xử lý lan bị úng nước

Khi phát hiện dấu hiệu lan bị úng nước trong tình trạng nhẹ, bà con có thể cứu chữa bằng cách thay chậu cho lan.

Quy trình tiến hành thì vô cùng đơn giản, điều lưu ý ở đây là cần nhẹ tay và không được làm đứt rễ, gây ra những vết thương hở không cần thiết. Khi tiến hành lấy gốc lan ra khỏi chậu cũ, bà con cần xử lý những đoạn rễ không còn cứu chữa được, cũng bỏ luôn những tán lá bị úng. Cần chuẩn bị chậu và đất mới đảm bảo độ tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

cach-xu-ly-lan-bi-ung-nuoc
Cách xử lý lan bị úng nước

Khi mới thay chậu, lúc này cây còn khá yếu nên bà con chú ý cách chăm sóc. Tốt nhất là nên mang chậu vào những nơi khô ráo và thoáng mát. Cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho cây phục hồi và phát triển.

Cách cứu lan bị úng nước

Nếu như tình trạng bệnh khá nặng hoặc có rất nhiều gốc lan đều bị ngập úng, bà con không thể áp dụng cách thủ công trên, thì có thể sử dụng các sản phẩm thuốc. Lúc này, một sản phẩm có khả năng xử lý tình trạng úng rễ, mang đến hiệu quả rõ rệt chính là điều mà bà con đang tìm kiếm. Chúng tôi gợi ý bà con nên sử dụng tổ hợp gồm 2 sản phẩm là AT Vaccino CANNano đồng.

thuoc-xu-ly-lan-bi-ung-nuoc

thuoc-cuu-lan-bi-ung-nuoc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những loại vi nấm có lợi có trong AT Vaccino CAN là Chaetomium và Trichoderma có công dụng phòng trừ hữu hiệu nhiều loại bệnh trên cây trồng. Mà cụ thể là: bệnh vàng lá thối rễ, thối nhũn, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư,… Ngoài ra, sản phẩm này còn có những công dụng nổi bật khác như giúp cây khỏe mạnh cũng như cải tạo đất và tăng độ tơi xốp cho đất. Nano Đồng là sản phẩm được sử dụng kèm nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc. Ngoài ra, nó còn có công dụng tẩy sạch rong rêu và các loại nấm xuất hiện khi cây bị úng nước.

Trên đây là những dấu hiệu lan bị úng nước mà bà con cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây. Nắm rõ dấu hiệu nhận biết cũng là cách giúp sớm phát hiện bệnh, cũng như có được những phương pháp cứu chữa kịp thời nhất. Để được tư vấn và đặt hàng các loại thuốc điều trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng, bà con vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon