Cách xử lý tình trạng cây phát tài bị vàng lá một cách hiệu quả

cay-phat-tai-bi-vang-la

Cây phát tài bị vàng lá là một trong những bệnh hại khiến nhiều bà con phải đau đầu. Từ kiến thức và trải nghiệm thực tế, dưới đây là cách trị hiệu quả nhất.

Cây phát tài hay cây phát lộc là những tên gọi mà người ta ưu ái đặt cho cây Thiết Mộc Lan. Đây cũng là loại cây được sử dụng làm cảnh trang trí nhà ở, văn phòng,… nhiều nhất hiện nay. Bởi là loại cây khá phù hợp với điều kiện trồng và chăm sóc trong nhà, cũng mang nhiều ý nghĩa may mắn. Chỉ cần nghe tên gọi cũng đã biết được đây chính là loại cây cảnh chủ yếu được dùng để tặng, biếu với hy vọng may mắn, tài lộc sẽ đến với người kia. Đây là một loại cây với ý nghĩa phong thủy cực tốt, nên quá trình chăm sóc cây cũng cần phải tuyệt đối cẩn thận.

Nguyên nhân cây phát tài bị vàng lá

Tình trạng cây phát tài bị vàng lá khá tai hại, nhưng đôi lúc lại bị bỏ qua vì nghĩ đây là tình trạng thường xuyên của cây. Cây có thể bị vàng lá ở nhiều giai đoạn khác nhau, do nhiều tác nhân tác động. Để biết cây phát tài bị vàng lá là do yếu tố nào gây ra, bà con cần nắm vững những nguyên nhân dưới đây.

Cây phát tài bị vàng lá do thiếu nước

Thiếu nước chính là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến cho cây phát tài bị vàng lá. Tuy được trồng và chăm sóc ở trong nhà nhưng khi nhiệt độ cao vào mùa hè kết hợp với việc không tưới nước đều đặn, lá cây rất dễ chuyển sang màu vàng. Lúc này, lá cây sẽ chuyển một phần hoặc toàn bộ sang màu vàng và sẽ bị rụng ngay sau đó. Cây phát lộc sử dụng cách này nhằm hạn chế sự thoát hơi nước của cây.

nguyen-nhan-cay-phat-tai-bi-vang-la
Cây phát tài bị vàng lá do thiếu nước

Cây phát tài bị vàng lá do thừa nước

Ngoài thiếu nước thì thừa nước dẫn đến ngập úng cũng là tác nhân khiến lá cây phát lộc chuyển sang màu vàng. Tình trạng này hay bắt gặp khi cả chậu cây và đất trồng đều xuất hiện vấn đề. Cụ thể là đất quá chặt và các lỗ trên chậu cây vì một nguyên nhân gì đó mà bị lấp lại. Tổ hợp này sẽ khiến cho nước không thể thoát ra ngoài, từ đó gây ngập úng.

nguyen-nhan-cay-phat-loc-bi-vang-la
Cây phát tài bị vàng lá do thừa nước

Nếu tình trạng ngập úng lâu mà bà con không kịp phát hiện, cây thường sẽ bị úng rễ, thối rễ. Lúc này tuy nước ngoài môi trường đất thì dư thừa nhưng cây lại không đủ nước và các chất dinh dưỡng. Lúc này ngoài phần rễ bị úng, hư thì cây cũng không thể tồn tại và phát triển như bình thường vì tất cả quá trình hoạt động trong cây đều bị gián đoạn.

Cây phát tài bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Như có đề cập ở trên, khi bị thiếu dinh dưỡng, cây cũng sẽ bị vàng lá. Cây sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng khi không bón phân trong một thời gian dài, hoặc phân thiếu chất… Và lúc này triệu chứng phổ biến nhất là vàng lá hoặc cháy đầu lá.

cay-phat-tai-phat-loc-bi-vang-la
Cây phát tài bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây phát tài bị vàng lá do rệp gây hại

Và nguyên nhân phổ biến cuối cùng khiến cây phát tài bị vàng lá chính là do các loại rệp gây ra. Chúng thường bám thành mảng lớn trên lá. Ngoài việc hút chất dinh dưỡng của cây còn gián tiếp hạn chế quá trình cây quang hợp. Từ đó, lá cây sẽ chuyển dần sang màu vàng.

cay-phat-loc-bi-vang-la
Cây phát tài bị vàng lá do rệp gây hại

Biện pháp hỗ trợ phòng bệnh vàng lá trên cây phát tài

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây phát tài phát lộc bị vàng lá. Nhưng 4 nguyên nhân mà chúng tôi nêu ở trên là phổ biến và cơ bản nhất. Do đó, các biện pháp này cũng dựa trên 4 nguyên nhân đó. Bà con có thể tham khảo và áp dụng ngay đối với cây phát lộc nhà mình:

cach-chua-cay-phat-loc-bi-vang-la
Phòng bệnh vàng lá trên cây phát tài

– Đảm bảo chậu và đất trồng luôn trong trạng thái tốt nhất, có khả năng thoát nước tốt.

– Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Tùy theo tình trạng và biểu hiện của cây mà bà con xây dựng một chế độ tưới tiêu hợp lý.

– Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để cung cấp cho cây trước và trong khi chăm sóc cây.

– Tuy là một loại cây cảnh trồng trong nhà, tuy nhiên bà con nên mang cây ra ánh nắng vào lúc sáng sớm.

Cách chữa cây phát lộc bị vàng lá

Một khi cây phát tài phát lộc bị vàng lá, bà con nên cân nhắc sử dụng các loại chế phẩm sinh học để kịp thời khắc phục tình trạng bệnh. Dưới đây, chúng tôi có giới thiệu một số loại thuốc mà bà con có thể tham khảo và phun cho cây nhà mình.

Đầu tiên là cây bị vàng lá do thừa nước, bà con có thể sử dụng combo gồm 2 sản phẩm là Anti Phytop và Nano Đồng. Với thành phần chính gồm Chaetomium sp, Trichoderma sp, và pHH2O, sản phẩm đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh do thừa nước gây ra. Do đó, bà con hoàn toàn có thể sử dụng combo gồm Anti Phytop và Nano Đồng để xử lý bệnh vàng lá do thừa nước trên cây phát lộc.

anti-phytop-va-nano-dong
Anti Phytop và Nano Đồng

Thứ 2, cây phát lộc bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng. Đối với trường hợp này, bà con có thể bổ sung thêm các chất mà cây đang cần bằng sản phẩm Ô Humic. Bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và các yếu tố cần thiết khác cho cây trồng.

Sản phẩm này vô cùng phù hợp để kích thích cây sinh trưởng và phát triển, từ đó cũng hạn chế tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Bà con nên sử dụng sản phẩm này trong quá trình chăm cây chứ không nhất thiết phải đợi cây bị vàng lá rồi mới dùng. Điều này giúp cây hạn chế được những tác hại do bệnh vàng lá gây ra.

o-humic
Ô Humic

Và cuối cùng, rệp xuất hiện khiến cây phát tài bị vàng lá, bà con nên sử dụng AT mebe để tiêu diệt. AT mebe là một trong những sản phẩm hữu hiệu được đông đảo bà con nhà vườn tin dùng trong quá trình điều trị các loại côn trùng gây hại. Trong đó rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,.. đều sẽ bị tiêu diệt một cách triệt để hoàn toàn.

at-mebe
AT mebe

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình phòng và xử lý tình trạng cây phát tài bị vàng lá. Chúc bà con sớm điều trị triệt để bệnh và bảo vệ được những chậu cây phát tài phát lộc nhà mình. Nếu bà con muốn mua các loại thuốc phòng ngừa và điều trị trên, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon