Mách bạn thuốc đặc trị nấm Phytophthora hiệu quả 100%

Mách bạn thuốc đặc trị nấm Phytophthora hiệu quả

Nấm Phytophthora thường tấn công và gây hại trên cây sầu riêng ở mọi giai đoạn. Vị trí chúng tấn công thường là thân, lá, hoa, quả và rễ. Dưới đây là thuốc đặc trị nấm Phytophthora hiệu quả nhất bà con có thể tham khảo và áp dụng.

1. Những đặc điểm nấm Phytophthora phát sinh và phát triển trên cây

Nấm Phytophthora palmivora phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng từ 16 đến 32 độ C, độ ẩm không khí từ 80 đến 95 %. Đặc biệt là trong mùa mưa. Tuy nhiên, ở nhiệt độ dưới 10 độ C hay trên 35 độ C thì loại nấm này ngừng phát triển.

Nấm Phytophthora palmivora thường lưu trú và tồn tại trong đất dưới dạng bào tử vách dày. Chúng có khả năng thích ứng và sinh sống tốt trong điều kiện môi trường không thuận lợi. Ngoài ra, sợi nấm và bào tử còn lưu tồn trong các vết bệnh ở thân, trên cành, trên lá và trái bị bệnh. Hoặc các xác bã thực vật, từ đây chúng dễ dàng phát tán khi gặp điều kiện thuận lợi.

Nguồn bệnh và lây lan của nấm Phytophthora palmivora: Bắt nguồn từ bệnh ban đầu khi gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thấp, mưa nhiều. Lúc này bào tử vách dày có khả năng sinh sản động bào tử. Sau đó chúng tiến hành bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi của bào tử.

Từ các vết bệnh ban đầu các sợi nấm mà chúng sẽ sinh sản ra rất nhiều bào tử. Từ đó lây lan nhanh chóng trong điều kiện có gió, mưa hay bị lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng có thể là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan nhanh hơn. Ngoài ra, yếu tố con người và côn trùng như mối, kiến, nguồn cây giống cũng là những tác nhân góp phần làm lây lan và phát tán nguồn bệnh.

2. Nấm Phytophthora gây bệnh gì trên cây sầu riêng?

 • Bệnh ở rễ: Nấm này thường sinh sôi ở những nơi trồng là vùng đất ẩm thấp và điều kiện thoát nước không được tốt. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm sinh sôi mạnh và tấn công gây hại. Ban đầu chúng sẽ tập trung tấn công vào bộ phận rễ non, khiến rễ non bị thối. Sau đó làm chết rễ dần dần khiến cây sinh trưởng và phát triển chậm. Chúng tiếp tục tấn công dần lên thân lá làm cây không phát triển và chết dần đi. Cuối cùng nấm Phytophthora tiếp tục lây lan lên phần thân cây phía trên và làm thân chảy nhựa. Lúc này bộ lá dần chuyển sang màu vàng và thối.
 • Bệnh trên thân cành: Cây nhiễm bệnh có bộ lá không còn bóng mượt và chuyển sang màu vàng. Sau đó rụng theo từng cành hay rụng theo một phía của cây, bộ rễ phía dưới của cây bị thối. Trên thân cây có dấu hiệu chảy nhựa ra trên bề mặt vỏ cây, vết nứt ướt và nhựa có màu nâu. Nấm Phytophthora thường tấn công xung quanh gốc và các cành của cây sầu riêng. Nếu bà con tiến hành cạo lớp vỏ ở phần gỗ sẽ phát hiện bên trong lớp gỗ này có những đường màu nâu sẫm chạy dọc hết thân cây. Để cây bị bệnh quá nặng không phát triển sẽ chết dần.
Thân cây sầu riêng xì mủ do nấm Phytophthora gây ra
Thân cây sầu riêng xì mủ do nấm Phytophthora gây ra
 • Bệnh trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những đốm màu đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh. Sau 2 ngày lá chuyển sang màu nâu và bào tử nấm lây sang lá kế cận. Tiếp theo lá bị nhũn rồi khô dần và sẽ rụng sau vài ngày. Khi có mưa kèm theo gió mạnh là điều kiện tốt cho bệnh trên là lây lan khắp cả vườn.
Cành cây bị nấm Phytophthora palmivora gây hại trên cây sầu riêng
Cành cây bị nấm Phytophthora palmivora gây hại trên cây sầu riêng
 • Bệnh trên trái: Vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu nâu đen xuất hiện ở vị trí dọc theo chiều từ cuống của trái sầu riêng trở xuống đến xung quanh trái. Hiếm thấy có vết bệnh ở phần cuối trái. Sau đó bệnh phát triển thành hình tròn hay loang lỗ và có màu nâu trên vỏ trái. Khi trái già những vết bệnh nứt ra và phần thịt bên trong bị thối. Đặc biệt trông thấy có rất nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh, làm cho trái sầu riêng của bà con rụng trước khi chín.

3. Những loại thuốc đặc trị nấm Phytophthora trên cây sầu riêng hiệu quả

3.1 Combo cặp thuốc Anti Phytop và Nano Đồng

Combo thuốc trị nấm Phytophthora gây xì mủ thối rễ trên cây
Combo thuốc trị nấm Phytophthora gây xì mủ thối rễ trên cây

Với thành phần các hoạt chất trị nấm Phytophthora như Chaetomium và Trichoderma có những công dụng sau:

 • Tiêu diệt nấm Phytophthora một cách triệt để
 • Xử lý nhanh những vết xì mủ (chảy nhựa), nhanh lành các vết thương không lây lan và không tái phát.
 • Tiêu diệt triệt để nấm không gây thối rễ
 • Bảo vệ bộ rễ cây khỏi nấm bệnh

Hướng dẫn sử dụng combo thuốc đặc trị nấm Phytophthora Anti Phytop và Nano Đồng:

Tùy vào mức độ của bệnh và sức khỏe hiện tại của cây mà xem có thể phục hồi không. Nếu cây mới chuyển vàng còn khá khỏe và bộ rễ mới bị tổn hại ít hơn 50% thì hoàn toàn có thể phục hồi.

Kiểm tra độ pH đất: thường pH khi cây bị bệnh rơi 4 – 5. Điều chỉnh pH đất bằng vôi hoặc các phương pháp khác để đưa về 5.5 – 6.5

 • Lần 1: Tiến hành hòa sản phẩm AT Anti Phytop 500ml và 500ml Nano Đồng cùng với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.
 • Lần 2: tiến hành sau lần 1 từ 5-7 ngày. Hòa sản phẩm AT Anti Phytop 250ml và 500ml  amino humic với 200 lít nước sau đó tưới đẫm vùng gốc theo vành tán

Sau khoảng 30 ngày bà con có thể thấy cây đi đọt khỏe và rễ mới ra dài, không bị thối lại. Lúc này tiếp tục chuyển qua phòng bệnh định kỳ cho cây. Lưu ý: Tưới bộ sản phẩm trị nấm trên 45 – 60 ngày/lần.

3.2 Combo cặp thuốc đặc trị nấm Phytophthora Anti Phytop và G-One 500g

Thuốc đặc trị nấm Phytophthora và điều trị thối rễ
Thuốc đặc trị nấm Phytophthora và điều trị thối rễ
 • Cơ chế: Sử dụng nấm đối kháng Chaetomium và hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra với khả năng khống chế nấm Phytophthora gây bệnh thối rễ, vàng lá, xì mủ, thối thân…
 • Công dụng: Theo khuyến cáo của các nhà khoa học về nấm, Chaetomium có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cách tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển và tăng cường sức đề kháng cho cây trước những tác nhân gây bệnh từ nấm Phytophthora.

Bà con đang gặp vấn đề về nấm Phytophthora hãy nhanh chóng liên hệ với Ecomco qua Hotline 09622 41 635 để được tư vấn miễn phí về thuốc đặc trị nấm Phytophthora trên cây sầu riêng và một số loại cây khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon