Thuốc trị nấm trái sầu riêng hiệu quả và nhanh chóng nhất

Thuốc trị nấm trái sầu riêng hiệu quả và nhanh chóng nhất

Để trái sầu riêng luôn thơm ngon thì quy trình chăm sóc cây trồng của nhà vườn phải kỹ lưỡng và tận tâm. Tuy nhiên, sầu riêng là loại cây thường dễ mắc loại về nấm bệnh như nấm hồng trên cây, bệnh nấm trái,.. Các loại bệnh này tuy không đáng sợ nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan, hương vị và năng suất của trái. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ thuốc trị nấm trái sầu riêng hiệu quả chất lượng cho nhà nông.

1. Các loại bệnh nấm trái thường gặp trên sầu riêng

Sầu riêng là loại cây khá khó trồng bởi chúng dễ dàng bị mắc các bệnh về nấm như nấm trái sầu riêng, nấm hồng,.. nếu không được nhà vườn chăm sóc kỹ lưỡng. Vì vậy, để nhà nông phát hiện dấu hiệu bệnh nấm kịp thời cho sầu riêng hiệu quả thì dưới đây là một số loại bệnh nấm thường gặp của cây.

1.1. Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do nấm Erythricium salmonicolor. Trái sầu riêng bị nấm sẽ bị hút hết chất dinh dưỡng cũng như bị khô rồi từ từ chết. Bệnh nấm hồng thường xuất hiện ở những cành nhỏ mọc ngang trên cây. Đặc biệt loại nấm này thường phát triển trong môi trường ẩm cao, mưa gió và sương mù nhiều.

Tác hại của bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng cực kỳ lớn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và mùi vị của quả không được thơm ngon. Đặc biệt còn ảnh hưởng đến năng xuất ra quả của cây về lâu dài.

  • Biểu hiện của cây sầu riêng khi mới bị nhiễm bệnh mà nhà nông cần lưu ý để phát hiện và chữa trị kịp thời như:
  • Sầu riêng bị nấm trái trên vỏ cây sẽ xuất hiện những sợi nấm màu trắng phát triển. Những sợi nấm ấy sẽ hình thành lớp phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây.
  • Bên dưới lớp phấn phủ trên vỏ cây sẽ bị thâm và thối. Việc này khiến cây sầu riêng không vận chuyển nước và chất dinh dưỡng rồi từ từ khô cành và chết.
  • Bệnh nấm này khi gặp điều kiện thích hợp sẽ lây lan thông qua các bào tử bay trong không khí do mưa gió, sương mù,….
Bệnh nấm hồng trên thân sầu riêng
Bệnh nấm hồng trên thân sầu riêng

1.2. Bệnh nấm trái sầu riêng

Bệnh này thường được gây ra bởi nấm Phytophthora sp palmivora khiến cho sầu riêng bị nấm trái sẽ bị thối trái và không thể phát triển hoàn chỉnh được. Bệnh này thường phát triển trong môi trường có độ ẩm không khí cao như mùa mưa hoặc những ngày trời lạnh.

Tác hại của bệnh này cực kỳ lớn có thể làm cho sầu riêng bị thối trái gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị thơm ngon của sầu riêng. Không những thế còn khiến cho năng suất của trái bị suy giảm.

Biểu hiện để nhận biết được trái sầu riêng bị nấm mà nhà vườn cần chú ý để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời cho cây. Trên trái sầu riêng xuất hiện nhiều nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ như mạng nhện. Dưới phần mạng nhện đó là lớp vỏ bị hư thối và có màu đen. Nấm sẽ xuất hiện với hình hạng nhiều sợi nấm trắng như một chấm nhỏ ở phần đùi trái. Sau đó, nhanh chóng nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái khiến trái hư và bốc mùi thối.

1.3. Bệnh nấm phấn trắng trên sầu riêng

Bệnh nấm phấn trắng trên sầu riêng được gây ra bởi nấm Oidium sp. gây ra. Môi trường để loại nấm này có thể phát triển tốt là thời tiết nóng ẩm, có nhiều sương. Đặc biệt loại nấm phấn trắng này thường lây lan khá nhanh trên cây trồng nên cần sớm trừ bệnh để tránh ảnh hưởng đến năng xuất cũng như chất lượng của trái.

Nấm bệnh này thường phát triển trên nhiều bề mặt của các bộ phận cây với biểu hiện dễ nhận của bệnh đó là trên lá cây xuất hiện lớp bụi phấn màu trắng dày. Sau đó, chúng sẽ tấn công trực tiếp lên quả qua lớp bột trắng phủ trên bề mặt quả. Khi nấm tấn công lên trái non sẽ làm nứt gai của trái và làm vỏ trai hóa thành màu nâu. Khi không sử lý nấm kịp thời sẽ khiến nấm phát triển mạnh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến trái.

Bệnh nấm phấn trắng trên sầu riêng
Bệnh nấm phấn trắng trên sầu riêng

2. Thuốc đặc trị nấm trái sầu riêng cực kỳ hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc đặc trị bệnh nấm trái trên sầu riêng, nhưng phải sử dụng đúng combo thuốc trị nấm trái sầu riêng thì cây mới cho thể khỏe lại. Vì vậy, dưới đây là combo thuốc trị bệnh nấm trên cây ăn quả được tổng hợp như sau:

2.1. Bộ sản phẩm Anti Phytop + Nano Đồng

Đây là bộ thuốc đặc trị các vết thối rữa trên thân,rễ cũng như vàng lá của cây ăn vô cùng hiệu quả. Loại thuốc này thường thích hợp với các trái cây có mùi như sầu riêng, bưởi,… Ngoài ra, bộ thuốc này còn có thể đặc trị các vết nứt xì mủ trên thân của cây cực tốt do nấm gây ra trên sầu riêng, bưởi,…

2.2. Bộ sản phẩm trị nấm Phytop và thối trái G-One

Bộ sản phẩm trị nấm Phytop và thối trái G-One sẽ giúp tiêu diệt các loại nấm gây bệnh trên trái sầu bằng tiết kháng sinh chống nấm và tăng sự cạnh tranh phát triển cho cây. Đặc biệt thuốc trị nấm trái sầu riêng này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cây nhằm chống tác nhân gây bệnh của nấm. Đồng thời, còn trị được thêm một số bệnh khác như: thán thư trên quả, thán thư trên lá, nấm hồng, rỉ sắt, đạo ôn, lở cổ rễ,….

Thuốc trị thối trái G-One
Thuốc trị thối trái G-One

3. Biện pháp phòng trừ bệnh nấm trái sầu riêng

Để trị bệnh nấm trái sầu riêng hiệu quả, ngoài sử dụng các loại thuốc trị nấm trái sầu riêng thì cần có biện pháp phòng trừ để tránh bệnh trái lại như sau:

  • Để chống mầm bệnh của nấm phát triển mạnh mẽ thì nhà vườn cần trồng cây thưa thớt, tỉa cành trên cây định kỳ để khu vườn được thông thoáng.
  • Những cành bị mắt bệnh nấm nặng và chết thì nhà vườn cần nhanh chóng thực hiện cắt bỏ và tiêu hủy cành để tránh việc lây lan của nấm. Nơi sau khi cắt thì cần được quét vôi thuốc lên trên vết cắt để tránh việc mầm bệnh xâm nhập.
  • Khi phát hiện có nấm trái xuất hiện trên sầu riêng thì chúng ta cần sử dụng thuốc đặc trị nấm trái sầu riêng để tiêu diệt các loại nấm hại trên cây.
  • Ngoài ra bà con cũng cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng thông qua việc bón phân. Từ đó, giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn và có đủ khả năng để chống lại mầm bệnh của nấm hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thuốc trị nấm trái sầu riêng hiệu quả và được nhiều bà con đánh giá cao. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về các combo thuốc trị nấm tốt nhất thì hãy liên hệ hãy liên hệ số hotline của Ecomco 09 622 41 635 này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon