Dấu hiệu sen đá bị úng nước và cách cứu chữa kịp thời

cach-cuu-sen-da-bi-ung-nuoc

Sen đá bị úng nước là một trong những vấn đề mà người chơi sen thường hay gặp phải. Nếu không biết cách cứu chữa kịp thời thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chết cây. Làm tốn nhiều thời gian và công sức trong quá trình chăm sóc cây. Do đó, hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng sen đá bị úng. Sau đó, chúng tôi cũng sẽ đề xuất một vài biện pháp cứu chữa cây sen đá úng nước hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết cây sen đá bị úng nước

Cây sen đá úng nước là 1 loại bệnh rất nguy hiểm. Việc nhận biết sớm được các dấu hiệu có thể giúp bà con cứu được cây sen đá của mình. Do đó, trong quá trình chăm sóc cây, bà con cần chú ý quan sát những biểu hiện cụ thể sau:

– Lá bị căng mọng nước, dần ngả sang màu vàng và có tình trạng thối đen. Nhiều người chơi sen thường nghĩ rằng lá căng nước là điều khá bình thường.

– Nhưng nếu bị căng mọng nước quá sẽ rất có thể dẫn đến việc cây bị chết do úng.

– Lá sen đá bị vàng mềm, mất màu, úng nước và chết.

– Phần rễ sen bị mềm nhũn, thường chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng xanh.

sen-da-bi-ung-nuoc
Dấu hiệu sen đá bị úng nước

Nguyên nhân sen đá bị úng

Cây sen đá bị úng nước là tình trạng thường xuyên diễn ra, và do nhiều nguyên nhân tạo thành. Khi bị úng nước thì phần rễ cây sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng chết cây. Vậy nên, bà con cần chú ý các lý do có thể gây bệnh dưới đây:

– Cung cấp quá nhiều nước cho cây: thông thường sen đá sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng trong không gian khô thoáng như sân vườn, sân thượng hoặc ban công…Chúng được nuôi dưỡng như một loại cây cảnh, giúp trang trí không gian gia đình. Cây sen đá có thể bị úng nước do bà con tưới quá nhiều hoặc để cây ngoài trời mưa quá lâu. Khi cây được cung cấp một lúc quá nhiều mà không kịp thoát nước thì rất dễ dẫn đến tình trạng úng rễ.

– Đất trồng quá chặt: đây là nguyên nhân thường bị bỏ qua nhất nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính nhất. Đất trồng quá chặt sẽ làm giảm đáng kể quá trình thoát nước và rất dễ dẫn đến tình trạng úng.

nguyen-nhan-sen-da-bi-ung
Nguyên nhân gây nên tình trạng bị úng nước

Cách cứu cây bị úng nước hiệu quả

Một khi cây sen đá xuất hiện tình trạng úng nước thì sẽ rất nhanh bị chết cây. Thông thường chỉ khoảng từ 3-5 ngày do quá trình vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng không được tiến hành. Vậy nên, bà con cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp cứu chữa kịp thời nhằm hạn chế tác hại do bệnh gây ra.

Biện pháp canh tác

Biện pháp canh tác đóng vai trò cứu chữa khi cây mới xuất hiện biểu hiện của bệnh. Cách này sẽ giúp xử lý nhanh những vùng bị úng cũng như cứu cây bằng những biện pháp thủ công nhất. Ngoài ra, biện pháp canh tác sẽ thích hợp với tình trạng bệnh chỉ ở một hoặc một vài chậu sen mà thôi. Khi phát hiện dấu hiệu bị bệnh, bà con nên tiến hành một trong số những biện pháp sau:

+ Tách cây ra khỏi chậu nếu phát hiện đất hết độ tơi xốp hoặc phần chậu không có lỗ thoát nước. Sau đó nhanh chóng tiến hành thay đất mới và chậu mới.

+ Tách cây ra khỏi chậu, tiến hành một loạt các thao tác giũ sạch đất, bỏ bớt lá – rễ bị úng, để khô ráo rồi đem trồng lại.

+ Tiến hành chiết tách lá sen đá để trồng thành cây mới hoàn toàn.

cach-xu-ly-sen-da-bi-ung-nuoc
Cứu chữa sen đá bằng biện pháp canh tác

Biện pháp hóa học

Biện pháp hóa học sẽ có hiệu quả khi sử dụng cho diện rộng, thích hợp nhất với những nhà vườn ươm cây con để cung cấp ra thị trường. Cách xử lý sen đá bị úng nước hiệu quả nhất lúc này là sử dụng chế phẩm sinh học AT vaccino CAN. Sản phẩm này đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả cao trong quá trình phòng ngừa và điều trị các bệnh phổ biến như vàng lá thối rễ, thối thân, phấn trắng, đốm lá…

at-vaccino-can
Chế phẩm sinh học AT Vaccino CAN

Để sử dụng thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất, bà con nên tiến hành pha thuốc và nước theo tỷ lệ 25-50ml SP với 200l nước. Rồi tiến hành phun thuốc theo tần suất khoảng 15-20 ngày cho một lần phun. Bà con nên quan sát và dựa vào tình trạng bệnh, thời tiết … để tiến hành phun thuốc cho hợp lý.

Chăm sóc cây sen đá sao cho không bị úng nước

Sen đá tuy là một loại cây được trồng với mục đích làm cảnh nhưng lại có khá nhiều yêu cầu trong quá trình chăm sóc. Không chỉ riêng úng nước, sen đá còn rất hay gặp nhiều loại bệnh hại khác như nấm, đốm đen, rệp,… Vì vậy, bà con chơi cây hãy cần chú ý quán át và dành nhiều công sức hơn trong việc chăm cây. Và dưới đây là một vài lưu ý để bà con có được một chậu sen đá khỏe mạnh:

cuu-sen-da-bi-ung-nuoc
Chăm sóc cây sen đá sao cho không bị úng nước

– Bà con chỉ cần tưới nước cho sen đá từ 2-3 lần mỗi ngày tùy theo tình trạng độ ẩm trong đất.

– Chuẩn bị giá thể và đất trồng thích hợp với cây. Đất trồng nên kết hợp với các thành phần khác như mùn cưa, xơ dừa, xỉ than, phân bón hữu cơ,…

– Cần đảm bảo cho cây sen đá được tắm nắng mỗi ngày. Không được để cây dưới thời tiết nắng gắt vào giữa trưa. Vào những ngày mưa không có nắng, hãy đặt chậu cây ở nơi thoáng gió như cửa sổ, ban công….

Trên đây là những thông tin liên quan đến cây sen đá bị úng nước. Với những gì mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bà con đã nắm rõ tình trạng cũng như cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng các loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh chính hãng, vui lòng gọi tới số điện thoại CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon