Nguyên nhân và cách xử lý khi cây hoa hồng bị héo ngọn

cach-cuu-cay-hoa-hong-bi-heo

Hoa hồng là một trong những loài hoa được bày bán nhiều, nhất là trong những ngày lễ. Đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, nên được sử dụng rất nhiều trong những dịp quan trọng. Hiện tượng hoa hồng bị héo ngọn rất thường xuyên diễn ra. Nếu bạn là một người mới bắt đầu trồng thì sẽ rất bỡ ngỡ. Một phần bởi vì cây hoa hồng bị héo ngọn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên, cách xử lý cũng hoàn toàn khác nhau, mang đến sự khó khăn cho người chăm sóc.

Do đó, Ecomco.vn sẽ mang đến cho bà con nhiều thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục hoa hồng bị cháy ngọn trong bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân hoa hồng bị héo ngọn

Như đã đề cập ở trên, tình trạng hoa hồng bị héo ngọn do nhiều tác nhân gây ra. Dưới đây, chúng tôi có đề cập đến 4 nguyên nhân chính có thể xảy ra trong quá trình trồng và chăm sóc cây. Bà con hãy để ý 4 tác nhân này hoặc những biểu hiện đi kèm để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý tình trạng này.

hoa-hong-bi-heo-ngon
Hình ảnh cây hoa hồng bị héo ngọn

Cây hồng bị héo ngọn do chế độ tưới nước

Nước là nguyên nhân chính nhất dẫn đến tình trạng cây trồng bị khô héo. Có 2 trường hợp liên quan đến nước có thể gây nên tính trạng này là thiếu nước và thừa nước.

Nếu bắt đầu đi vào trồng và chăm sóc hoa, bà con cũng sẽ biết đây là một loại cây ưa ẩm và cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển. Do đó, nếu thiếu nước cây sẽ rất dễ bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và ra hoa. Mà biểu hiện cụ thể nhất ở đây là ngọn cây héo và rũ xuống, toàn bộ cây bị héo sẽ trông như thiếu sức sống và có thể chết bất kỳ lúc nào.

Ngoài thiếu nước thì việc tưới nước quá đà cũng sẽ khiến cho ngọn hoa hồng bị héo. Nếu tưới nhiều nước, toàn bộ phần rễ sẽ bị tổn thương, úng nước và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng trong nước. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng lá và ngọn cây héo rũ nghiêm trọng.

Cây hồng bị héo ngọn do thay chậu không đúng cách

Đối với những gốc hoa hồng đẹp được trồng trong chậu để làm cảnh thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn. Nếu bạn thay chậu không đúng cách và cây có những dấu hiệu như héo lá, rũ ngọn,… thì rất có thể phần rễ cây đã bị tổn thương. Cụ thể là đứt rễ, gãy rễ,… đều ảnh hưởng đến quá trình hút nước và các chất dinh dưỡng.

Cây hồng bị héo ngọn do nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nhiệt độ môi trường thay đổi cũng sẽ tác động và gây nên một số tình trạng như héo rũ. Nhiệt độ tốt nhất để cây hoa hồng sinh trưởng và phát triển là 28 độ C và độ ẩm là 70%. Khi môi trường biến đổi đột ngột, cây cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cây hồng bị héo ngọn do thiếu chất dinh dưỡng

Cuối cùng, việc thiếu dinh dưỡng mà cụ thể ở đây là Canxi, cũng là tác nhân khiến ngọn hoa hồng bị héo. Biểu hiện cụ thể ở đây là héo lá, rũ ngọn, phần đọt non nhất có tình trạng bị xoăn, vàng lá ,… cây có thể bị chết bất cứ lúc nào.

Cách xử lý hoa hồng bị héo

Khi phát hiện cây hoa hồng bị héo thì phải làm sao? Đây có lẽ và câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang gặp phải. Do đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một vài điều mà bà con phải thực hiện nay khi gặp tình trạng này:

cay-hoa-hong-bi-heo-ngon
Cách xử lý hoa hồng bị héo ngọn

– Mang cây vào những nơi thoáng mát và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn phải mang cây ra ngoài trời vào những lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Kiểm tra chế độ tưới nước, cung cấp đủ số nước cần thiết. Nếu cây có tình trạng úng rễ thì cần thay chậu, thay đất… một cách hợp lý.

– Nhanh chóng cứu chữa và phục hồi bộ rễ bằng các loại phân bón và thuốc kích thích rễ.

Nếu tình trạng héo ngọn hoa hồng trên diện rộng thì bà con bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc vi sinh,… để cứu chữa. Việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ có hiệu quả rõ rệt, thích hợp với những vườn hồng lớn.

cach-xu-ly-hoa-hong-bi-heo
Anti Phytop và Nano Đồng

Để xử lý tình trạng hoa hồng bị héo ngọn do thừa nước, bà con có thể sử dụng kết hợp Anti Phytop và Nano Đồng. Hỗn hợp này có hiệu quả trong điều trị tình trạng thối rễ do ngập úng. Ngoài ra, nó còn giúp rễ chắc khỏe, kích thích mọc rễ con nhanh… từ đó phục hồi và phát triển bộ rễ. Bà con có thể pha hỗn hợp gồm sản phẩm AT Anti Phytop 500ml, 500ml Nano Đồng với 200 lít rồi tiến hành phun đều trên tán lá, thân cây. Cách này rất hiệu quả để trị và phòng trừ bệnh nấm, khuẩn trên cây trồng.

Nếu tình trạng hoa hồng thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến tình trạng héo ngọn, bà con cần bổ sung AT vi sinh cho cây.

Hy vọng rằng bà con đã hiểu rõ hết về nguyên nhân và cách cứu cây hoa hồng bị héo ngọn. Những biện pháp điều trị trên đây sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều trong việc xử lý tình trạng héo ngọn này. Để đặt mua các loại thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng, bà con hãy nhanh tay liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon