[HƯỚNG DẪN] Cách diệt trừ Sâu ăn lá chanh – Sâu vẽ bùa

cach-tri-sau-an-la-chanh

Chanh là một loại cây cứng, dễ trồng. Tuy nhiên, dù vậy chanh vẫn rất dễ bị sâu ăn lá. Vậy sâu ăn lá chanh có đặc điểm gì? Có những cách trị chúng nào? Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-tri-sau-an-la-chanh
03 Cách trị sâu ăn lá chanh hiệu quả

Sâu ăn lá chanh là gì?

Sâu ăn lá chanh thường gặp và dễ gặp nhất là sâu vẽ bùa. Đây cũng là loại sâu ăn lá ở các loại cây cam, quýt, cây có múi,…

Tên khoa học của sâu vẽ bùa là Phyllocnistis citrella, là một loài bướm trong họ gracillariidae. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Á, loài sâu ăn lá cây chanh này hiện đã được phát hiện ở hầu hết mọi quốc gia, bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Corsica, Costa Rica, Cuba, Ấn Độ, Israel, Madeira, Mauritius, Mexico, Nam Phi, Tây Ban Nha, Sri Lanka và Đông Nam Á.

sau-an-la-chanh
Hình ảnh sâu ăn lá – sâu vẽ bùa cây chanh

Đặc điểm của sâu ăn lá chanh

– Trứng: hình bầu dục, nhỏ li ti, kích thước 0,2-0,3 mm, vòng đời từ 1-6 ngày. Ban đầu trong mờ, giai đoạn ra hoa có màu trắng vàng.

– Sâu non có chu kỳ sống 4-10 ngày, dài khoảng 4mm, thân dẹt, không có chân và cấu trúc ống dài ở cuối bụng.

– Nhộng có vòng đời 7 – 12 ngày, dài khoảng 2 – 3 mm, màu vàng nâu, có chỗ lồi tiếp giáp với từng đoạn của thân, đầu có lông.

– Sâu vẽ bùa trưởng thành có vòng đời từ 7 – 10 ngày. Sâu vẽ bùa trưởng thành là một con ngài nhỏ với sải cánh dài 4 – 5 mm. Toàn bộ cơ thể có màu vàng nhạt với một tông màu bạc.

vong-doi-sau-ve-bua-cay-chanh
Vòng đời sâu vẽ bùa cây chanh

Sâu ăn lá chanh gây hại như thế nào?

Sâu gây hại quanh năm, nhưng chúng tập trung gây hại chủ yếu vào tháng 7, 8, 9 vì lúc này cây có nhiều chồi mới và nguồn thức ăn dồi dào. Nhiệt độ từ 23 đến 29 độ C và độ ẩm từ 85 đến 90% rất lý tưởng cho sự phát triển và gây hại.

Những con sâu vẽ bùa thường tàn phá các chồi và tán lá mới. Ấu trùng sâu non mới sinh sẽ đi xuyên qua lớp biểu bì của lá để ăn phần mô mềm ở lá, kiếm ăn nơi lớp biểu bì phồng lên và tạo ra một đường hầm ngoằn ngoèo.

Ấu trùng ăn và thải phân ra thẳng phía sau, phân tạo thành một đường liên tục giống như sợi chỉ ở giữa và tiếp tục dọc theo đường đục của ấu trùng. Lớp biểu bì có thể bong ra hoặc giống như chất nhầy của ốc sên, tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris sinh sôi và gây hại, dẫn đến loét lá (loét do vi khuẩn hoặc ghẻ).

cay-chanh-bi-sau-an-la
Sâu vẽ bùa ăn lá chanh

Các lá bị sâu bệnh làm teo, méo và quăn lại, làm suy giảm sự sinh trưởng và phát triển của các chồi mới cũng như khả năng quang hợp của lá. Có ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Nếu bị hại thường xuyên trong giai đoạn cây con thì cây chanh bị sâu ăn lá sẽ còi cọc, kém phát triển, tán thấp hơn thông thường.

Cây đang ở thời kỳ đậu quả, nếu bị sâu bệnh gây hại, quả sẽ sần sùi, giảm giá trị kinh tế; trong trường hợp khắc nghiệt, quả có thể rụng.

Các cách trị sâu ăn lá chanh

Dùng tay bắt sâu ăn lá

Nếu bạn trồng số lượng ít cây chanh trong vườn hoặc ban công để phục vụ gia đình thì việc bắt sâu ăn lá bằng tay là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì cách an toàn. Tuy nhiên, việc bắt sâu thủ công mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phương pháp này sẽ không phù hợp với những gia đình trồng nhiều chanh và lấy chanh làm cây kinh tế.

sau-an-la-cay-chanh
Dùng tay bắt sâu vẽ bùa ăn lá chanh

Trị sâu ăn lá bằng thiên địch

Trị sâu ăn lá chanh bằng các thiên địch của sâu là một phương pháp hữu ích được nhiều vườn chanh áp dụng. Kẻ thù tự nhiên của sâu vẽ bùa là những sinh vật tự nhiên hữu ích ăn hoặc lây nhiễm bệnh cho các loài côn trùng ăn lá. Hạn chế sự lây lan của sâu bệnh, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Một số thiên địch của sâu ăn lá chanh có thể kể đến như bọ rùa, kiến, chuồn chuồn,…. Trồng hoa tự nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, và những loài khác trong vườn có thể giúp tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của những loài côn trùng thiên địch này.

Phun thuốc trừ sâu ăn lá chanh

Phun thuốc trừ sâu lên cây chanh để bảo vệ chúng là một trong những cách diệt sâu ăn lá chanh hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt là các lợi ích về phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng và bảo quản nông sản tối ưu. Thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học và sinh học luôn có sẵn trên thị trường. Trong đó:

– Thuốc hóa học có tác dụng nhanh nhưng về lâu dài sẽ gây tích tụ chất độc trong cây chanh, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường.

– Thuốc trừ sâu ăn lá chanh sinh học hiệu quả chậm hơn thuốc trừ sâu hóa học, nhưng chúng tồn tại lâu hơn, an toàn hơn và ít gây hại cho môi trường. Do đó, các loại thuốc sinh học ngày càng trở nên phổ biến và được đề xuất sử dụng để kiểm soát dịch hại.

Nếu bạn đang tìm thuốc trừ sâu ăn lá chanh sinh học thì có thể tham khảo sản phẩm Mebe LA QUA của thương hiệu AT. Các loại nấm vi sinh có lợi bên trong thuốc sẽ ký sinh, lây lan và tiêu diệt sâu vẽ bùa từ trứng đến con trưởng thành.

thuoc-tru-sau-an-la-chanh
Chế phẩm sinh học đặc trị sâu vẽ bùa – sâu ăn lá chanh

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ biết được đâu là sâu ăn lá chanh. Để mua thuốc trừ sâu sinh học, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon