Sâu xanh hại cây ăn quả có múi – Cách phòng và trị

bien-phap-phong-tru-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui

Nhiều loại cây ăn quả có múi được trồng trong nước ở nhiều vùng miền, cho năng suất cao và giá trị kinh tế lớn. Đây cũng là loại cây phải đối mặt với sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh nhất là sâu xanh. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu cách phòng trừ vấn đề sâu xanh hại cây ăn quả có múi trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Sâu xanh là một loài gây hại nông nghiệp trong họ Pyralidae. Loài sâu xanh này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, nó sinh sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sâu xanh hại cây ăn quả có múi là một loài gây hại đáng kể mà bà con nông dân đang quan tâm.

sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui
Sâu xanh hại cây ăn quả có múi là vấn đề đáng e ngại của bà con

Sâu xanh là loài gây hại đa hệ, gây hại nhiều loại cây trồng, có vùng sinh thái rất lớn nên xuất hiện quanh năm theo mùa vụ. Sâu xanh hoạt động vào ban đêm và ẩn náu vào ban ngày. 

Một con bướm cái có thể đẻ từ 200 đến 1000 trứng. Trứng được đẻ rải rác trên lá. Sâu tơ mới nở hoạt động mạnh và phân tán vào các bộ phận của cây để gây hại. 

Kích thước của sâu xanh hại cây ăn quả có múi trung bình khoảng 10-15mm, có màu xanh với 2 sọc vàng nâu chạy dọc hai bên thân, trên lưng có gai. Sâu phát triển và tăng mật độ rất nhanh, lây lan rất dễ và một điều đáng e ngại là chúng kháng thuốc rất giỏi.

Vòng đời của sâu xanh

Vòng đời của sâu xanh từ 30 – 40 ngày, có khi đến 80 ngày. Dưới đây là thời kỳ sâu xanh sinh trưởng và phát triển.

kich-thuoc-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui
Vòng đời của sâu xanh trong khoảng 1 tháng

Trứng: màu trắng sữa, sau đó có màu trắng vàng trước khi nở, rất nhỏ (khoảng 0,5 mm), hình tròn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sâu mẹ đẻ đơn lẻ hoặc thành từng chùm trên cả hai mặt lá, đặc biệt là chồi non và trái non. Thời gian ấp của trứng từ 4 – 5 ngày.

Sâu xanh non: có màu xanh lục nhạt hoặc xanh đậm, có 2 sọc trắng chạy dọc thân rất rõ. Sâu có 4 lần lột xác và phát triển trong 10 – 20 ngày, trong điều kiện thuận lợi sâu có thể dài 20 – 25 mm.

Nhộng: khi mới hình thành có màu nâu nhạt, sau vài ngày chuyển sang màu nâu đen, kích thước trung bình 12,6 – 2,3 mm.

Sâu xanh trưởng thành: Là loài sâu bướm nhỏ với chiều dài khoảng 10 – 12 mm, sải cánh 20 – 25 mm. Sâu bướm nhỏ có đôi cánh trước màu trắng bạc với viền màu nâu sẫm dọc theo cánh trước và mép ngoài của cánh trước. Cuối bụng, lông của cơ quan sinh sản có màu vàng nâu.

Tác hại của sâu xanh

Sâu non thường sống trên chồi non và mặt dưới của lá non. Dấu hiệu nhận biết là thường quấn lá hoặc chùm lá lại với nhau hoặc nằm bên trong lá. Ở trong điều kiện thường, sâu xanh ăn lá, chỉ chừa lại phần gân lá. Lá bị hại làm mất chất diệp lục dẫn đến héo lá.

Sâu xanh hại cây ăn quả có múi thường cuốn các chồi non của cây ăn quả lại và ăn bên trong. Khi sâu non khi lớn có thể cắn đứt lá và ngọn các chồi non. 

Sâu non còn ăn hại đến cả quả. Khi quả lớn, sâu thường ẩn náu ở mặt dưới quả, chúng ăn lớp vỏ bên ngoài làm cho quả méo mó, loang lổ, rất xấu xí, có khi quả bị thối.

Biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Để phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi, bà con thực hiện các biện pháp sau:

tac-hai-cua-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui
Phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi

– Chọn cây giống sạch bệnh.

– Tỉa cành, tạo dáng cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.

– Làm cỏ vườn tạo điều kiện thuận lợi cho cây ăn quả phát triển, đạt năng suất cao.

– Thường xuyên kiểm tra vườn để loại bỏ sớm những cây bị bệnh nặng không thể phục hồi, tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây mới.

– Sử dụng phân bón hợp lý.

– Sử dụng thuốc trừ sâu.

– Cần tập trung các biện pháp thu hoạch sớm như vệ sinh đồng ruộng, cày bừa kỹ để tiêu diệt sâu bệnh còn trong đất.

– Áp dụng một số biện pháp thủ công như bẫy đèn bắt bướm, bẫy bả chua ngọt để diệt sâu xanh trưởng thành.

Thuốc phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi

At mebe La Qua là loại thuốc được người dân chuyên trồng cây ăn quả khuyến cáo nên sử dụng với những công dụng tuyệt vời mà thuốc mang lại.

thuoc-tru-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui
At mebe LA QUA

Thuốc có công dụng tuyệt vời trong việc xua đuổi các loài sâu xanh hại cây ăn quả có múi, xua đuổi và ngăn chúng sinh sản trong thời gian phát triển.

Trên đây là những thông tin về sâu xanh hại cây ăn quả có múi. Bà con cần tìm hiểu kỹ về loài sâu và và đưa ra những biện pháp cũng như cách phòng trừ hiệu quả để đạt hiệu quả cho cây trồng. Để mua các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ cây trồng khỏe mạnh chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon