Làm sao để phòng trị triệt để bệnh lem lép hạt trên cây lúa?

phong-tri-triet-de-benh-lem-lep-hat-tren-cay-lua

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp và cũng có lượng lúa gạo xuất khẩu hàng đầu trên thế giới. Do đó, nói lúa là loại cây được trồng nhiều nhất và lâu đời nhất ở nước ta cũng không sai chút nào. Bà con nông dân gắn liền với nghề lúa nước đã bao đời nay và cũng nắm giữ rất nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc lúa. Tuy nhiên, một trong những bệnh hại khiến rất nhiều bà con đau đầu là bệnh lem lép hạt trên cây lúa.

Bệnh lem lép hạt trên lúa là gì?

Bệnh lem lép hạt trên cây lúa là tên gọi của hiện tượng hạt lúa bị lép. Tức là bên trong có ít hoặc rất ít gạo, cũng có thể là hoàn toàn không có gạo. Trên thực tế sẽ không có giống lúa nào, đồng ruộng nào và mùa vụ nào mà không có tình trạng lem lép hạt. Chẳng qua chỉ ở mức độ ít hay nhiều mà thôi. Khi hạt lúa có tình trạng lép, có thể kèm theo các triệu chứng như vỏ hạt và gạo bị đổi màu tùy theo các tác nhân gây bệnh.

benh-lem-lep-hat-tren-cay-lua
Bệnh lem lép hạt trên cây lúa

Bệnh này không những làm giảm năng suất, sản lượng lúa mà còn làm giảm chất lượng của hạt gạo. Nếu dùng để bán thì sẽ bị mất giá từ đó gây thất thu về mặt kinh tế khá nặng nề cho bà con nông dân.

Ngoài ra, nếu dùng làm giống cho vụ mùa sau thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa ở vụ sau. Và đây cũng là nguồn bệnh ban đầu gây hại cho lúa ở vụ sau.

Nguyên nhân lúa lem lép hạt?

Nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu là do 3 tác nhân chính sau:

Do nhện gié: Đây là một trong những loại chân khớp sống rất phổ biến ở đồng ruộng nước ta. Loại nhện gié này thường sống và ấn nấp trong các bẹ lá lúa. Khi mật độ cao, chúng sẽ bò lên trên bông lúa và chích hút các gié lúa đang phát triển để lấy chất dinh dưỡng. Các bông lúa bị nhện gié gây hại thường mọc thẳng đứng và phần lớn trong số chúng đều hạt bị lép.

hinh-anh-nhen-gie-hai-lua
Nhện gié thường sống trong các bẹ lá lúa

Do vi khuẩn Pseudomonas glumae: Loại vi khuẩn này thường tác động và làm thối đen hạt, gây vết bệnh trên vỏ hạt. Và loại bệnh này sẽ kéo theo tình trạng lem lép hạt trên lúa, gây thiệt hại lớn trên diện rộng.

benh-lem-lep-hat-tren-lua
Lúa bị lem lép hạt do vi khuẩn Pseudomonas glumae

Do nấm: Thường là nguyên một tập đoàn các loại nấm gây ra, tiêu biểu như: Alternaria padwickii, Fusarium sp., , Bipolaris oryzae …Theo thống kê của các chuyên gia nông nghiệp, hiện nay có đến 12 loại nấm khác nhau gây nên loại bệnh này. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt quan trọng nhất và khó điều trị nhất.

benh-lem-lep-hat-hai-lua
Nấm gây hại khiến lúa lem lép hạt

Biện pháp phòng ngừa bệnh lem lép hạt hại lúa

Phòng ngừa là biện pháp đầu tiên cũng như đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hạn chế tối đa tác hại bệnh. Dưới đây sẽ là một vài bước nhỏ giúp bà con có thể chủ đồng phòng tránh bệnh lem lép hạt trên cây lúa:

– Sử dụng hạt giống ban đầu khỏe mạnh, sạch bệnh và không lẫn tạp chất. Tuyệt đối không dùng giống ở những thửa ruộng có biểu hiện bệnh. Mà tốt nhất là bà con nên mua giống mới hoàn toàn để đảm bảo chất lượng và sản lượng lúa thu được tốt hơn.

– Bà con nên tiến hành sạ thưa, với mật độ tốt nhất là từ 100-120kg/ha.

– Giai đoạn 30-35 ngày sau sạ, bà con nên phun chế phẩm giúp cây lúa cứng cây, đứng lá, không đổ ngã và tăng sức đề kháng với nấm, khuẩn từ đó hạn chế bệnh lem lép hạt.

– Bón phân đầy đủ và cân đối giúp cây lúa chắc khỏe, không đổ ngã. Đồng thời cũng làm tăng khả năng chống chịu đối với sự tấn công của các loại nấm, sâu hại và côn trùng gây bệnh. Bà con nên căn cứ vào tình trạng lúa mà có chế độ bón phân cho phù hợp về các liều lượng, tần suất lẫn thời gian bón.

– Xử lý toàn bộ cỏ dại trên bờ ruộng vì đây là ký chủ của nhiều loại nấm và sâu bệnh gây hại.

Thuốc đặc trị bệnh lem lép hại trên lúa

Dưới đây là một vài loại thuốc chuyên dùng để trị bệnh lem lép hạt trên cây lúa mà bà con có thể tham khảo và sử dụng.

Để tiêu diệt nhện gié gây hại lúa, bà con nên ưu tiên sử dụng Mebe BT. Loại thuốc này sử dụng cơ chế nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên rầy, sâu và các loại côn trùng khác. Do đó, bà con hoàn toàn có thể yên tâm rằng tất cả những loài côn trùng gây hại lúa đều sẽ bị tiêu diệt toàn bộ và triệt để nhất. Mebe Bt đặc biệt hiệu quả sử dụng để tiêu diệt các loại chân khớp như nhện gié.

thuoc-dac-tri-lem-lep-hat-tren-lua
Mebe Bt

Thông thường sau 01-2 ngày, các khớp chân, râu, đầu, ngực, bụng …của nhện đều sẽ bị bẻ gãy. Nấm ký sinh làm khô cứng cơ thể và gây chết sau từ 3-5 ngày sau khi phun. Bà con nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tốt, nhất là trong giai đoạn nhện gié sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

thoi-diem-phun-lem-lep-hat-cho-lua
Thời điểm phun lem lép hạt cho lúa

Để tiêu diệt nấm gây bệnh lem lép hạt trên cây lúa, bà con có thể sử dụng combo gồm Vaccino CAN và Nano đồng C99. Cặp đôi này có công dụng lớn trong việc tăng cường tính kháng của cây, kiểm soát nấm gây hại hiệu quả và điều trị các loại nấm gây hại theo nguyên lý đối kháng.

 

 

thuoc-chong-benh-lem-lep-hat-tren-cay-lua
Vaccino CAN

Ngoài ra, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây luôn chắc khỏe và tăng cường tính đề kháng cho cây lúa. Sử dụng kèm Nano đồng C99 còn có công dụng hỗ trợ làm lành nhanh các vết thương hở, tránh tạo điều kiện cho các tác nhân khác tấn công. Sử dụng để xử lý rong rêu, nấm gây hại xung quanh bờ ruộng cũng rất hiệu quả. Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện thường xuyên.

thuoc-dac-tri-benh-lem-lep-hat-tren-lua
Nano Đồng C99

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp các giải pháp xử lý bệnh lem lép hạt trên cây lúa cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Chúc bà con thành công trong việc điều trị bệnh hại này và có một vụ mùa thành công. Để nghe tư vấn kỹ hơn và được mua hàng chính hãng thì bà con vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua số điện thoại 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon