Phòng trừ tân gốc sâu đục thân hại ngô với chế phẩm AT Mebe BT

thuoc-tri-sau-duc-than-tren-cay-bap

Sâu đục thân hại ngô là một loại côn trùng phổ biến thường xuyên gây hại đáng kể ở một số địa điểm trồng ngô của nước ta. Loại côn trùng này có thể gây hại quanh năm, nhưng nhất là vụ hè thu do thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao, lá ngô dày tạo điều kiện thích hợp cho sâu bệnh phát triển. Sâu đục thân phá hoại đáng kể cây ngô (ngô), thường lên đến 80 – 90%, làm giảm sản lượng nghiêm trọng. Nắm bắt được nhu cầu thực tế trên đồng ruộng, Ecomco.vn xin hướng dẫn quý vị và các bạn cách phát hiện các triệu chứng xuất hiện sâu đục thân trên ngô, từ đó có biện pháp phòng trừ sâu đục thân ngô hiệu quả.

Sâu đục thân hại ngô như thế nào?

Sâu đục thân bắp là loài dịch hại thường xuyên gây hại nghiêm trọng cho cây ngô ở một số vùng trồng ngô của nước ta. Khi đục lõi ngô, sâu non đục một hàng trên phiến lá. Sâu trưởng thành đục vào các thân cây, và các lỗ sâu thải ra phân giống như mùn cưa. Thân cây rỗng và dễ gãy. Khi cây bắt đầu ra bắp, sâu đục vào trong bắp, ăn hạt và lõi ngô.

sau-duc-than-bap
Sâu trưởng thành ăn hạt và lõi ngô

Chúng cũng gây hại cho nhiều loại cây trồng khác, ví dụ như lúa miến, kê, bông vải, đay, cà tím và một số cây thân thảo làm thức ăn gia súc … Sâu phá hại quanh năm ở các vùng phía Nam, nhưng nhìn chung gây hại nặng vào các tháng 4 – Tháng 5 và tháng 7 – 8, tỷ lệ cây ngô bị sâu đục thân có khi lên đến 80 – 90% thậm chí là 100 %. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người trồng ngô. Một số người coi sâu đục thân là loài gây hại nặng nhất trên ngô.

Đặc điểm sâu đục thân trên cây ngô

Con cái trưởng thành có chiều dài khoảng 13 – 15 mm, với sải cánh dài khoảng 30-35 mm và các cánh trước màu vàng nhạt. Con đực trưởng thành nhỏ hơn và có màu nâu đến vàng nâu. Chúng hoạt động vào ban đêm và thường ẩn náu trong bẹ lá hoặc chồi lá non vào ban ngày.

Con cái đẻ trứng thành các ổ ở mặt sau của các lá gần các gân chính, mỗi ổ chứa vài chục trứng, có khi lên đến cả trăm. Khi mới đẻ trứng có màu trắng sữa, một con cái có thể đẻ 300 – 500 trứng, có khi lên đến 1.000 trứng.

ngo-bi-sau-duc-than
Vòng đời sâu đục thân hại ngô

Trứng nở sau khoảng một tuần hoặc ít hơn (tùy thuộc vào thời điểm trong năm), thường là vào buổi sáng. Khi còn nhỏ sâu non cắn hại lá ngô hoặc cuống hoa đực; khi lá được mở ra, chúng sẽ quan sát thấy các lỗ thẳng hàng trên lá; nếu bị thương nặng lá sẽ bị rách. Khi sâu bướm phát triển to lớn, chúng sẽ chui vào thân cây hoặc bắp ngô, làm cây yếu đi và còi cọc. Nếu gặp gió lớn, cây ngô bị sâu đục thân có thể bị gãy ngang thân. Cây ngô bị sâu đục thân hại sẽ kém phát triển, hạt lép, giảm sản lượng và chất lượng hạt.

sau-duc-than-hai-ngo
Sâu đục thân trưởng thành

Sâu non có 5 tuổi. Sâu hóa nhộng ngay trong đường đục trên thân hoặc trong bẹ lá, lõi ngô, bẹ lá khi sâu đẫy sức. (dài khoảng 22 – 28 mm).

Vòng đời thông thường là 35 – 40 ngày, giai đoạn trứng kéo dài 5 – 6 ngày, ấu trùng kéo dài 20 – 25 ngày, nhộng 7 – 10 ngày, bướm đẻ trứng 1 – 2 ngày.

Sâu đục thân thích nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, độ ẩm vượt quá 80%. Sâu thường gây hại sau khi cây ngô phát triển, nhất là từ khi trổ cờ.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Để ngăn chặn các tác động gây hại của dịch hại do sâu đục thân gây nên, nông dân phải sử dụng một loạt các biện pháp phòng trừ ngay từ đầu vụ. Dưới đây là một số biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

– Luân canh cây trồng với cây trồng nước, chẳng hạn như lúa và rau trồng trong nước, để cắt đứt nguồn cung cấp thức ăn liên tục của giun trên đồng ruộng. Nên chọn những giống ngô ít nhạy cảm với sâu đục thân ở những vị trí thường bị sâu gây hại.

– Ngay sau khi thu hoạch, tận dụng thân cây ngô cho trâu, bò ăn làm chất đốt để diệt trừ sâu, nhộng còn bám trong thân, hạn chế sâu chuyển sang vụ sau.

cay-ngo-bi-sau-duc-than
Thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu kịp thời

– Đập phá ổ trứng sâu ở trên ruộng.

– Thường xuyên kiểm tra ruộng ngô để phát hiện sớm và phun thuốc trừ sâu đục thân ngô mới nở hoặc khi còn chúng mới gặm lá chưa ra thân.

– Khi mật độ sâu cao có thể phun một trong các loại thuốc sau: Diaphos 50EC, Pyrinex 20EC, Vibasu 40ND, Saivina 430SC, Cyber ​​25EC, Vicarp 95BHN …

– Để diệt sâu, có thể cho một số loại thuốc trừ sâu dạng hạt như Diaphos 10G, Vicarp 4H, Padan 4G, Vibasu 10H … vào hàng, hốc của cây ngô. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được ghi trên nhãn thuốc.

– Bên cạnh các loại thuốc trị sâu đục thân trên cây bắp hóa học này, bà con có thể dùng thuốc trị sâu đục thân trên cây bắp sinh học AT Mebe BT với thành phần chính là các loại vi nấm có lợi và giúp tiêu diệt sâu đục thân ngô. Đây là chế phẩm sinh học nên an toàn cho cả cây trồng và con người, được chuyên gia khuyên dùng.

thuoc-tru-sau-duc-than-ngo
AT Mebe BT – Phòng trừ triệt để sâu đục thân ở cây ngô

Trên đây là những thông tin liên quan đến sâu đục thân hại ngô. Đây là loài gây hại mạnh, cần phòng trừ sớm, ngay khi phát hiện. Để mua thuốc trị sâu đục thân trên cây bắp, hãy liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon