Bệnh thối nhũn trên lan: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

benh-thoi-nhun-tren-lan

Bệnh thối nhũn trên lan là một trong những căn bệnh rất phổ biến, tuy nhiên lại khó điều trị. Do đó, nếu như bà con không nắm rõ những thông tin liên quan đến bệnh hại cùng tác nhân gây bệnh này thì sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của bệnh, bà con còn phải có kiến thức về cách phòng và điều trị bệnh thối nhũn ở lan.

Như thế nào là thối nhũn trên lan?

Thối nhũn là một trong những căn bệnh mà bà con trồng lan hay gặp phải nhất. Nó là do một loài vi khuẩn có tên là Erwinia Carotovora gây ra. Chúng thường xâm nhập qua các vết thương hở trên thân cây. Rồ từ đó có thể phát triển và lây lan qua các bộ phận khác của cây lan một cách rất nhanh chóng.

cach-chua-benh-thoi-nhun-tren-lan
Thối nhũn trên lan

Nhân tố tác động đến sự phát triển và lây lan của vi khuẩn Erwinia Carotovora

Vi khuẩn Erwinia Carotovora có thể tồn tại trong những gốc cây, rễ cây bị bệnh trước đó. Hay nói cách khác là tàn dư của bệnh vẫn sẽ còn tồn đọng ở trong những vật dụng trồng trọt chưa được vệ sinh sạch sẽ. Và cũng có thể ở trong những gốc lan đã bị nhiễm bệnh từ trước nhưng có không biện pháp xử lý triệt để.

nguyen-nhan-lan-bi-thoi-nhun
Vi khuẩn Erwinia Carotovora – Nguyên nhân lan bị thối nhũn

Vi khuẩn Erwinia Carotovora cũng có thể lây lan nhờ nước hoặc thông qua những loại côn trùng sống khác như: Bọ nhảy, rệp, kiến…Đây là những loại côn trùng sống và hoạt động khá phổ biến trong các vườn lan. Và chúng sẽ đóng vai trò là tác nhân lây truyền bệnh sang các gốc lan khỏe mạnh khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh thối nhũn trên cây lan phát triển mạnh ở những nơi thường xuyên bị ngập úng. Và điều kiện nhiệt độ yêu thích của chúng là từ 27-320 độ C.

Làm sao để biết cây lan bị thối nhũn?

Một trong những cách hạn chế tác hại bệnh là bà con cần phải sớm phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Vậy nên, dưới đây là một vài đặc điểm của cây lan bị bệnh thối nhũn, bà con có thể áp dụng và tiến hành quan sát, theo dõi:

– Đầu tiên khi bệnh mới xuất hiện thì trên lá sẽ có một số nốt chấm nhỏ giống như kiểu lá cây bị bỏng. Sau đó chúng sẽ lan nhanh ra toàn bộ phần diện tích lá làm lá chuyển thành màu vàng. Nếu tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, thì các nốt đỏ này sẽ lây lan sang phần ngọn và rễ.

benh-thoi-nhun-tren-lan
Biểu hiện của lan bị thối nhũn

– Tiếp theo, bà con hãy quan sát phần rễ cây. Rễ sẽ bắt đầu chuyển từ màu vàng sang nâu và khi bị nặng sẽ có hiện tượng đen. Khi sờ tay vào sẽ cảm thấy có độ nhớt và mùi khá khó chịu.

Đây là 2 dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh thối nhũn trên lan. Dựa vào đó, bà con có thể sớm phát hiện bệnh để có những biện pháp chống thối nhũn cho lan phù hợp nhất.

Cách phòng bệnh thối nhũn cho lan

Ông bà ta hay có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó việc nắm bắt các biện pháp phòng bệnh thối nhũn trên lan là vô cùng cần thiết:

+ Quan sát và kiểm tra các gốc lan mỗi ngày: Đây có lẽ là cách duy nhất và nhanh nhất nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của các gốc lan. Việc kiểm tra thường xuyên còn có lợi trong việc phát hiện các dấu hiệu bệnh hại khác nhau.

+ Tưới nước vừa đủ: Như đã đề cập ở trên, những khu vực ngập úng và không có chế độ thoát nước tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nến việc cân đo lượng nước rất quan trọng và cần thiết.

+ Dọn dẹp và cắt tỉa vườn lan: Cách này sẽ giúp cây có đủ ánh sáng cũng như không gian để phát triển. Việc cắt tỉa cành cũng sẽ hạn chế được nhiều tác nhân lây truyền các loại bệnh hại cho cây.

Cách chữa hoa lan bị thối nhũn

la-lan-bi-thoi-nhun
Cách chữa bệnh thối nhũn cho lan

Cách nhanh nhất để điều trị triệt để bệnh thối nhũn trên làn là sử dụng Nano Đồng. Sản phẩm này có công dụng chính là cung cấp các vi lượng dạng nano, giúp tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, người ta cũng hay sử dụng Nano Đồng vào mục đích tẩy rửa vườn và quét sạch rong rêu. Từ đó, cũng tiêu diệt đi những mầm mống mang vi khuẩn gây hại cho cây hoa lan nhà bạn.

thuoc-tri-thoi-nhun-cho-lan
Nano Đồng

Cách sử dụng Nano Đồng vô cùng đơn giản. Bà con hãy pha từ 30ml – 50ml Nano Đồng với 18 – 20 lít nước. Sau đó tiến hành phun đều lên lá, thân và vùng rễ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bà con nên phun liên tiếp 2 – 3 lần với tần suất là 3 – 5 ngày/lần.

rên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về nguyên nhân gây bệnh thối nhũn trên cây lan. Qua đó, bài viết này cũng đã đề cập đến các biện pháp phòng ngừa và cứu chữa kịp thời. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp, bà con sẽ thành công trong việc xử lý tình trạng này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng, bà con hãy gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon