Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Mua thuốc trừ sâu sinh học ở đâu?

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để quản lý dịch bệnh đã mang lại những hiệu quả tích cực. Mặt khác, thuốc hóa học rất nguy hiểm đối với các sinh vật và loài và có thời gian phân hủy kéo dài do đó việc sử dụng lâu dài dẫn đến một loạt tác động tiêu cực.

Để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nhưng vẫn có thể kiểm soát dịch hại hiệu quả, người ta đã thay thế thuốc trừ sâu hóa học bằng thuốc trừ sâu sinh học.

Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Phân loại cũng như tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học hay loại thuốc trừ sâu này có độc không?…Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) là thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt dịch hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, vi rút) và các hóa chất do vi sinh vật gây ra. Để tiêu diệt sâu bệnh, người ta sử dụng các chất hóa học (điển hình là thuốc kháng sinh), các hợp chất trong cây trồng (chất độc hoặc dầu thực vật),…

thuoc-tru-sau-vi-sinh

Mua Ngay

Các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành bốn nhóm chính: thuốc trừ sâu vi sinh, thuốc trừ sâu thảo mộc, các độc tố kháng sinh và thuốc có nguồn gốc sinh học khác. Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học sẽ tùy thuộc vào chúng thuộc loại thuốc nào.

Thuốc trừ sâu thảo mộc

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-doc-khong

Là loại thuốc trừ sâu được chiết tách từ các chất hóa học có khả năng phòng trừ sâu bệnh trên cơ thể thực vật và thảo mộc. Ví dụ như là thuốc trừ sâu nhóm cúc tổng hợp (Pyrethroid) dựa trên cấu trúc của pyrethrin có trong cây hoa cúc.

Thuốc trừ sâu vi sinh

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi

Mua Ngay

Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, vi rút, động vật nguyên sinh và tảo là những thành phần chủ yếu của thuốc trừ sâu vi sinh. Bacillus thuringiensis là thành phần chính của hầu hết những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay.

Bacillus thuringiensis có thể tạo ra protein độc đối với côn trùng để bảo vệ thực vật, đặc biệt là bắp cải và khoai tây. Nhiều chất diệt côn trùng vi sinh bổ sung hoạt động bằng cách chiến đấu mạnh mẽ với các sinh vật nguy hiểm.

Các độc tố và kháng sinh

Đây là một loại thuốc trừ sâu sinh học được tạo ra từ độc tố và kháng sinh do sự phát triển của vi sinh vật. Độc tố sẽ là những hợp chất có hại cho một cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể của vi sinh vật trong trường hợp dịch hại.

Các thuốc có nguồn gốc sinh học khác

Nhiều loại hợp chất đang được nghiên cứu để tăng sự phong phú và đa dạng của thuốc trừ sâu. Các loại thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học khác bao gồm: chitosan từ động vật có vỏ, axit humic, axit fulvic từ than bùn, axit amin thủy phân từ protein, v.v.

Dầu khoáng cũng là một nguồn cung cấp các thành phần cơ bản được sử dụng để hỗ trợ cây trồng trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Dầu khoáng là một chất tự nhiên có nhiều đặc tính của một loại thuốc trừ sâu sinh học; sản phẩm này vô hại đối với con người và môi trường.

Thuốc trừ sâu sinh học ngày càng trở nên thiết yếu và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp do có nhiều ưu điểm so với thuốc trừ sâu hóa học, đặc biệt là đối với sức khỏe con người và môi trường.

Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Ưu điểm

Khá nhiều người khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thường có câu hỏi: “Thuốc trừ sâu sinh học có độc không?”

Câu trả lời là “không”. Thuốc trừ sâu sinh học cực kỳ an toàn cho sức khỏe con người và môi trường: Thuốc trừ sâu sinh học ít độc hại cho con người và môi trường hơn thuốc trừ sâu hóa học.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Việc sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản và nguyên liệu có sẵn. Các thành phần của thuốc trừ sâu sinh học có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, bất cứ lúc nào. Hơn nữa, quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học rất dễ dàng và chi phí thấp.

Hơn nữa, thuốc sinh học để lại ít dư lượng có hại hơn trên hàng hóa nông nghiệp và có thời gian cách ly ngắn hơn.

Các chế phẩm vi sinh vật và dầu thực vật được sử dụng làm thuốc trừ sâu gần như không gây độc cho người và các loài có ích (ví dụ: thiên địch), do đó chúng có thể giúp duy trì sự cân bằng sinh thái của tự nhiên, hạn chế tối đa dịch hại bùng phát.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, thuốc diệt côn trùng sinh học có những hạn chế sau:

– Tác động phòng trừ sâu bệnh chậm: Hiệu quả xử lý sẽ xuất hiện rõ ràng sau khoảng 3-5 ngày sử dụng, đặc biệt đối với các loại thuốc trừ sâu vi sinh như Bt, vi rút NPV, nấm ký sinh. Sau một thời gian ở trong cơ thể giun, các vi sinh vật bắt đầu hoạt động và sinh ra chất độc gây bệnh hoặc hình thành ký sinh trùng trên vật chủ tiếp theo.

– Thời gian tác dụng ngắn: Hầu hết các loại thuốc trừ sâu sinh học đều phân hủy nhanh chóng trong môi trường tự nhiên. Do tính chất này, thuốc trừ sâu hữu cơ để lại ít dư lượng trên các sản phẩm nông nghiệp.

– Yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt: Do thuốc trừ sâu sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên nên yêu cầu bảo quản khắt khe hơn so với thuốc hóa học. Ánh sáng trực tiếp, nhiệt và độ ẩm quá cao đều làm giảm hiệu quả của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

cac-loai-thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Mua Ngay

Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, người dùng cần lưu ý những điểm sau để đạt được hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tối ưu:

– Sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng, không nên lạm dụng: Thuốc trừ sâu hữu cơ chỉ nên được sử dụng khi mật độ sâu bệnh đủ cao để làm giảm năng suất cây trồng, không chỉ khi thấy sâu bệnh hoặc dịch hại nguy hiểm.

– Nên phun thuốc khi sâu còn nhỏ, vì lúc này sức đề kháng của sâu còn khá thấp.

– Để tránh làm giảm hiệu lực của thuốc, không nên “thêm” thuốc trừ sâu sinh học vào các thành phần khác.

– Phun cả ngày khi thời tiết khô ráo, râm mát.

– Khi phun phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, quần áo dài.

Địa chỉ mua thuốc trừ sâu sinh học uy tín, an toàn

Mua thuốc trừ sâu sinh học ở đâu? Thuốc diệt côn trùng sinh học hiện đang được bán phổ biến tại các cửa hàng vật tư trang trại. Bà con nên tìm hiểu kỹ về hàm lượng, công dụng của thuốc trước khi mua để đảm bảo phù hợp với cây trồng.

Nếu bạn mong muốn có được những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học uy tín, an toàn với giá cả phải chăng, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua website ecomco.vn hoặc hotline 09 622 41 635. Công ty tập trung vào việc cung cấp các giải pháp sinh học chất lượng cao giúp loại bỏ toàn diện sâu bệnh hại cây trồng.

Ngoài ra, CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hiện triển khai kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Bà con nào ở xa có thể tham khảo để được hỗ trợ phí vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon