Hướng dẫn cách trồng quất sau Tết tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

cach-trong-quat-sau-tet

Quất là một loại cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy, được nhiều gia đình mua về với mong muốn cầu bình an, tài lộc cho mỗi dịp năm mới. Sau khi chưng Tết, quất vẫn có thể ra hoa đậu quả xum xuê để phục vụ cho mùa Tết năm sau nếu được trồng lại đúng kỹ thuật. Lưu ngay cách trồng quất sau Tết tại nhà đơn giản, dễ thực hiện để giúp tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn có quất đẹp để chơi Tết.

cach-trong-quat-sau-tet

Chuẩn bị trước khi trồng quất

Trước khi trồng lại quất sau tết, cần thực hiện một số công việc sau: đầu tiên phải sử dụng các sản phẩm kích thích rễ để phun lên lá và gốc cây. Phun thuốc khoảng 10 ngày trước khi trồng để đảm bảo cây quất đã ra rễ non. Nên vặt bỏ khoảng ½ đến ⅓ số lá của cây quất rồi mới bắt đầu trồng lại cây.

cach-trong-lai-quat-sau-tet

Cách trồng lại quất sau tết đúng kỹ thuật

Lựa chọn đất trồng

Có thể nói đất trồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc trồng lại quất sau tết. Vì nếu chọn đất trồng phù hợp sẽ tạo ra một môi trường sống thuận lợi giúp quất phát triển tươi tốt.

Nếu lựa chọn trồng quất ở ngoài vườn thì nên lựa chọn đất pha cát, sét, có độ pH dao động từ 5 – 6. Đất trồng cần đảm bảo những yếu tố như: tơi xốp, thoáng khí, có đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây.

Muốn trồng quất trong chậu thì chọn những chậu có kích thước lớn hơn tán cây để cây có không gian để phát triển. Chậu cũng cần có chỗ thoát nước tốt không gây ra tình trạng ứ nước làm thối rễ.

trong-quat-choi-tat

Bổ sung chất dinh dưỡng cho quất

Sau khi áp dụng kỹ thuật trồng quất sau tết được 5 đến 7 ngày, hãy xới nhẹ vùng đất cách gốc từ 20 – 30 cm. Xới đất sẽ làm đất trở nên tơi xốp, từ đó quất cũng hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Giai đoạn sau tết, nhu cầu dinh dưỡng của quất tăng lên vì vậy ngoài việc dụng các biện pháp canh tác, có thể sử dụng thêm phân bón để cung cách thêm chất dinh dưỡng cho quất.

AT Siêu Lân – sản phẩm phân bón sinh học của thương hiệu Phân bón vi sinh AT có khả năng giúp cây hấp thụ triệt để dinh dưỡng trong đất, phục hồi nhanh chóng. Khi sử dụng AT Siêu Lân quất cũng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, vi, lượng và các yếu tố cần thiết khác.

Cách bón phân cho cây quất bằng AT Siêu Lân là sử dụng 25ml thuốc pha với 16 lít nước, phun thuốc khi quất trồng được 15 ngày và sau đó sẽ phun định kỳ 15 – 20 ngày/lần.

cach-bon-phan-cho-cay-quat

Mua Ngay

AT Siêu Lân là chế phẩm sinh học được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể đặt hàng qua website của công ty hoặc shopee Phân bón vi sinh AT. Gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình đặt mua sản phẩm, hãy gọi đến số hotline 09 622 41 635 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Chỉnh sửa dáng cây quất

Thông thường những cây quất mua về chưng tết đã có sẵn dáng cây khá đẹp nên khi trồng lại quất thì công đoạn này rất đơn giản chỉ cần tỉa bớt lá đi.

cach-cham-soc-cay-quat-trong-chau-sau-tet

Nếu không thích dáng cũ của quất thì có thể đợi đến khi cây đã phát triển ổn định rồi tiến hành cắt tỉa cành lá và uốn cây bằng những dụng cụ chuyên dụng. Những ngày nắng ráo sẽ là thời điểm thích hợp cho việc cắt tỉa.

Việc cắt tỉa cành lá định kỳ từ 15 – 20 ngày không những giúp cây có hình dáng đẹp mà còn dễ dàng hấp thụ ánh sáng và các chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc kích thích lá và hoa mọc nhiều hơn, giúp quất thêm xum xuê vào mùa xuân năm sau.

Áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh là một công đoạn không thể thiếu sau khi trồng lại quất. Quất là một trong những loại cây trồng phải đối mặt với nhiều loại sâu, bệnh hại nhất là vào mùa mưa.

ky-thuat-trong-quat-sau-tet

Thường xuyên ra thăm vườn để phát hiện các triệu chứng bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi phòng trừ sâu bệnh có thể thay thế những loại thuốc trừ sâu độc hại bằng cách sử dụng các biện pháp thủ công để bắt sâu bọ hoặc dùng các chế phẩm sinh học vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Đánh bầu, đảo quất

Đánh bầu, đảo quất là những việc làm cuối cùng để hoàn thiện quy trình trồng quất sau tết. Nếu quất trồng ngoài vườn thì đến tháng 6 dương lịch hãy mang quất trồng trong chậu. Còn quất đang được trồng trong chậu thì nên chuyển sang sang chậu có kích thước lớn hơn. Tiếp tục áp dụng các cách chăm sóc cây quất trong chậu sau tết để kích thích ra hoa.

quat-canh

Trước khi đảo quất cần tưới cây cho đất ẩm, rồi dùng thanh gỗ đâm xung quanh, cách gốc khoảng 20 đến 30cm để giúp các phần đất liên kết với nhau tránh làm nứt bầu. Tiếp đến, cuốc đất xa gốc cây khoảng 60 đến 10 cm và đào rãnh sâu khoảng 40cm, rộng 20cm. Bỏ bớt phần đất đến đường kính bầu, đồng thời chặt bỏ phần rễ có đường kính lớn hơn 1 cm. Đối với các loại rễ nhỏ thì quấn quanh bầu và dùng nilon buộc chặt.

Vừa rồi là chia sẻ của Ecom Group về cách trồng quất sau Tết đơn giản, giúp cho bà con tiết kiệm được một khoản chi phí nhưng vẫn có quất đẹp để chưng mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon