Phân bón lá cho lan – Cách bón đạt hiệu quả tốt cho cây 

Phân bón lá cho lan - Cách bón đạt hiệu quả tốt cho cây

Phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Vì vậy phân bón lá cho lan rất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức quan trọng về cách bón phân để cây lan đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Tại sao trồng cây lan cần dùng phân bón lá?

Cây hoa lan là loài hoa ưa khí hậu mát mẻ, cần lượng dinh dưỡng dồi dào để sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, loài hoa này rất dễ bị bệnh, còi cọc và chậm ra hoa nếu người trồng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đúng liều lượng phân bón cho hoa. Vì vậy, ngoài việc sử dụng phân bón lá cho lan, cách bón cũng như thời điểm thích hợp bón cũng cần chú ý để giúp cây lan phát triển khỏe mạnh.

Việc sử dụng phân bón lá có rất nhiều tác dụng đối với sự phát triển của hoa lan:

 • Phân bón gốc thường sẽ cần thời gian để phân hủy, dễ làm mất chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi. Ngược lại, phun phân bón lá cho lan sẽ giúp cây hấp thụ nhanh và phát triển tốt hơn
 • Phân bón lá còn trực tiếp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển kích thích ra hoa ở cây lan.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng qua lá giúp cây lan quang hợp dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở lá giúp cây luôn xanh tốt, khỏe mạnh.
 • Phân bón lá cải thiện khả năng chống chịu sâu bệnh, côn trùng và vi sinh vật có hại của lan đồng thời tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết.
 • Giá thành hợp lý giúp tiết kiệm chi phí, người trồng chăm sóc lan dễ dàng mà vẫn đạt hiệu quả cao.
Cây phong lan - một loài hoa được nhiều người yêu thích
Cây phong lan – một loài hoa được nhiều người yêu thích

2. Phân bón lá cho lan theo từng giai đoạn

Theo các nghiên cứu khoa học, hoa lan thường trải qua 3 giai đoạn phát triển. Các giai đoạn này bắt đầu bằng sự phát triển của thân, lá, chồi và hoa. Tùy theo từng giai đoạn cụ thể mà cây lan có thể cần những chất dinh dưỡng khác nhau. Vậy nên việc sử dụng phân bón cũng cần tùy theo từng giai đoạn phát triển. Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn và cách bón phân sao cho hợp lý sau đây.

2.1. Giai đoạn phát triển thân lá

Đây được coi là giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất cho đến khi cây lan có dấu hiệu đứng ngọn. Giai đoạn này lan cần nhiều Nitơ. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại phân tan chậm, phân có hàm lượng Nitơ cao để bón cho cây lan trong giai đoạn này.

2.2. Giai đoạn hình thành chồi, nụ

Đây là giai đoạn tiếp theo để cây lan phát triển và dự trữ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình ra hoa. Ở giai đoạn này, cây lan cần cả 3 loại N – P – K. Trong đó hàm lượng P cần được ưu tiên cao nhất. Cần chọn các loại phân có hàm lượng cân đối, nhưng ưu tiên phân có lượng P cao nhất để bón cho lan trong giai đoạn này.

2.3. Giai đoạn ra hoa

Có thể nói giai đoạn này lan cần rất nhiều Kali. Vì vậy, bạn nên chú trọng chọn loại phân có hàm lượng Kali cao để bón cho lan, thúc đẩy quá trình ra hoa tốt.

3. Những lưu ý khi bón phân bón lá cho lan

Để có một cây lan chắc khỏe trong thời kỳ cần thiết để bón lá, bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất để bón phân là sáng sớm hoặc chiều mát. Vào những ngày nhiệt độ trên 33 độ C, bạn nên phun phân bón vào lúc 7 giờ sáng. Sau đó khoảng 10h bạn nên tưới lại để tránh bị cháy lá, cháy ngọn.
 • Trước khi bón lá bạn cũng nên tưới nhẹ lên lá để cây lan có thể hấp thụ phân tốt hơn.
 • Khi phun thuốc nên làm ướt mặt dưới nhiều hơn. Vì mặt dưới là nơi hấp thụ các chất rất tốt.
 • Phân bón lá có tưới được gốc không. Câu trả lời là “có”. Bà con cũng cần chú ý tưới cả lên gốc để phân có thể thẩm thấu sâu vào trong đất.

4. Các loại phân bón lá cho lan

Hiện nay, do công nghệ ngày càng phát triển. Việc phân bón được sản xuất đại trà và bán tràn lan trên thị trường. Nếu bà con không để ý và tìm hiểu kỹ về chất lượng phân bón lá thì rất dễ dàng mua phải những hàng giả, nhái kém chất lượng. Dưới đây là một số phân bón lá chính hãng mà bà con nên sử dụng.

4.1. Phân bón Humic: Amino Humic

Một loại phân bón lá được rất nhiều người trồng lan sử dụng và giá thành vô cùng hợp lý. Phân bón hữu cơ sinh học Humic là loại phân bón hữu cơ sinh học, được nghiên cứu và chế biến công phu, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây lan phát triển khỏe mạnh.

Phân bón Humic tốt trong thời kỳ phát triển cây lan
Phân bón Humic tốt trong thời kỳ phát triển cây lan

Công dụng:

 • Cung cấp dinh dưỡng hữu cơ, dễ hòa tan để tưới cho lá. Kích thích hoa ra nhiều, đẹp.
 • Sử dụng vi sinh vật để giúp ích cho cây trồng.
 • Kích thích sự tăng trưởng, chống chọi lại trong thời tiết bất lợi hay những côn trùng gây hại.
 • Giúp kích thích bộ rễ khỏe mạnh.

4.2. Phân bón sinh học cung cấp NPK – Nutri cop

Thêm một loại phân bón lá cho lan thích hợp cho bà con sử dụng, phù hợp với giá tiền – Nutri cop. Có công dụng tuyệt vời giúp kích thích phát triển bộ rễ cũng như cây lan trong thời kỳ phát triển.

Phân bón sinh học nutri cop
Phân bón sinh học nutri cop

Để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất bà con nên hòa tan phân bón với nước, phun khi gieo trồng lan khoảng 15 ngày và phun định kỳ sau đó khoảng 15-20 ngày/lần.

4.3. Phân bón B52 cần thiết trong thời kỳ phát triển của cây lan

Bà con đừng bỏ qua phân bón B52 trong thời kỳ cây lan đang phát triển mạnh nhất. Nên kết hợp phân bón B52 với các loại phân bón khác để đạt hiệu quả cao.

B52 giúp cây lan chắc khỏe
B52 giúp cây lan chắc khỏe

Trên đây là những thông tin phân bón lá cho lan. Bà con nên tìm hiểu kỹ các loại phân bón để cây lan trong thời kỳ này đạt hiệu quả phát triển mạnh nhất. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trong bài, bà con liên hệ đến số hotline của ECOMCO 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon