Nguyên nhân và cách đặc trị ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Nguyên nhân và cách đặc trị ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Cây ớt rất thích hợp trồng ở những nơi nhiệt đới, được trồng nhiều ở Việt Nam. Thông thường, cây ớt phát triển nhanh, ra nhiều hoa nhưng không kết quả. Có nhiều lý do khiến cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả, những vấn đề này xảy ra làm ngừng hoặc trì hoãn sự phát triển của cây ớt. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân ớt không đậu trái

Ớt là một loại cây rất dễ trồng, xuất hiện ở nhiều nơi trong mọi miền đất nước. Tuy vậy, cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái là vấn đề mà người trồng ớt gặp khó khăn, dưới đây là các nguyên nhân mà nhà nông có thể gặp phải:

Nhiệt độ

Ớt là loại cây ưa ấm, cần nhiệt độ ít nhất là 21 – 29 độ C vào ban ngày và 15 – 11 độ C vào ban đêm.

Nếu nhiệt độ quá lạnh khiến cây ớt không phát triển bình thường, cản trở sự ra hoa, đậu quả. Hoặc nếu nhiệt độ quá nóng cũng ảnh hưởng đến việc kết trái trong thời kỳ ớt đang ra hoa, làm cho cây ra hoa nhưng sẽ rụng và cây không kết trái.

Cây ớt có mùa sinh trưởng dài và cần ít nhất sáu giờ mỗi ngày dưới ánh nắng đầy đủ. Luôn đảm bảo đất có độ ẩm nhất định trước khi cấy.

Thiếu hoặc thừa phân

Nếu đang trồng ớt, bạn cần cung cấp đủ phân bón để tránh cây trồng kém phát triển, đạt chất lượng cao hơn. Nguyên nhân chính khiến cây ớt có hoa nhưng không đậu trái đó là bón quá nhiều phân, điều này tạo ra nhiều tán lá xanh đậm thay vì ớt ra quả.

Cây ớt cần nhiều phân lân và kali để đậu quả. Nếu bạn bón quá nhiều nitơ chỉ làm cho cây tươi tốt, xanh tươi và lớn nhanh, chứ không đậu quả.

Bệnh thối đầu hoa

Một nguyên nhân nữa khiến cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái đó là đầu hoa có thể bị thối. Bệnh thối đầu hoa là do thiếu canxi và nó thường xảy ra khi nhiệt độ ban đêm trên 23 độ C.

Dấu hiệu của bệnh thối đầu hoa là xuất hiện những vết thối từ nâu đến đen trên ngọn hoa ớt, dần dần gây rụng hoa.

Cây ớt không kết trái do thụ phấn kém

Cây ớt thụ phấn được hay không đều nhờ gió quyết định. Khi trồng cây ớt bạn cần đảm bảo có đủ gió để cây tự thụ phấn. Nếu cây được bảo vệ khỏi gió, trồng ở những nơi gió không thổi đến. Chúng sẽ cần thụ phấn bằng tay.

Thời gian tốt nhất để thụ phấn bằng tay cho cây ớt của bạn là từ giữa trưa đến 3 giờ chiều, khi phấn hoa đang ở đỉnh cao. Bạn có thể thụ phấn cho cây ớt bằng cách lắc nhẹ cây hoặc dùng những vật dụng để cẩn thận chuyển phấn hoa từ hoa này sang hoa khác.

Cẩn thận xoáy cọ vào bên trong bông hoa để chiết nhụy. Nếu phấn hoa không dính vào cọ, bạn có thể nhúng vào một ít nước vào để phấn hoa có độ dính.

Hãy cẩn thận trong quá trình thụ phấn bằng tay cho cây ớt. Làm cẩn thận, chậm rãi và có phương pháp cụ thể.

Cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái
Cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái

Cách khắc phục ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Cây ớt của bạn ra hoa nhưng không đậu quả thường sẽ ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân ở trên, hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục:

Cần có những biện pháp để cây ớt đạt năng suất cao

  • Nếu cây ớt của bạn không kết trái do nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy để cây ớt có ánh nắng đầy đủ để tạo ra một vụ mùa tốt. Đảm bảo cây của bạn có ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày để đậu trái.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có được những hạt giống ớt chất lượng tốt để có được năng suất tối đa.
  • Đừng quên thu hoạch thường xuyên vì điều này giúp những trái ớt sau phát triển tốt.
  • Luôn dọn dẹp vườn, để ý cỏ dại và côn trùng xâm nhập để giúp cây ớt đậu trái.

Thuốc ra hoa đậu trái ớt

Với những nguyên nhân khiến ớt ra hoa nhưng không đạt được quả thì hiện nay đã có những loại thuốc phun khiến bà con nông dân giảm bớt nỗi lo đó.

Để ớt đậu quả cao hơn bà con nên sử dụng kết hợp Chibozin và các loại phân bón để đạt hiệu quả cao hơn.

Có công dụng giúp cây thụ phấn tốt hơn, giảm hiện tượng rụng hoa ở các loại cây, tăng khả năng đậu quả cao nhất có thể.

Với nguyên nhân thối đầu hoa khiến ớt không đậu quả, bà con nên sử dụng Vaccino CAN để trị được nguyên nhân đó.

Thuốc Vaccino CAN trị bệnh cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả
Thuốc Vaccino CAN trị bệnh cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Có công dụng tuyệt vời trong việc tiêu diệt nấm để cây ớt không bị thối đầu hoa nữa. Hiện nay, Vaccino Can được người dân khuyến cáo nên sử dụng để đạt năng suất cao trong các loại cây trồng.

Trên đây là những thông tin về ớt ra hoa nhưng không đậu quả. Với những nguyên nhân trong bài chắc hẳn bà con đã tìm ra nguyên nhân của cây ớt nhà mình. Hãy để ý, chăm sóc vườn ớt thật kỹ lưỡng để cây ớt đạt hiệu quả cao nhất. Để mua các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ cây trồng khỏe mạnh chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline của ECOMCO 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon