Nguyên nhân và cách xử lý hoa giấy không ra hoa

hoa giay khong ra hoa

Hoa giấy là loại cây có nhiều màu sắc tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong gia đình. Vậy nên hiện nay rất nhiều gia đình trồng loại cây này để đem lại màu sắc mới mẻ. Tuy nhiên, hiện tượng hoa giấy không ra hoa thường xuất hiện rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao cây hoa giấy không ra hoa?

Trong quá trình chăm sóc, có những lúc trồng hoa giấy không ra hoa. Hoa giấy là loại cây ưa sáng, trong môi trường khô nóng. Khi được trồng trong môi trường đất giàu dinh dưỡng, cây phát triển rất nhanh, lá xanh tốt thì càng khó ra hoa.

Nguyên nhân:

  • Do đất trồng: Trồng hoa giấy trong đất càng nhiều chất dinh dưỡng, càng chăm sóc tốt thì cây càng khó ra hoa, chỉ phát triển cành và lá.
  • Nếu cây không được cắt tỉa thường xuyên sẽ khiến cây phát triển quá nhiều cành sẽ khiến cây khó ra hoa.
  • Bón quá nhiều phân, khiến cây phát triển mạnh.
Hoa giấy ra hoa
Hoa giấy ra hoa

Cách chữa tình trạng hoa giấy không ra hoa

Trồng và chăm sóc hoa giấy dễ hơn bạn nghĩ. Chỉ cần nhớ những quy tắc dưới đây là bạn đã có một vườn hoa giấy tuyệt đẹp.

Kiểm soát dịch hại cho hoa giấy

Hoa giấy phát triển tốt, người trồng không cần lo lắng về vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Chỉ cần chọn cây sạch sâu bệnh làm giống và vệ sinh chậu thật sạch trước khi trồng là bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đối với cây thời vụ, có thể xử lý phân bón bằng vôi bột, thuốc trừ sâu, trứng giun để tăng cường sức đề kháng cho hoa, kích hoa giấy ra hoa.

Thời điểm trồng hoa giấy cần thích hợp

Khi trồng hoa giấy cần chọn thời điểm trồng thích hợp, nên chọn thời điểm mát mẻ để trồng, có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để hoa giấy nhân giống và phát triển.

Cung cấp đủ ánh sáng

Cây hoa giấy thường được trồng ngoài trời và là loại cây ưa nắng. Nếu trồng cây trong nhà, bạn nên đảm bảo cây có ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày.

Tưới nước đầy đủ

Hoa giấy là loại cây không ưa nước. Vì vậy, nếu bạn tưới quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng và chết.

Quá ít nước sẽ khó tập trung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của lá. Việc tưới quá ít nước dẫn đến đất quá khô, cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, việc ra hoa và lá ít hơn.

Thường xuyên quan sát để xác định thời điểm tưới nước phù hợp. Bạn có thể dùng vòi xịt để giảm thiểu lượng nước tập trung vào một chỗ cho cây.

Bón phân đúng thời điểm

Bón phân cho cây vài tháng một lần để thúc nở hoa. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ khiến cây phát triển khá mạnh, vì vậy nếu bạn nhận thấy cây đang trở nên phát triển mạnh, hãy cắt giảm lượng phân bón.

Phân bón sẽ giúp kéo dài thời gian ra hoa và kích thích sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bón phân, tốt nhất với tần suất 4 tháng 1 lần.

Hoa giấy ra hoa quanh năm
Hoa giấy ra hoa quanh năm

Cách tỉa cành hoa giấy

Cây hoa giấy chỉ ra hoa sau khi mọc cành mới và nở trên ngọn. Thông thường chu kỳ ra hoa của hoa giấy khoảng 2 đến 3 tháng. Để duy trì hoa quanh năm, bạn cần cắt tỉa cành và chăm sóc đúng cách. Tỉa cành bao gồm: tỉa cành chết, tỉa cành, tỉa chồi non.

  • Tỉa cành chết, cành bị bệnh sẽ giúp cây khỏe mạnh, thông thoáng tán, đón nhiều ánh sáng và giúp cây ngăn ngừa bệnh lây lan sang cành khỏe mạnh.
  • Tỉa nhánh: Nếu có quá nhiều chồi từ thân chính, bạn nên tỉa bớt, chỉ để lại 2 đến 3 chồi để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Cắt bỏ những cành đe dọa đến sức khỏe của cây, những cành lớn quá nhiều.
  • Tỉa chồi non: Nếu chồi non quá phát triển, bạn nên tỉa bớt chúng đi với một lượng vừa đủ.

Trong quá trình cắt tỉa, bạn có thể quấn nhẹ xung quanh chồi mới để cây có hình dáng như ý muốn. Bụi cây cũng có thể được cắt tỉa thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào. Với hoa giấy trong chậu, bạn có thể cắt tỉa theo hình dáng cây nhỏ xinh.

Lưu ý, cần lau kéo bằng thuốc khử trùng sau khi cắt tỉa cành bị bệnh để tránh lây lan, loại bỏ cành bị bệnh ra khỏi khu vực trồng để mầm bệnh không phát triển.

Trên đây là những thông tin về hoa giấy không ra hoa. Bà con cần lưu ý và chăm sóc cây hoa giấy của mình để có một màu sắc sặc sỡ cho ngôi nhà. Để mua các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ cây trồng khỏe mạnh chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline của ECOMCO 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon