Nguyên nhân và cách trị bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Nguyên nhân và cách trị bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Một trong những bệnh hại phổ biến khi trồng cây sầu riêng chính là cháy lá chết ngọn. Biểu hiện bệnh hại tuy khá ít nhưng lại có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng sầu riêng thu hoạch được. Điều này khiến cho nhiều nhà nông cực kỳ lo lắng không biết nên xử lý bệnh hại này như thế nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân và cách trị bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng, mời bạn cùng theo dõi.

Triệu chứng của bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Như đã đề cập, bệnh có khá ít biểu hiện. Đôi lúc, những biểu hiện này khiến chúng ta nghĩ đến có thể là do quá nắng, dẫn đến cây bị thiếu nước hoặc là thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, có khá nhiều bà con lơ là khi thấy những biểu hiện như: 

 • Phần non của lá xuất hiện những vết bệnh nhỏ, giống như bỏng nước và lá chuyển màu xanh đậm hơn.
 • Các vết bệnh xuất hiện ở nhiều vị hơn, sau đó liên kết lại với nhau trên bề mặt lá hoặc toàn bộ lá.
 • Một khi ở lá xuất hiện những mảng đốm khô sáng bên trong và ngoài, viền lá thì chuyển dần sang màu nâu tối. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bệnh đã diễn biến khá nặng. 
 • Khi sầu riêng con bị khô đọt nặng sẽ rụng hết lá và làm giảm khả năng quang hợp. Do đó, đọt cây không hấp thụ được dưỡng chất cần thiết sẽ bị khô và rụng đi.
Sầu riêng bị cháy lá
Sầu riêng bị cháy lá

Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Sầu riêng bị khô đọt chủ yếu là do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Loài này gây hại trong hầu hết các giai đoạn của cây, từ mới trồng cho đến khi trưởng thành. Chúng khiến cây bị khô đọt, không thực hiện được quá trình quang hợp, kém tăng trưởng. Loại nấm Rhizoctonia solani này có thể lan rộng trong vườn nếu bà con không xử lý kịp thời. Ngoài nấm Rhizoctonia solani  ra, còn có một vài tác nhân khác từ môi trường có thể gây bệnh cháy lá khô đọt như:

 • Vào mùa mưa, nếu vườn không thoát nước tốt dễ khiến rễ bị úng, mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Từ đó khiến lá khô và dễ bị rụng hơn rất nhiều. 
 • Cỏ hại, tán cây rậm rạp không được xử lý là trung gian mang nhiều loài côn trùng, rầy xanh, nấm bệnh… Chúng phát triển và gây hại đến cây nhanh chóng. 
 • Chế độ bón phân không cân đối, quá nhiều, quá ít và sử dụng các loại phân bón kém chất lượng đều sẽ khiến lá sầu bị khô cháy. 

Các biện pháp phòng ngừa bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Cách phòng bệnh thì lại khá đơn giản, chủ yếu là các công việc trong quá trình chăm sóc. Nếu muốn hạn chế sự xuất hiện của bệnh và các tác nhân gây hại khác, thì đây là những điều mà bà con cần phải thực hiện:

 • Thường xuyên thăm vườn sầu riêng: Việc thăm nom và kiểm tra sẽ giúp bà con sớm phát hiện những biểu hiện trên cây sầu riêng. Từ đó, xử lý bệnh khi bệnh mới xuất hiện, hạn chế tác hại do bệnh gây ra. 
 • Dọn sạch cỏ dại cũng như tỉa cành hợp lý: Điều này sẽ giúp vườn sầu riêng trở lên thông thoáng, sạch sẽ. Đảm bảo cho cây có không gian phát triển cũng như dọn sạch những nơi có thể mang mầm bệnh. a
 • Khi phát hiện một khu vực nhỏ có biểu hiện của bệnh cháy lá khô đọt, bà con cần tiến hành cắt bỏ và tiêu hủy ngay. Nhằm làm tránh lây lan bệnh sang khu vực rộng hơn. 
 • Đảm bảo vườn có hệ thống thoát nước tốt: Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất đẻ đảm bảo lượng nước phù hợp nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.
 • Cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây cây sầu riêng sinh trưởng khỏe mạnh: Việc này giúp cây tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với các tác nhân gây bệnh. 

Biện pháp xử lý bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Với tình trạng sầu riêng bị khô đọt, bà con có thể sử dụng Nano Đồng. Sản phẩm này chứa công nghệ Nano tiến tiến có khả năng thẩm thấu và tiêu diệt sâu bệnh từ bên trong. Ngoài ra, thuốc còn chuyên cung cấp các loại vi lượng dạng Nano nhằm tiêu diệt nấm bệnh và khuẩn gây hại cho cây trồng. Do đó, Nano Đồng được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý bệnh khô ngọn trên cây sầu riêng. Bà con còn có thể sử dụng sản phẩm này với mục đích làm sạch. Nó có công dụng tiêu diệt rong rêu bám trên đất cả cả trên cây. Từ đó, hạn chế những tác nhân gây hại này tấn công và làm ảnh hưởng đến cây và quả sầu riêng.

Sử dụng Nano đồng để trị bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng
Sử dụng Nano đồng để trị bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng

Để thuốc phát huy hết công dụng, bà con cần lưu ý tỉ lệ sau. Pha 500ml Nano Đồng với khoảng 200l nước sạch. Sau đó tiến hành phun đều lên lá, thân và rễ của cây sầu riêng. Bà con có thể sử dụng Nano Đồng để phòng ngừa và điều trị khi cây bị bệnh. Nếu phun với mục đích phòng khi áp lực bệnh cao. Bà con nên phun định kỳ từ 10-15 ngày/ lần. Và với tần suất từ 3-5 ngày/ lần khi cây đang bị bệnh. 

Trên đây là nguyên nhân và cách trị bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng. Hy vọng với những kiến thức mà ECOMCO mang đến, bà con sẽ thành công tiêu diệt triệt để bệnh hại này. Để được tư vấn và mua thuốc chính hãng, bà con vui lòng liên hệ qua 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon