Mách bà con biện pháp phòng trị bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

nut-than-xi-mu-dua-hau

Dưa hấu là loại cây có giá trị kinh tế cao, trồng được trên nhiều loại đất. Mặt khác, sâu bệnh hại dưa hấu không ngừng phát triển. Đặc biệt, bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu là bệnh thường xuyên xảy ra làm giảm sản lượng và chất lượng nghiêm trọng.

nut-than-xi-mu-dua-hau

Vậy nguyên nhân, triệu chứng cũng như biện pháp phòng trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu như thế nào? Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây của Ecom Group!

Đôi nét về cây dưa hấu

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí, một loài thực vật có hoa giống cây nho đặc hữu của Tây Phi, được trồng để lấy quả. Đây là một cây thân leo dài, xoắn, thuộc họ thực vật có hoa Cucurbitaceae. Hạt dưa hấu được tìm thấy trong lăng mộ của Pharaoh ở Ai Cập cổ đại cung cấp bằng chứng.

nut-than-chay-nhua-dua-hau

Dưa hấu là một dạng quả mọng đặc biệt với vỏ cứng và không có sự phân chia trong quả, có tên gọi thực vật học là pepo, được trồng ở những nơi nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới để lấy quả ngon.

Thịt quả ngon và mọng nước, đôi khi có màu đỏ đậm đến hồng, với nhiều hạt màu đen, tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học các biến thể dưa hấu không hạt đã được ra đời.

Bệnh xì mủ là gì?

Bệnh xì mủ (chảy nhựa) cây ăn quả là hiện tượng xuất hiện tình trạng chảy nhựa, mủ trên thân hoặc cành. Thậm chí chúng còn xuất hiện ở quả. Bệnh có quanh năm, nhưng phổ biến hơn vào mùa mưa. Bệnh gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể; về lâu dài cây chết, vườn bị tàn phá.

benh-nut-than-chay-nhua-tren-dua-hau

Nguyên nhân của bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

Bệnh nứt thân chảy nhựa trên cây dưa hấu là do Nấm Mycosphaerella citrullina gây bệnh. Nấm phát triển thích hợp trong điều kiện nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, tàn trong 10 phút ở nhiệt độ 55 độ C và có độ pH từ 5,7 đến 6,4.

Nấm sống trong tàn tích của cây bệnh và lây lan qua bào tử. Sự phát triển của bệnh được hỗ trợ bởi nhiệt độ nóng và mưa nhiều. Căn bệnh này lây lan nhanh chóng và nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến mất thu nhập.

Triệu chứng bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

– Trên thân: dạng bầu dục, màu trắng xám, kích thước khoảng 1-2 cm, có các mảng hơi lõm, khuyết một bên thân hoặc cành, đặc biệt trên thân cành Có nhựa màu nâu đỏ chảy ra thành giọt trên vết bệnh. vùng, sau đó trở thành màu nâu đen và cứng lại khi nó khô đi. Ở vùng bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu có thể bị tổn thương vỏ thân, trên đó có thể có nhiều quả thể nấm nhỏ li ti màu đen. Bệnh gây ra hiện tượng héo rũ hoặc héo cành.

benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-dua-hau

– Trên lá, vết bệnh không đồng đều và lan rộng dần. Lúc đầu có kích thước từ 1-2 cm trở lên, vùng chảy mủ sẽ khô lại và chuyển sang màu nâu nhạt.
Vết bệnh thường nổi lên ở mép lá và lan rộng theo hình vòng cung với các vòng đồng tâm màu nâu sẫm, sau đó là các đốm màu nâu đen với các vòng đen đồng tâm và các đốt lá. Nhiều nang miệng hay còn gọi là quả thể nằm trong nhân của vết bệnh.

– Trên quả: Các triệu chứng bệnh nứt thân chảy nhựa dưa hấu trên quả thường xảy ra sau khi cành bị nhiễm bệnh trên diện rộng. Những mảng nhỏ, tròn, mọng nước có màu xanh đậm phát triển đầu tiên trên quả. Vết thương dần lành. Lúc này lõi bệnh có màu nâu và hơi lõm xuống.
Quả phát triển nhanh chóng và nhô ra (nhưng khó nhận thấy bằng mắt thường).

Cách phòng trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Để có thể trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để đảm bảo chất lượng dưa hấu được tốt nhất.

thuoc-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-dua-hau

Mua Ngay

AT Vaccino Can là một trong những thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu sinh học được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

AT Vaccino Can vừa có thể là thuốc trị vừa có thể là thuốc phòng trị bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu.

Đối với những cây yếu, cần phun khoảng 2 đến 3 lần cách nhau 3 – 5 ngày/lần.

Để phòng bệnh thì phun 15 đến 30 ngày 1 lần tùy điều kiện thời tiết.

Hiện sản phẩm đang có mặt tại shopee của công ty CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Ngoài ra, khách hàng có thể đặt hàng qua hotline: 09 622 41 635.

Cách phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

– Thực hiện kỹ thuật vệ sinh đồng ruộng để ngăn ngừa nhiễm Mycosphaerella citrullina và các loại nấm khác. Cày sâu, vùi lấp tàn dư của vụ trước. Điều này làm tăng tốc độ phân hủy của mầm bệnh còn sót lại trên cây, đất.

– Bởi vì không có các giống biến thể kháng thuốc vì thế điều quan trọng là phải lấy hạt giống từ các nguồn tin cậy. Trước khi gieo trồng, hạt giống phải được vệ sinh sạch sẽ. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ nên xử lý khô.

– Mật độ cây trồng phải đảm bảo trong vườn, ngoài ruộng, hạn chế tối đa độ ẩm quá cao dẫn đến đọng nước trên lá.

– Loại bỏ cây con bị bệnh và cây trưởng thành bị bệnh càng sớm càng tốt.

– Bón phân hợp lý, đúng liều lượng. Nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hơn là tưới phun mưa.

– Nên tránh trồng các cây thuộc họ bầu bí gần cây dưa hấu.

Ecom Group chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon