Chấm dứt nỗi lo bệnh xì mủ trên cây sầu riêng với chế phẩm sinh học Anti Phytop

benh-xi-mu-tren-cay-sau-rieng

Khi trồng sầu riêng, bà con thường phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại khác nhau, một trong số đó là bệnh nứt thân xì mủ. Bệnh này thường xuất hiện khi sầu riêng bước vào giai đoạn kinh doanh, vì vậy nếu không được xử lý kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất và giá trị thương phẩm. Cùng Ecom Group tìm hiểu về bệnh xì mủ trên cây sầu riêng và những biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

benh-xi-mu-tren-cay-sau-rieng

MUA NGAY

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh, phát triển bệnh xì mủ

Tác nhân chính gây ra bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng là nấm Phytophthora. Chúng sẽ tồn tại sẵn trong đất, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và làm sầu riêng bị xì mủ.

Khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao hay trồng cây với mật độ dày đặc, rậm rạp, thiếu ánh sáng, nấm Phytophthora sẽ phát triển mạnh. Ngoài ra, ở những nơi có đất trồng xấu, không thoáng khí, độ pH thấp, vườn không được chăm sóc cẩn thận cũng là những điều kiện thuận lợi cho nấm hại tấn công cây sầu riêng.

sau-rieng-bi-xi-mu

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng sẽ có hai loại: Bệnh nứt thân xì mủ ướt và bệnh nứt thân xì mủ khô.

Bệnh nứt thân xì mủ ướt ở sầu riêng

Đặc điểm gây bệnh

Khi phát hiện những vết thương do tuyến trùng và các loại rệp gây ra trước đó, nấm sẽ bắt đầu tấn công làm xì mủ ở cổ rễ, sau đó lan dần lên trên thân. Hoặc nấm bệnh sẽ tấn công trực tiếp trên các vết thương ở thân cây rồi di chuyển xuống dưới rễ, cây có thể chết nếu bị bệnh nặng.

Cổ rễ là phần rễ khoảng 30 – 40 cm có phạm vi tính từ gốc ra, bệnh xì mủ chỉ gây hại trong phần cổ rễ, còn các phần rễ tơ bên ngoài đa phần không bị ảnh hưởng.

sau-rieng-bi-xi-mu

Biểu hiện cây bị bệnh

– Khi sầu riêng bị xì mủ ướt sẽ biểu hiện rõ nhất ở phần cổ rễ và phần thân, cành:

– Trên cổ rễ: bị xì mủ, thối rễ sau đó lan dần lên thân, cành

– Phần thân, cành: nhảy màu nâu chảy ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt. Khi bị nấm xâm nhập, thân cây sẽ có những vết thối màu nêu trên vỏ, vết nứt chảy dọc theo thân cây. Vỏ của câu sầu riêng phía dưới sẽ chuyển dần sang màu hồng nhạt, bớt màu tím, viền gợn sóng. Khi bệnh gây hại nặng, vết bệnh sẽ phát triển rộng hơn, làm cây suy giảm, còi cọc, chết lụi dần.

Điều kiện làm bệnh nứt thân xì mủ ướt phát triển

+ Nấm sẽ đặc biệt phát triển mạnh vào mùa mưa

+ Đất trồng xấu, pH thấp

+ Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây không cân đối

+ Tuyến trùng, các loại sâu hại khác cắn phá rễ cây

+ Rễ cây bị chôn sâu, thường xuyên bị ngập úng, không thông thoáng

+ Sức đề kháng của cây kém

nut-than-xi-mu-sau-rieng

Cách trị bệnh sầu riêng bị xì mủ ướt

Khi phát hiện bệnh xì mủ ướt, việc đầu tiên cần làm là cạo sạch vết bệnh trên gốc và rễ, tuy nhiên phải cho lộ phần gốc rễ ra. Tiếp đến là làm những việc sau:

  • Bón phân hóa học đầy đủ, dưỡng cỏ trong vườn
  • Sau đợt thu hoạch cần nâng độ pH của đất
  • Cần trồng cây ở nơi cao ráo, tạo rãnh thoát nước, tránh nước đọng.

Biện pháp phòng trừ bệnh

– Khi chọn giống sầu riêng, nên ưu tiên phù hợp chọn những giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, có khả năng chống chịu sâu bệnh

– Làm đất, đào hố trồng sầu riêng đúng kỹ thuật. Nên xử lý sạch các mầm bệnh có trong đất trước khi trồng

– Thường xuyên tỉa cành, tạo tán giữ cho vườn sầu riêng thông thoáng

– Sử dụng các chế phẩm sinh học có chủng nấm đối kháng mạnh để kiểm soát môi trường đất tốt, hạn chế được sự phát triển của nấm bệnh.

Bệnh nứt thân xì mủ khô ở sầu riêng

Đặc điểm gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ khô ở cây sầu riêng là do mọt, ấu trùng xén tóc đục thân. Chúng tập trung tấn công vào những phần gồ ghề, sần sùi ở vỏ, nơi tiếp giáp giữa cành và thân chính. Sau đó nấm Phytop sẽ tấn công vào những vết bệnh đó gây ra bệnh xì mủ khô.

nut-than-xi-mu-sau-rieng

Biểu hiện cây bị bệnh

Những biểu hiện của cây sầu riêng bị xì mủ khô cũng giống như các biểu hiện khi cây bị xì mủ ướt.

Điều kiện làm bệnh nứt thân xì mủ khô phát triển

Mùa khô là thời điểm thích hợp cho bệnh phát triển. Sau khi ra hoa và trái, sức khỏe của cây cũng dần bị suy giảm, từ đó sức đề kháng kém, từ đó sâu, mọt dễ dàng tấn công.

cach-tri-benh-xi-mu-cay-sau-rieng

Cách trị bệnh sầu riêng bị xì mủ khô

Khi xác định cây đã bị bệnh xì mủ khô, bà con nên dùng dao đục theo mạch phá của sâu trên thân cây để bắt hết sâu, khui lỗ mọt cành, sử dụng phương pháp như xông hơi để quét thuốc trị mủ sầu riêng lên rồi diệt cả trứng.

Biện pháp phòng trừ bệnh

  • Các biện pháp phòng trừ sầu riêng bị xì mủ khô cũng tương tự như biện pháp phòng trừ sầu riêng bị xì mủ ướt kết hợp cùng một số cách sau:
  • Nên lên luống để trồng cây trên lương, luống nên làm theo hướng Đông Tây để cây có thể nhận được ánh nắng.
  • Đối với phần thân sát gốc nên được quét vôi. Trước khi mùa mưa tới, nên tiến hành khử trùng bằng việc rắc vôi bột, còn mùa khô nên tủ gốc để giúp cây giữ ẩm.

nut-than-xi-mu-sau-rieng

Sử dụng thuốc trừ nấm sinh học Anti Phytop

Các chế phẩm sinh học luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và khắc phục bệnh xì mủ trên cây sầu riêng. Thuốc trừ nấm sinh học Anti Phytop là một trong những sản phẩm thuốc trị xì mủ sầu riêng được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn. Chaetomium và Trichoderma có trong thuốc sẽ có tác dụng kiểm soát dược nấm bệnh gây ra xì mủ, thối rễ.

Sử dụng Anti Phytop để bổ sung nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma định kỳ vào trong đất 2 – 3 lần 1 năm sẽ rất có lợi trong việc phòng bệnh xì mủ.

thuoc-tri-xi-mu-sau-rieng

MUA NGAY

Nếu muốn sử dụng Anti Phytop để trị bệnh có thể dùng theo 2 lần như sau:

Lần 1: Tiến hành hòa 500ml sản phẩm AT Anti Phytop và 500ml Nano Đồng với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

Lần 2: sử dụng sau lần 1 từ 5 – 7 ngày. Dùng 250ml AT Anti Phytop, 500ml Amino Humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán

Với quy trình trên có thể sử dụng trong 45 – 60 ngày/lần. Kiểm tra quá trình phục hồi của cây bằng cách kiểm tra nhựa chảy ra và mùi tinh dầu từ lá. Nếu nhựa chảy ra càng nhiều so với ban đầu thì cây đang phục hồi tốt. Khi ta xé lá và ngửi mùi tinh dầu, mùi tinh dầu càng hắc thì cây đang phục hồi càng tốt.

Vừa rồi là những thông tin và cách trị xì mủ cây sầu riêng mà những nhà vườn trồng cây sầu riêng nên biết. Muốn khắc phục triệt để bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bằng những chế phẩm sinh học hiệu quả, an toàn, bà con có thể liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM thông qua website của công ty hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 09 622 41 635 để đặt mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon