Cách diệt trừ nhện gié hại lúa trên diện rộng hiệu quả nhất

nhen-gie-hai-lua-va-cach-phong-tri

Nhện gié là một trong những loại chân khớp vô cùng phổ biến trên các cánh đồng lúa ở nước ta. Nếu không sớm phòng trừ, chúng sẽ phá hoại mạnh mẽ, gây nên nhiều tác hại nặng đối với bà con nông dân. Bài viết dưới đây, Ecomco.vn sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến đặc điểm hình thái cũng như các biện pháp phòng ngừa và diệt trừ nhện gié hại lúa an toàn và hiệu quả.

Nhện gié hại lúa

Nhện gié sinh sản và phát triển rất mạnh trên những cánh đồng. Là một trong những tác nhân chính gây nên bệnh lem lép trên lúa. Do đó, chúng đặc biệt có hại và cần sớm được xử lý kịp thời. Bà con cần nắm được những thông tin liên quan để có thể sớm phát hiện và điều trị một cách an toàn và hiệu quả.

Đặc điểm hình thái nhện gié

Nhện gié có kích thước rất nhỏ và cần phải quan sát ký mới có thể phát hiện được. Chu kỳ sống của chúng được chia làm 3 giai đoạn rõ ràng:

hinh-anh-nhen-gie-hai-lua
Hình ảnh nhện gié hại lúa
  • Giai đoạn trứng: có màu trắng trơn, hình dạng trái xoan. Nhện gié thường đẻ trứng dính lại thành từng đám từ 5 đến 10 quả.
  • Giai đoạn nhện non: có màu trắng đục với 3 đôi chân. Lúc này cơ thể của chúng khá nhọn và dài.
  • Giai đoạn trưởng thành: có màu trắng đục hơi vàng với 4 đôi chân, chúng khá nhỏ nên rất khó quan sát bằng mắt thường.

Nhện gié hại lúa có đặc điểm là sinh sản khá độc đáo, chia làm 2 loại. Đầu tiên là sinh sản đơn tính, không cần thụ tinh, trứng sẽ nở ra con đực. Thứ 2 là sinh sản hữu tính, có thụ tinh thì trứng nở ra sẽ là con cái. Một con nhện cái có thể đẻ khoảng 55 trứng trong suốt đời sống của nó. Tỷ lệ đực cái khá chênh lệch, nếu điều kiện sống thuận lợi thì tỉ lệ là 8 cái: 1 đực. Nhưng trong các quần thể thông thường chỉ thường xuất hiện 3 cái: 1 đực mà thôi.

Điều kiện phát triển 

Nhện sống thường tập trung ở trong bẹ lá lúa gần sát mặt nước. Thỉnh thoảng, khi mật độ cao chúng sẽ bò lên bông lúa. Chúng có thể bị chết bởi nhiệt độ quá nóng, quá lạnh hoặc chết bởi các loại thuốc khử trùng. Dù lúc bình thường chúng thích sống ở những nơi cao và khô ráo. Nhưng khi không có thức ăn, nhện gié còn có khả năng tồn tại rất tốt ở trong nước.

nhen-gie-hai-lua
Điều kiện phát triển nhện gié ở ruộng lúa

Nhện gié phát triển mạnh ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, nhất là trong giai đoạn từ 28 độ C – 30 độ C, ẩm độ cao 96%. Nhện gié có thể lan truyền nhờ những tác nhân như: hạt giống, gió, nước, côn trùng, tàn dư từ vụ trước…

Biểu hiện gây hại của nhện gié trên lúa

Một trong những lý do khiến nhện gié trở thành nguyên nhân khiến rất nhiều bà con đau đầu là nó gây hại ở hầu hết tất cả các giai đoạn, nhiều bộ phận của lúa.

Giai đoạn mạ: Ở giai đoạn này, nhện gié thường chích hút nhựa cây ở ngoài bẹ lá, phần tiếp xúc giữa các bẹ với nhau. Biểu hiện của nó là xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng vàng, về sau sẽ tụ lại thành từng đám màu vàng nâu đến nâu đen. Đặc biệt, những vùng mạ bị nhện gié hại nặng sẽ có những hiện tượng như: lùn thấp, đẻ nhánh sớm hơn…

Giai đoạn trưởng thành: Lúc này, nhện gié tăng cường gây hại, bà con có thể quan sát những biểu hiện cụ thể sau.

– Trên thân: ban đầu là những đốm nhỏ có màu vàng nhạt. Sau đó, các vết chích kéo dài thành hình chữ nhật và có màu nâu đen rõ rệt.

lua-bi-nhen-gie
Nhận biết lúa bị nhện gié gây hại

– Trên bẹ và gân lá: ban đầu, bà con chỉ có thể phát hiện được các chấm nhỏ màu trắng vàng xuất hiện trên các bẹ lá gần mặt nước. Tương tự như ở thân, về sau các vết bệnh này có dạng vệt sọc hình chữ nhật, có những màu sắc như vàng nâu hoặc nâu đen. Các vệt sọc hình chữ nhật này có độ dài trung bình từ 0.2 – 15cm tùy tình trạng bệnh.

– Trên bông lúa giai đoạn trổ đòng khi bị nhện gié tấn công và gây hại, bông lúa sẽ có những biểu hiện như: không trổ thoát, hạt lép, bông lúa cong queo… Toàn bộ bông lúa và hạt lúa thoát trổ đều bị biến màu từ trắng vàng sang màu nâu. Bông lúa không cong xuống như bình thường mà có chiều đứng thẳng.

Nhện gié trên lúa và cách phòng trị hiệu quả nhất

Tùy theo tình trạng nhện gié gây hại mà bà con nên sử dụng các phương pháp phòng trị khác nhau. Tuy nhiên, để hạn chế tác hại do nhện gié gây ra, cách duy nhất là áp dụng những biện pháp canh tác thường xuyên và đều đặn.

phong-tru-nhen-gie-hai-lua
Cách phòng trị nhện gié hại lúa hiệu quả nhất

Phòng trừ nhện gié hại lúa bằng biện pháp canh tác

Nếu cánh đồng có tiền sử bệnh do nhện gié tấn công và gây hại, cần có các biện pháp xử lý triệt để cỏ, rơm, gốc rạ và cả mặt đất. Đây đều là những tác nhân có thể mang mầm bệnh để lây lan sang vụ mùa sau.

– Không nên sử dụng giống cũ, tốt nhất là tìm mua những loại giống khỏe mạnh và có chất lượng. Nhất là sản phẩm có khả năng chống chọi sâu bệnh hại tốt.

– Bón phân cân đối và hợp lý. Không được cung cấp thừa đạm cho lúa, vì thừa đạm là sẽ khiến cho cây lúa phát triển quá mức, lá lúa xum xuê… tạo điều kiện cho nhện gié trú ẩn và phát triển.

– Sử dụng và bảo vệ các loài thiên địch của nhện gié trên đồng ruộng, ví dụ như loài ong nội ký sinh.

– Thường xuyên thăm nom và kiểm tra cẩn thận từng biểu hiện của thân, lá, ngọn và bông lúa. Cách này sẽ giúp bạn sớm biết được khi có những tác nhân tấn công lúa.

Thuốc đặc trị nhện gié hại lúa hiệu quả

Cách để xử lý hoàn toàn khi lúa bị nhện gié tấn công nặng và xuất hiện trên diện rộng là sử dụng combo AT Vaccino CAN và Nano Đồng. Sử dụng kết hợp cả 2 sản phẩm trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả thuốc, mang lại hiệu quả rõ rệt và nhanh chóng hơn. Vì là tấn công và tiêu diệt nhện gié theo cơ chế đối kháng nên và con có thể yên tâm về khả năng triệt để của nó. Tất cả nhện gié từ giai đoạn trứng cho đến con trưởng thành đều bị tấn công và tiêu diệt toàn bộ.

Ngoài ra, AT Vaccino CAN còn có một công dụng khác, đó là giúp cải tạo và tăng độ tơi xốp của đất. Điều này gián tiếp giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn. Từ đó sức đề kháng của cây cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

thuoc-dac-tri-nhen-gie-hai-lua
AT Vaccino CAN

Ngoài công dụng trong việc điều trị bệnh hại do nhện gié gây ra, Nano Đồng còn thường xuyên được sử dụng như một sản phẩm tẩy rửa. Cụ thể hơn là tẩy rửa tất cả rong rêu và nấm hại, bảo vệ lúa khỏi những tác nhân lây truyền bệnh khác.

che-pham-dac-tri-nhen-gie-hai-lua
G2B Nano Đồng

Trên đây là những thông tin về nhện gié hại lúa cùng những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Mong rằng với những gì mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bà con thành công phòng trừ loại bệnh hại này. Nếu muốn thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon