Giải pháp xử lý và các sản phẩm diệt trừ bọ nhảy hại rau cải

cach-diet-bo-nhay-tren-rau-cai

Đối với nhà vườn chuyên trồng rau mà nói, bọ nhảy hại rau cải là một trong những loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất. Chúng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, nếu không sớm phát hiện thì nguy cơ lớn là mất trắng cả vườn rau. Do đó, nắm bắt được những thông tin và sản phẩm điều trị loại côn trùng này sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

cach-diet-bo-nhay-tren-rau-cai
Giải pháp diệt trừ bọ nhảy hại rau cải hiệu quả

Thông tin chung về bọ nhảy hại rau cải

Bọ nhảy phân bố nhiều ở các vùng chuyên trồng rau ở nước ta, chủ yếu nhất là các dòng rau cải. Chúng cắn phá và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và sản lượng rau thu hoạch được. Do đó, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính kinh tế của bà con nhà vườn.

Đặc điểm hình thái và vòng đời bọ nhảy

Loại này có tên khoa học là Phyllotreta striolata, thuộc bộ Cánh cứng, là côn trùng khiến nhiều bà con lo lắng. Trung bình, vòng đời của một con bọ nhảy là từ 47-107 ngày, bao gồm các giai đoạn sau:

vong-doi-bo-nhay-rau-cai
Vòng đời bọ nhảy

– Trứng: 4-7 ngày. Trứng thường có màu trắng ngà, nhẵn bóng, khi sắp nở thì chuyển sang màu vàng nâu và có hình bầu dục. Bọ nhảy hay đẻ trứng trên những tán lá cải gần sát đất, đây cũng là cách chúng giúp cho trứng được bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại.

– Sâu non: 15-20 ngày. Chúng có hình ống, mập mạp và căng tròn. Khi mới nở, chúng có màu trắng trong, dần dần chuyển sang màu trắng sữa khi lớn hơn.

– Ấu trùng: từ 8-10 ngày. Trong giai đoạn này, chúng thường nằm trong đất, có hình ống và vẻ ngoài có màu vàng nhạt. Chúng thường cắn phá rễ và củ( đối với những loại cải có phần củ phát triển)… làm cho cây bị còi cọc và chậm lớn.

– Con trưởng thành: 20-70 ngày. Có hình bầu dục và cơ thể có thể dài từ 2-2.5mm. Chúng có những đặc điểm nhận dạng như: cánh cứng có màu đen bóng, giữa 2 cách có màu vàng nhạt rất dễ nhận biết, chân sau khỏe, có sức nhảy tốt,…

Đặc điểm gây hại của bọ nhảy ở rau cải

Chúng thường cắn phá lá cây, gây ra các lỗ lớn nhỏ không đều nhau. Nếu tình trạng nặng, lá có thể bị cắn chỉ còn lại phần cuống giữa, lá cải xơ xác, te tua,… Giai đoạn sâu non và ấu trùng, chúng thường cắn phá rễ, đục vào gốc,… làm ngăn cản quá trình hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng, Từ đó khiến cây héo rũ và có thể chết bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, nhờ bộ chân sau khỏe và cánh cứng giúp chúng có thể thực hiện các hoạt động đạp nhảy, bay,… khiến cho lá cải non bị dập nát, tăng sức phá hoại.

bo-nhay-hai-rau-cai
Tác hại của bọ nhảy hại rau cải

Biện pháp canh tác giúp phòng ngừa bọ nhảy trên rau cải

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của loài này khi xuất hiện và gây hại trên cải, bà con cần sớm thực hiện các biện pháp canh tác hỗ trợ phòng ngừa. Bà con có thể thực hiện những hoạt động dưới đây như một việc làm thường xuyên và cần thiết trong quá trình chăm sóc:

+ Làm đất: Việc này cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ trước mỗi vụ trồng rau. Ngoài việc giúp cho đất luôn được tơi xốp, thoáng khí và có độ thoát nước tốt. Làm đất cũng sẽ giúp tiêu diệt toàn bộ những ổ bệnh, tác nhân mang bệnh… có thể ảnh hưởng đến vụ mùa sau. Ngoài ra, bà con cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ cho đất, nhằm tạo điều kiện cho các loài vi sinh vật tốt phát triển.

+ Thường xuyên kiểm tra, thăm non vườn rau: Thực hiện thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bà con sớm phát hiện tình trạng vườn rau nhà mình Cũng vì thế, bà con sẽ sớm nhận biết được các tác nhân gây hại rau, trong đó có loài bọ nhảy hại rau cải này.

phong-tru-rau-cai-bi-bo-nhay
Phòng ngừa bọ nhảy trên rau cải

+ Luân canh: Không nên chỉ trong mỗi rau cải tất cả các vụ trong năm. Việc luân canh với những giống rau khác như ngò, cà chua,… sẽ giúp hạn chế việc xuất hiện bọ nhảy từ vụ này sang vụ khác.

Cách trị bọ nhảy trên rau cải hiệu quả

Trong trường hợp khi phát hiện bọ nhảy, loài này đã gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến vườn rau diện rộng. Bà con chỉ còn cách diệt bọ nhảy trên rau cải bằng các loại chế phẩm sinh học. Và loại thuốc mà chúng tôi muốn giới thiệu ở đây là “tiêu diệt và xua đuổi côn trùng – AT mebe La Qua”.

Đây là một sản phẩm an toàn, không độc hại cho người, vật nuôi và môi trường. Ngoài ra, hiệu quả sử dụng thuốc khá tốt, bà con có thể yên tâm khi sử dụng. Với thành phần chính là tổ hợp các chủng nấm xanh nấm trắng và nấm tím, có tác dụng ký sinh, lây lan và tiêu diệt côn trùng gây hại. Đặc biệt có hiệu quả đối với sâu xanh, sâu tơ, sâu đục thân, bọ nhảy… từ trứng, ấu trùng cho đến con trưởng thành.

thuoc-tri-bo-nhay-tren-rau-cai
AT mebe La Qua

Để sử dụng thuốc, bà con cần lưu ý liều lượng và cách dùng như sau. Về liều lượng, bà con nên pha hỗn hợp gồm 25-50ml cho bình từ 16-25l nước. Sau đó tiến hành phun ướt đẫm toàn bộ thân, lá, cành… Để đảm bảo thuốc mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất, bà con nên phun định kỳ từ 7- ngày/ lần.

Trên đây là các giải pháp xử lý bọ nhảy hại rau cải mà bà con cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây. Để được tư vấn và đặt hàng các loại thuốc điều trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng, bà con vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon