Rau muống bị đốm trắng – nguyên nhân và cách khắc phục

nguyen-nhan-rau-muong-bi-dom-trang

Rau muống bị đốm trắng được coi là một loại bệnh thường xuyên xuất hiện trên cây rau muống. Bệnh đốm trắng này ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của rau muống rất nhiều. Người dân vẫn đang rất đau đầu về việc tìm cách khắc phục căn bệnh do nấm gây ra này. Dưới đây sẽ là một số thông tin cho bạn tham khảo!

Bệnh đốm trắng trên rau muống là gì?

Bệnh đốm trắng trên rau muống là một căn bệnh khá phổ biến và khó tránh khỏi. Khi cây bị bệnh, ở mặt dưới của lá rau muống xuất hiện một khối bào tử màu trắng như phấn, nhìn rất nhiều vệt lốm đốm khác nhau. Các vết bệnh này hình thành trên lớp bì của lá.

benh-dom-trang-tren-rau-muong

Đây là một trong những vấn đề khá đau đầu của người dân trồng trọt. Việc lá rau muống bị đốm trắng nhìn rất mất thẩm mỹ. Có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rau muống. Vì vậy, người trồng phải thực hiện các bước phòng bệnh.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về nguyên nhân cũng như cách phòng tránh những căn bệnh thường gặp ở cây rau muống. Đừng để những bệnh đơn giản làm ảnh hưởng đến sản lượng rau của bạn. 

Nguyên nhân lá rau muống bị đốm trắng 

Rau muống bị đốm trắng là một căn bệnh do nấm gây ra. Loại nấm này sinh trưởng và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Chúng có thể lây lan theo gió hoặc nước.

Bệnh thường lây lan khi người trồng tưới nước. Tuy nhiên, nếu không được tưới nước thường xuyên, rau sẽ không phát triển mạnh.

Vì vậy, khi những thửa ruộng rau muống bị bệnh đốm trắng. Người nông dân cần biết cách phòng tránh và quản lý bệnh để bệnh không lây lan khắp ruộng rau. 

Cách nhận biết bệnh đốm trắng trên rau muống

Bệnh đốm trắng có nhiều dạng khác nhau và ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng, trong đó ảnh hưởng đến cả rau muống. Việc chuẩn đoán căn bệnh đốm trắng trên rau muống khá đơn giản. Những chiếc lá trông giống như rỉ sét trên kim loại.

rau-muong-bi-dom-trang

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp trên rau muống để xác định rau muống có bị bệnh đốm trắng hay không:

– Các đốm màu vàng xuất hiện ở mặt trên của lá. Hơn nữa, chúng cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác như thân rau.

– Các tổn thương này biến thành mụn nước. Ở mặt dưới của lá và tạo ra các khối bào tử có chứa bào tử nấm.

– Cụ thể, mặt trên của lá rau muống bị đốm trắng có những vệt vàng mờ. Mặt sau của lá nhiễm bệnh có màu trắng. Hiện tượng rụng lá, biến dạng lá cũng là một dấu hiệu khá phổ biến. Vì vậy, hãy chú ý đến nó.

– Thêm vào đó, nó có màu trắng gỉ. Rau muống cũng dễ bị một loại bệnh lở cổ rễ khá phổ biến. Vì cả hai bệnh này thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiều nước. Vì vậy, bà con cũng cần lưu ý theo dõi ruộng rau muống của mình để phát hiện sớm sâu bệnh.

Rau muống bị đốm trắng có ăn được không?

Không nên ăn những lá rau muống bị đốm trắng. Vì là bệnh do nấm nên khi rau muống về, người dùng nên nhặt và vứt bỏ. Tránh cảm thấy tiếc, chủ quan không để ý mà cứ nhặt vào ăn. Những nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe của mọi người có thể gia tặng khi ăn phải lá rau bị đốm trắng như vậy.

rau-muong-bi-dom-trang-co-an-duoc-khong

Cách trị cây rau muống bị đốm trắng

Cần điều trị bệnh ngay khi xuất hiện trên một số cây rau muống. Có nhiều cách trị rau muống bị đốm trắng. Ví dụ, việc xử lý đốm trắng và phòng chống đốm trắng được thực hiện bằng thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng các phương pháp thủ công.

– Phương pháp thủ công đơn giản nhất là loại bỏ lá bệnh bằng tay. Cắt sớm và loại bỏ tại ruộng hoặc đốt để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Phương pháp này hiệu quả khi bệnh mới ở giai đoạn đầu và chưa lây lan nhanh.

– Phương pháp thứ hai là sử dụng thuốc trị bệnh đốm trắng trên rau muống. Có rất nhiều loại thuốc hiện đang được bày bán trên thị trường. Bà con nên lựa chọn cẩn thận để không gây hại đến cây trồng.

Thuốc trị rau muống bị đốm trắng

Bệnh đốm trắng do một loại nấm gây ra. Vì vậy cách tốt nhất để điều trị bệnh đốm trắng ở rau muống là sử dụng các loại thuốc có tác dụng ức chế và tiêu diệt nấm.

Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm sinh học AT Vaccino CAN. Đây là loại thuốc được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng vì giá thành hợp lý và mang lại hiệu quả cao. Thành phần chính là các loại nấm có ích, giúp tiêu diệt nấm bệnh và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. 

thuoc-tri-rau-muong-bi-dom-trang

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh rau muống bị đốm trắng. Đây là một căn bệnh không quá khó ngăn ngừa và chữa trị cho cây. Tuy nhiên bà con vẫn nên thường xuyên chăm sóc cây để sớm phát hiện bệnh và chữa trị. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trong bài, bà con liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon