Tại sao bà con cần bón humic cho sầu riêng? – Cách bón hiệu quả

cach-bon-humic-cho-sau-rieng

Sầu riêng là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con. Cũng bởi vì vậy, ngày càng có nhiều diện tích trồng sầu riêng ở nước ta. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây sầu riêng dễ mắc những bệnh hại khác nhau. Do đó, cần phải bổ sung thêm nhiều chế phẩm sinh học giúp cây phòng ngừa và điều trị bệnh. Trong đó phải kể đến là Humic – chế phẩm được sử dụng nhiều nhất. Cách bón humic cho sầu riêng như thế nào là hợp lý? Cùng Ecomco.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Humic là gì?

Humic đã được sử dụng trong nông nghiệp khá lâu, nhưng không phải ai cũng biết đến tên gọi của nó. Thông thường chúng ta hay thấy Humic ở dạng phân bón, được làm từ những phụ phẩm bỏ đi của cây hoặc là rơm rạ. Các thành phần cây này sau khi dùng để ủ đất sẽ phân hủy một cách tự nhiên bởi các loại vi sinh vật trong đất. Từ đó lại là chất dinh dưỡng để nuôi cây trong vụ tiếp theo. Các thành phần hữu cơ của cây sẽ chuyển hóa thành chất mùn với khoảng hơn 70% là Humic.

tac-dung-cua-humic
Humic là gì?

Humic là một loại axit hữu cơ có cấu tạo phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau. Trong đó bao gồm: 50% carbon thơm, 40% oxy, 5% hydro, 3% ni-tơ và các nguyên tố khác.

Tác dụng của humic đối với cây sầu riêng

cach-cham-soc-sau-rieng-xanh-tot
Tác dụng của humic đối với cây sầu riêng

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Về bản chất, mọi người nên biết Humic không phải là một loại phân bón. Nhưng chúng đóng vai trò là chất xúc tác giúp kích hoạt, vận chuyển phân bón trong cây trồng. Bởi vì Humic có khả năng bẻ gãy liên kết giữa các chất dinh dưỡng tồn tại ở trong đất. Từ đó, cây có thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng đó một cách dễ dàng hơn.

Kích thích lá phát triển

So với những loại phân bón thông thường, sản phẩm chứa humic sẽ có tác dụng kích thích lá phát triển cao hơn hơn từ 100% – 500%. Vậy nên, sử dụng humic kích thích lá phát triển là một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bộ lá phát triển mạnh cũng là tốt. Vì nếu lá phát triển mạnh, hoa, quả sầu riêng sẽ thiếu dinh dưỡng để phát triển hơn. Ngoài ra, lá quá rậm rạp cũng sẽ tạo điều kiện cho các loại côn trùng, vi khuẩn và nấm hại hình thành và phát triển.

Cải thiện bộ rễ cho cây trồng

Humic có khả năng cải thiện và kích thích rễ vô cùng tốt. Nó giúp bộ rễ phát triển cực mạnh,hỗ trợ ra rễ nhiều và tái tạo bộ rễ mới. Điều này sẽ giúp cho cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

Tác dụng khác

Ngoài ra, người ta còn sử dụng humic để cung cấp các chất dinh dưỡng đa vị lượng cũng những dưỡng chất khác. Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó tăng khả năng chống chịu với những tác nhân gây hại khác.

Sử dụng humic hiệu quả

Có 3 cách sử dụng humic hiệu quả cho cây trồng mà bà con sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

phan-bon-cho-sau-rieng-humic
Sử dụng humic sao cho hiệu quả?

Phân bón cho sầu riêng humic

Bà con có thể mua các chế phẩm humic hoặc tự ủ ở nhà để bón cho cây tùy theo nhu cầu và khả năng. Nếu muốn bón trực tiếp humic cho sầu riêng, bà con nên pha trộn cùng với các loại phân khác. Có thể trộn với NPK, Ure, Kali hoặc các loại phân hữu cơ khác. Như vậy thì Humic sẽ khô hơn, hoàn toàn không bị cá tình trạng vón cục hay chảy nước. Khi kết hợp chung, sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cây tốt hơn.

Để cho phân humic phát huy hết tác dụng của nó, bà con nên tiến hành bón phân theo hướng dẫn dưới đây. Tiến hành đào rãnh quanh gốc sầu với kích thước chiều sâu từ 10-20cm, chiều rộng khoảng 10-20 cm. Sau đó, chỉ cần cho phân bón Humic vào, lấp đất lại và tưới nước là xong.

Tưới humic cho sầu riêng

Nếu không muốn trộn cùng những loại phân bón khác thì bà con cần phải hòa phân vào với nước sạch. Trong khi tưới humic cho cây sầu riêng, hãy khuấy đều thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp cho phân humic được tan đều trong nước, cũng phân bố đều hơn trên bề mặt của đất và cây sầu. Nên gia tăng liều lượng nếu sử dụng để giúp cây phục hồi nhanh chóng hơn sau bệnh. Ngoài ra, bà con cần lưu ý tưới humic thường xuyên cho cây với một tỉ lệ hợp lý.

tuoi-humic-cho-sau-rieng
Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg

Phun humic cho sầu riêng

Ngoài sử dụng trực tiếp và hòa vào nước để tưới, bà con cũng có thể phun humic. Với phương pháp này, bà con cần có chế phẩm sinh học Ô Humic của Ecom Group. Với sản phẩm này, hãy pha tỉ lệ thuốc và nước sạch là 25-50ml sản phẩm với 20 lít nước. Sau đó, tiến hành phun hỗn hợp trên vào giai đoạn trước khi thu hoạch sầu riêng.

phun-humic-cho-sau-rieng
Ra rễ cực mạnh, hết xoăn ngọn, vàng lá – Ô Humic 500ml

Có nên bón humic cho sầu riêng mới trồng?

Humic được sử dụng đối với sầu riêng con từ lúc mới trồng đến trước khi thu hoạch. Nhất là khi mới trồng bởi giai đoạn này cây thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau. Từ đó, làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó, việc bổ sung humic cho sầu riêng mới trồng và vô cùng cần thiết.

bon-humic-cho-sau-rieng-moi-trong
Nên bón humic cho sầu riêng mới trồng

Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt

Để cây sầu riêng được phát triển tốt, bà con cần lưu ý:

– Thường xuyên thăm nom vườn sầu riêng. Chú ý quan sát tình trạng thân, cành, lá và ngọn sầu riêng để phát hiện kịp thời khi cây có biểu hiện là.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ngoài việc cung cấp đầy đủ bón phân và tưới nước cũng cần đảm bảo cây có đủ lượng ánh sáng cần thiết.

– Tạo rãnh thoát nước tốt cho vườn. Điều này giúp tránh tình trạng ứ đọng nước, là tác nhân gây ra những bệnh hại như úng rễ, thối thân,…

– Cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và phân bón hữu cơ,… nhằm giúp cây tăng sức đề kháng. Giúp cây tăng cường khả năng chống chọi với tác nhân gây bệnh hại.

– Tạo không gian sống rộng rãi, thường xuyên tỉa cành, dọn cỏ,…

Trên đây là lý do tại sao bạn nên bón humic cho cây sầu riêng kèm theo cách sử dụng humic phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc bà con có có một mùa thu hoạch bội thu. Để biết thêm thông tin của các loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh. Hãy gọi cho CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua 09 622 41 635 để được nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon