Cách bón NPK cho mướp đạt tiêu chuẩn để cây cho năng suất cao

cach-bon-npk-cho-muop-sai-qua

Trong nông nghiệp, việc sản xuất ra các loại phân để bón cho cây trồng nhanh phát triển là rất cần thiết. Khi trồng mướp cũng vậy, lời khuyên cho bạn là nên bón phân hữu cơ – NPK cho cây để tăng năng suất, quả to, cây phát triển. Trong bài viết này, cùng Ecomco.vn sẽ tìm hiểu về cách bón NPK cho mướp hiệu quả nhất nhé!

Phân NPK là gì?

Trồng mướp bón phân gì? là câu hỏi thắc mắc của nhiều người nông dân. Với tư vấn của các chuyên gia thì phân NPK là loại phân hỗn hợp, rất thích hợp để bón cho cây. Trong đó các chất dinh dưỡng chủ yếu là đạm, lân và kali được kết hợp với nhau để thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Từ đó cây trồng tăng năng suất, đạt hiệu quả cao và tăng chất lượng nông sản.

bon-lot-npk-cho-muop

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại phân NPK: phân NPK 1 hạt, phân NPK 3 màu và phân NPK phức hợp. Với mỗi loại bạn nên đọc rõ cách sử dụng cũng như những tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển cho cây trồng. 

Nhờ thành phần chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và được nghiên cứu với nguyên liệu phù hợp, thêm những tỷ lệ thích hợp cho từng loại đất. Vậy nên phân NPK thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng.  

Cụ thể, phân NPK bổ sung dưỡng chất cho cây. Việc bón phân cho mướp kích thích cây sinh trưởng, ra hoa, đậu quả. Đồng thời tăng cường sức đề kháng, giúp cây chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi và khắc nghiệt. Bên cạnh đó, phân NPK còn giúp nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Chính vì những tác dụng như vậy nên phân NPK thường được dùng để bón cho mướp. Cách bón phân cho mướp sai quả như thế nào. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé. 

trong-muop-bon-phan-gi

Bón phân NPK cho mướp như thế nào?

Phân NPK vừa được dùng làm phân bón vừa là phân lót. Loại phân này có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho mướp trước khi trồng, trong quá trình sinh trưởng phát triển cho đến khi cây bắt đầu ra hoa. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ cách bón phân NPK cho mướp trước khi tiến hành để tránh sai sót là rất cần thiết.

Bón lót NPK cho mướp

Việc bón lót NPK cây mướp giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Với mỗi cây mướp, khi bạn chuẩn bị trồng cây, trong quá trình trộn đất bạn hãy cho thêm phân hữu cơ như phân bò, gà,…. Ngoài ra bạn cần cho thêm 2-3 thìa phân NPK vào để bón lót cho cây con phát triển. Điều này làm cây con tăng trưởng một cách nhanh chóng, giúp kích thích rễ và cây mọc nhanh, phát triển khỏe mạnh hơn.

Bón thúc NPK cho mướp

Sau khi hạt nảy mầm và cây con bắt đầu mọc thì bạn không cần bón thêm phân NPK cho cây. Vì trong giai đoạn này, lượng dinh dưỡng từ NPK và phân hữu cơ vẫn đủ cho cây phát triển tốt. 

Khi cây được khoảng 20 ngày thì bạn bón thúc NPK cho mướp lần 1. Chỉ với một lượng phân nhỏ để giúp cây phát triển và thúc đẩy quá trình ra hoa nhanh hơn.

bon-thuc-npk-cho-muop

Có 3 cách bón NPK cho mướp, đó là bón đất, bón bề mặt và bón lá. Với 3 cách trên, bạn nên bón đất cho cây trước. Vì trong giai đoạn này rễ mướp phát triển mạnh. Bạn đào hố sâu dưới đất, xa gốc cây, sau đó cho lượng phân NPK vừa đủ vào rồi lấp đất lại. Sau đó, tưới nhẹ lên bề mặt đất. Bạn cũng có thể pha lượng phân NPK theo yêu cầu với 5 lít nước rồi tưới vào gốc mướp trong giai đoạn này.

Tiếp tục bón phân NPK cho mướp đến khi cây bắt đầu ra hoa. Lúc này bạn có thể bón thêm một chút phân để tăng lượng phân kali, giúp cây ra hoa nhiều hơn.

Khi mướp bắt đầu cho quả, bạn nên ngưng sử dụng phân NPK, cũng như các loại phân hóa học khác. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Nếu tiếp tục sử dụng phân NPK sẽ không đảm bảo đủ thời gian cách ly với phân hóa học khi thu hoạch. Lượng phân còn tồn đọng trong mướp sẽ không tốt cho cây.

Trong cách bón phân NPK cho mướp, có một lưu ý nhỏ bạn có thể áp dụng. Đó chính là sau khi thu hoạch quả đồng loạt đến khi không còn quả nào trên giàn thì bạn có thể tiếp tục sử dụng phân NPK. Việc này sẽ giúp kích thích cây ra hoa loạt tiếp theo. 

Một số lưu ý khi thực hiện cách bón npk cho mướp

Để cây phát triển khỏe mạnh, khi bón phân, bạn cần lưu ý những điều sau:

cach-bon-npk-cho-muop-sai-qua

– Nên sử dụng phân NPK của các công ty uy tín để đảm bảo chất lượng của phân. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

– Chỉ sử dụng phân NPK khi nó vẫn còn trong tình trạng tốt.

– Khi sử dụng phân NPK để bón cho mướp. Không nên chỉ bón NPK mà nên kết hợp với một số loại phân hữu cơ khác.

– Nên kết hợp cày xới vun gốc cho mướp khi bón phân NPK. Việc này sẽ tạo điều kiện cho cây ra rễ khỏe mạnh.

– Khi sử dụng phân NPK để bón cho dưa, bạn nên sử dụng găng tay, đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Top những loại phân NPK uy tín

Dưới đây là những loại thuốc được các chuyên gia khuyên dùng bà con có thể tham khảo cho cây của mình.

AT Siêu ra rễ

Phân bón có chứa 3% Nts, 14% P2O5 và 1% K2O và các phụ gia đặc biệt. AT Siêu ra rễ giúp kích thích cây ra rễ chắc khỏe và tránh sâu bệnh.

Ngoài ra, phân bón còn có tác dụng chống nghẹt rễ, giải độc phèn, giải độc hữu cơ nhanh, phục hồi nhanh, kích thích ra hoa, tăng đậu quả và giảm rụng trái non.

bon-phan-cho-muop

AT Siêu Kali

Tuy nhiên, trong quá trình cây mướp ra quả bạn nên sử dụng AT siêu kali 500ml để cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu, tăng nhanh trọng lượng trái, tăng độ ngọt, ngon cho mướp. Ngoài ra nó còn có tác dụng, giúp cây già hóa đọt, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn tăng tỉ lệ đậu trái. 

AT siêu Kali có chứa 8% Nst, 5% P2O5hh, 5% K2Ohh và các thành phần khác. Phân bón giúp tăng nhanh trọng lượng trái, tăng độ ngọt, ngon cho mướp. Ngoài ra nó còn có tác dụng, giúp cây già hóa đọt, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn tăng tỉ lệ đậu trái. 

bon-phanbon-phan-cho-muop-sai-qua-cho-muop-sai-qua

Trên đây là một số thông tin về cách bón NPK cho mướp hiệu quả nhất. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trong bài, bà con liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon