Cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản và hiệu quả nhất

cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau

Đất trồng trong quá trình trồng trọt canh tác lâu ngày sẽ rất dễ bị suy thoái. Cụ thể là không còn chất dinh dưỡng cũng như mang nhiều mầm bệnh của các vụ trước. Đó cũng chính là nguyên nhân càng ngày, rau quả không còn được tươi tốt và bội thu như trước nữa. Vậy nên, bà con cần lưu ý phải xử lý cánh đồng trước khi bắt đầu một vụ mùa mới. Hãy cùng Ecomco.vn  tìm hiểu về cách xử lý đất trước khi trồng rau thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Như đã đề cập ở trên, đất trồng lâu ngày sẽ dần bị chai sạn, cạn kiệt chất dinh dưỡng,… Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nông sản ở các vụ mùa sau. Do đó, bà con cần phải xử lý đất trồng trước khi trồng rau nhằm những mục đích sau:

 • Tăng độ tơi xốp cho đất.
 • Xử lý triệt để các mầm bệnh trong đất, hạn chế gây hại cho vụ rau sau.
 • Nâng cao khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt cho đất.
 • Tạo ra đất trồng đảm bảo chất lượng: giàu dinh dưỡng, không bị chai sạn… Từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Rau quả cũng tươi tốt và giúp bà con có một vụ mùa bội thu.
tai-sao-can-phai-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau
Tại sao cần phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Tiêu chuẩn của đất trồng rau

Hầu hết các loại đất như: đất thịt, đất cát, đất phù sa… đều có thể sử dụng để trồng các loại rau. Bà con có thể sử dụng bất kỳ loại đất nào để trồng rau tùy thuộc vào loại rau, khu vực và địa hình.

Tuy nhiên, nếu vẫn cứ sử dụng cánh đồng, thửa vườn đó để trồng rau từ vụ này sang vụ khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau thu được. Để rau quả trồng mang lại năng suất và chất lượng tốt, thì đất trồng cũng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn riêng. Do đó, bà con cần phải xử lý đất nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây:

 • Là đất sạch bệnh. Đặc biệt là những bệnh hại ảnh hưởng nghiêm trọng cho rau gồm: nấm, tuyến trùng hại rễ…
 • Khả năng thoát nước tốt, giữ được độ ẩm lâu.
 • Có độ tơi xốp, độ mùn cao.
 • Đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho rau sinh trưởng và phát triển tốt.
tieu-chuan-cua-dat-trong-rau
Tiêu chuẩn của đất trồng rau

Cách xử lý đất trước khi trồng rau sạch

Quy trình xử lý đất trước khi trồng rau vô cùng đơn giản chỉ với 4 bước sau. Bà con cần chú ý thực hiện đúng theo quy trình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và lưu ý là, ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn xử lý đất trên diện rộng, áp dụng cho cả những vườn trồng rau hộ gia đình.

Cày/Cuốc đất, phơi đất

cuoc-dat-phoi-dat-dat-truoc-khi-trong-cay
Trước khi cuốc đất, xới đất cần dọn sạch rau, cỏ…

Bước đầu tiên là tiến hành cuốc đất. Bà con nên tiến hành sau khi thu hoạch rau. Trước khi cuốc đất, xới đất cần dọn sạch rau, cỏ… Sau khi cuốc đất đều xong thì tiến hành phơi nắng từ 3-5 ngày. Tại sao phải phơi đất trước khi trồng cây? Đây chắc có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc quan tâm. Mục đích của việc phơi đất sau khi cuốc là:

 • Tiêu diệt hoàn toàn cỏ dại có trong đất.
 • Tiêu diệt toàn bộ tác nhân mang mầm bệnh tồn dư của vụ trước. Đây cũng chính là cách xử lý mầm bệnh trong đất an toàn và hiệu quả nhất. Hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh ở các vụ mùa tiếp theo.
 • Cải tạo hệ vi sinh trong đất. Tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật háo khí hoạt động, từ đó tăng độ tơi xốp cho đất.
 • Giải phóng những loại khi độc hại cho rau như H2S, CH4,…
tai-sao-phai-phoi-dat-truoc-khi-trong-cay
Tại sao phải phơi đất trước khi trồng cây?

Xử lý đất trồng rau bằng vôi

Sau khi đã phơi vôi dưới nắng, bà con nên tiến hành trộn bột vôi vào đất. Trộn thêm bột vôi bởi vì nó có khả năng ức chế sự phát triển của các loại nấm gây bệnh cho rau có trong đất trồng. Ngoài ra, vôi còn có một vài công dụng phổ biến khác. Nổi bật trong số đó có thể kể đến như khử chua, rửa mặn hay cung cấp canxi và các dưỡng chất khác cho đất. Từ đó, giúp cây khỏe mạnh hơn, cứng cáp hơn và cũng hạn chế đổ ngã do thời tiết hay do sự tấn công của sâu bệnh…

Làm cho đất thêm phần tơi xốp

Việc làm cho đất tơi xốp đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nền đất tốt để rau sinh trưởng và phát triển. Ở bước này, bà con chỉ cần trộn đất với các loại phân hoai mục như phân chuồng hoặc trấu, xơ dừa và cả rơm rạ hoai mục…

Sau đó, bà con có thể dùng bao ni lông che kín hoặc tiếp tục phơi đất từ 5-10 ngày là được. Nếu thực hiện tốt ở bước này, bà con có thể giảm đến 70% nấm bệnh, sâu bệnh… tồn đọng trong đất. Ngoài ra, nó còn giúp cho đất tơi xốp hơn cũng giàu chất dinh dưỡng hơn.

Bổ sung dưỡng chất cho đất

Đây là bước cuối cùng, bà con có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất bằng những biện pháp dưới đây.

phan-bon-huu-co-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay
Bổ sung dưỡng chất cho đất

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ xử lý đất trước khi trồng cây

Bà con nên sử dụng loại phân này với những vùng đất bạc màu, suy thoái. Phân bón hữu cơ với thành phần bao gồm những yếu tố hoàn toàn từ tự nhiên. Cụ thể là các loại phân động vật hoặc chất khoáng đến than bùn, lá cây…. Phân hữu cơ không chỉ lành tính, thân thiện với môi trường và con người mà còn cung cấp dinh dưỡng cho rau cũng như duy trì đất được màu mỡ.

Cải tạo đất bằng chế phẩm xử lý đất trồng rau

Đối với những loại đất bạc màu, cằn cỗi thì cần phải tiến hành cải tạo. Ngoài việc xử lý đất trước khi trồng, bà con cũng có thể sử dụng chế phẩm khi cây đã phát triển. Một trong những sản phẩm mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là Bot-F. Bot-F có hiệu quả cao trong việc cải tạo đất, khắc phục tình trạng chai do sử dụng nhiều loại thuốc hóa học khác, giúp đất tơi xốp hơn.

Ngoài ra, Bot-F còn được chứng minh là cung cấp các chất hữu cơ cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Để thuốc phát huy hết hiệu quả, bà con nên sử dụng trong giai đoạn cây con mới trồng. Pha thuốc theo tỷ lệ gồm 1000ml sản phẩm cho 400l nước, tiến hành tưới đẫm đều xung quanh gốc cây.

thuoc-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay
 

Sử dụng các loại thuốc xử lý đất trước khi trồng cây

Cách xử lý đất trước khi trồng rau hiệu quả nhất là nên sử dụng các chế phẩm xử lý đất an toàn. Bà con có thể tham khảo công thức gồm nấm trichoderma + AT Padave 1kg và giá thể để trộn vào đất.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, tổ hợp vi sinh vật có lợi trong AT Padave 1kg sẽ hỗ trợ cải tạo đất cực kỳ hiệu quả. Sự kết hợp giữa trichoderma và AT Padave sẽ gấp đôi hiệu quả, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, cũng rất hiệu quả trong việc ức chế, tiêu diệt tuyến trùng cùng các loại nấm gây hại cho cây trồng khác.

che-pham-xu-ly-dat-trong-rau

Ưu điểm của cách xử lý đất trước khi trồng rau

Quy trình xử lý cực kỳ đơn giản, được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn đảm bảo mang lại hiệu quả mùa vụ cao. Hầu như trong cả quá trình trồng đến khi thu hoạch rau, bà con không cần bón thêm các loại phân khác. V

iệc xử lý đất trước khi trồng rau đúng theo quy trình trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vụ mùa tiếp theo. Và rau của bà con sẽ khỏe mạnh hơn, ít sâu bệnh hại hơn lại có năng suất và chất lượng ổn định. Nó cũng gián tiếp giúp bà con hạn chế việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu, trừ cỏ… Đảm bảo rau thu hoạch được là hữu cơ, an toàn và sạch hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý đất trước khi trồng rau mà bà con nên lưu ý. Hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà chúng tôi mang đến sẽ giúp ích được cho bà con. Để mua được các sản phẩm phân/ thuốc vi sinh chính hãng, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon