Top 3 dấu hiệu nhận biết cây mai bị úng nước và cách trị

dau-hieu-cay-mai-bi-ung-nuoc

Cây mai vàng, một trong những loài hoa tết phổ biến nhất ở nước ta. Đây được xem như một loài hoa mang đến sự may mắn và được trồng để làm cảnh khá nhiều. Đối với những vườn trồng mà nói, cây mai bị úng nước là một trong những vấn đề khá đau đầu. Để sớm kịp thời phát hiện bệnh, bà con cần lưu ý 3 biểu hiện cây mai bị úng nước thông qua bài viết dưới đây.

Top 3 dấu hiệu cây mai bị úng nước

Tình trạng cây mai bị úng nước sẽ xuất hiện khi bạn cung cấp lượng nước vượt mức cây cần. Đồng thời đất trồng cũng không có khả năng thoát nước tốt. Thông thường, tình trạng này hay diễn ra vào mùa mưa. Khi bà con không có các biện pháp xử lý kịp thời. Do đó, bà con cần chú ý những dấu hiệu nhận biết để sớm phát hiện bệnh.

Cây không phát triển

Đây là dấu hiệu đầu tiên, cũng rất dễ nhận biết. Khi cây bị úng nước, bộ rễ sẽ không còn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Do đó quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng bị ảnh hưởng nhiều. Toàn bộ cây không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết nên không phát triển.

Bà con nên chú ý quan sát phần lá và đọt cây, những nơi phản ánh rõ nhất tình trạng cây. Vậy nên, nếu như chế độ phân bón và tưới tiêu vẫn như bình thường mà cây không phát triển thì rất có thể là phần rễ đã bị hư hại do úng nước.

bieu-hien-cay-mai-bi-ung-nuoc
Dấu hiệu cây mai bị úng nước – Cây mai không phát triển

Lá cây chuyển sang màu vàng, có tình trạng rụng lá

Biểu hiện thứ hai mà bà con có thể quan sát bằng mắt thường chính là việc lá mai đồng loạt chuyển sang màu vàng, có thể xuất hiện tình trạng rụng lá. Tương tự như trên, khi cây không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước, lá cây không thể tiến hành quá trình quang hợp được. Nên lá sẽ chuyển sang màu vàng, xuất hiện tình trạng loang lổ,… Nếu kéo dài, việc lá rụng hàng loạt là không thể tránh khỏi.

cay-mai-bi-ung-nuoc
Dấu hiệu cây mai bị úng nước – Lá cây chuyển sang màu vàng

Xuất hiện rêu mốc và có mùi hôi ở phần rễ

Nếu bạn quan sát được dưới các gốc mai xuất hiện rêu mốc và có mùi hôi phát ra, nguyên nhân chỉ có thể là rễ đã bị úng nặng. Nếu xuất hiện hiện tượng này, chứng tỏ gốc mai của bạn đã bị hư hại nghiêm trọng. Và tùy theo tình trạng và biểu hiện mà xác định còn có thể cứu chữa được không.

mai-bi-ung-nuoc
Dấu hiệu cây mai bị úng nước – Xuất hiện rêu mốc ở phần rễ

Cách xử lý cây mai bị úng nước

Khi xác định rằng cây mai nhà bạn đã bị úng nước thì cần tiến hành kiểm tra đất trồng trên diện rộng. Trong trường hợp chỉ có một vài gốc mai bị úng nước thì bà con hoàn toàn có thể xử lý thủ công một cách đơn giản và nhanh gọn:

Kiểm tra đất trồng xem khả năng thoát nước như thế nào? Nếu đất quá chặt thì cần vun, xới,… để tạo độ tơi xốp. Cách này có thể giúp bạn hạn chế việc những gốc mai xung quanh cũng gặp phải tình trạng úng nước này. Việc mai bị úng nước cũng rất có thể là do sử dụng chậu mai kém chất lượng, cần kiểm tra đồng loạt để đảm bảo an toàn.

Lấy mai ra khỏi chậu hiện tại, lưu ý cần vỗ nhẹ cạnh chậu để rễ cây nới lỏng ra rồi mới nhấc cây ra ngoài. Quá trình này cần thực hiện nhẹ tay đảm bảo không làm đứt và tổn thương cây, hạn chế gây ra những vết thương hở không cần thiết.

Sau đó, bà con tiến hành dọn sạch rong rêu quanh gốc, tỉa bỏ những phần rễ, lá bị úng không còn khả năng phục hồi. Rồi sau đó mới tiến hành trồng lại vào chậu mới.

Lúc này, vì cây còn yếu nên di chuyển chúng vào những nơi thoát mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng giúp cây phục hồi và phát triển ổn định hơn.

cach-cuu-cay-mai-bi-ung-nuoc
Cách xử lý cây mai bị úng nước

Nếu như không chỉ một mà lá hàng loạt gốc mai đều xuất hiện các biểu hiện của ngập úng thì bà con chỉ có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý. Và lúc này, bà con nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, mang lại hiệu quả rõ rệt và không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Chúng tôi gợi ý sản phẩm Anti Phytop, chế phẩm sinh học được nhiều nhà vườn lựa chọn. Với những công dụng trong điều trị tình trạng ngập úng thối rễ như tiêu diệt nấm rong rêu, xử lý nhanh các vết thương hở, bảo vệ bộ rễ khỏi các loại nấm gây hại,… Sản phẩm Anti Phytop chính là cứu tinh của những gốc mai bị ngập úng.

xu-ly-cay-mai-bi-ung-nuoc
Cách cứu cây mai bị úng nước với Anti Phytop

Để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất, bà con nên tiến hành theo một quy trình xử lý bệnh sau đây:

Bước 1: Kiểm tra độ pH trong đất, điều chỉnh về giá trị thích hợp

Bước 2: Hòa 500ml sản phẩm với 200 lít nước, tưới đẫm vùng đất xung quanh tán cây. Nên tiến hành tưới 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 – 7 ngày.

Bước 3: Phục hồi và tái tạo bộ rễ bằng hỗn hợp gồm 500ml sản phẩm và AT nuti 555 với 200 lít nước. Tương tự, bà con cũng tiến hành tưới đẫm vùng đất quanh tán cây.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết khi cây mai bị úng nước mà bà con có thể tham khảo để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, với những biện pháp cứu chữa cây, hy vọng bà con sẽ thành công bảo vệ được vườn mai nhà mình. Để được tư vấn và đặt hàng thuốc điều trị chính hãng, vui lòng gọi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua điện thoại 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon