Giải đáp: Nên trồng sầu riêng R6 hay Monthong?

Nên trồng sầu riêng Ri6 hay Monthong tại Việt Nam

Sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong là hai giống sầu riêng nổi bật về hương vị tinh tế, hạt lép, cơm vàng đều. Do hai loài sầu riêng này được ưa chuộng nên người trồng thường không biết nên trồng sầu riêng ri6 hay Monthong. Vậy hãy để Ecomco giúp bạn trong bài viết dưới đây.

1. So sánh sầu riêng ri6 và Monthong

1.1. Điểm giống nhau

1.1.1. Về dinh dưỡng

Đầu tiên và quan trọng nhất, cả hai đều là giống sầu riêng có cơm vàng, hạt lép, hương vị hấp dẫn. Do đó, không chỉ người Việt Nam mà những người từ khắp nơi trên thế giới đều yêu thích và thậm chí say mê hương vị có một không hai này.

Thứ hai, cả sầu riêng Monthong và sầu riêng ri6 đều chứa nhiều vitamin, folate, protein mềm thiết yếu, giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Làm theo hướng dẫn sử dụng sầu riêng. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo của bác sĩ, chỉ nên ăn tối đa 2 miếng/ngày tránh làm lượng đường tăng nhanh quá.

Dinh dưỡng của hai giống sầu riêng khá giống nhau
Dinh dưỡng của hai giống sầu riêng khá giống nhau

1.1.2. Về giống

Tất cả chúng đều là loại nhập khẩu từ các nước khác. Sau này được phát triển và ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan, trong khi sầu riêng ri6 được đưa từ Campuchia sang.

Sầu riêng chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu của Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào trong. Khu vực miền Bắc không hợp trồng sầu nên số lượng cây tại đây ít. Thời gian đậu quả của hai giống sầu này khá giống nhau.

1.2. Điểm khác nhau

1.2.1. Về điều kiện sinh trưởng

Sầu riêng dù được đưa về Việt Nam nhưng chỉ thích hợp với môi trường tự nhiên, bản địa từ Đà Lạt trở vào Tây Nguyên. Loại quả này không phù hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc. Sầu riêng Monthong và Ri6 được trồng và phát triển ở nhiều khu vực khác nhau.

  • Sầu riêng Ri6 được nhập từ Campuchia và bước đầu được ông Sáu Ri trồng thành công tại Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Loại cây này sau đó đã được nhân rộng ở nhiều tỉnh khác, trong đó có Bến Tre và Cái Mơn.
  • Sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào Việt Nam để trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.
Sầu Thái thường được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL
Sầu Thái thường được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL

1.2.2. Về đặc điểm của quả

Mỗi giống sầu riêng sẽ có đặc điểm khác nhau. Người trồng sẽ dựa vào những đặc điểm này để nhận biết được quả và giống sầu.

  • Sầu riêng Monthong sẽ có dạng hình bầu dục hoặc hình chữ nhật. Xung quanh có vô số gai dày cách nhau 1,25cm. Cuống sầu riêng dài khoảng 5 – 8cm. Trung bình mỗi quả nặng từ 2,5 đến 4,5kg. + Ruột của sầu riêng Monthong sẽ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi độ ngon và ngọt của trái sầu riêng. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, độ mềm ngay khi mới ăn.
  • Sầu riêng Ri6 có hình bầu dục, đáy hẹp, vỏ sầu riêng mỏng, có màu vàng hoặc xanh. Khi chín hoàn toàn, trái sầu riêng nặng từ 2 đến 3 ký một trái. Cơm sầu riêng Ri6 có màu vàng sậm đặc trưng vừa bắt mắt vừa được nhiều người ưa thích.
Sầu riêng Ri 6 hình bầu dục, đáy dẹt
Sầu riêng Ri 6 hình bầu dục, đáy dẹt

1.2.3. Về hương vị

Cả hai loại sầu riêng Monthong và Ri6 đều đánh giá cao về độ ngon, ngọt và mùi hương hấp dẫn.

  • Sầu riêng Monthong là phần cơm dày, có vị ngọt và độ béo vừa phải. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích hương vị đắng. Đặc biệt, cơm sầu riêng khô cho phép khách hàng có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon, đậm đà như vừa mới ra lò. Hương vị không quá nồng mà dễ chịu, giản dị thấm sâu vào tâm hồn con người.
  • Sầu riêng Ri6: Khác với sầu riêng Monthong, sầu riêng Ri6 có hương vị đậm đặc và đặc trưng hơn. Phần cơm sầu riêng cũng dày, hạt dẹt rất ngon và có vị béo nhẹ.

1.2.4. Về giá cả

Người tiêu dùng ưa chuộng Sầu riêng Ri6, được mệnh danh là “Vua của các loại sầu riêng”. Điều này làm tăng giá của sầu riêng Ri6 lên một phần so với giá của sầu riêng Monthong.

Hiện sầu riêng Monthong có giá từ 130.000 – 145.000 đồng / kg. Giá sầu riêng Ri6 sẽ dao động trong khoảng 135.000 – 150.000 đồng / kg.

2. Nên trồng sầu riêng ri6 hay Monthong?

Khi so sánh giữa sầu riêng Monthong và Ri6, chúng ta có thể nhận ra rằng sầu riêng Ri6 có phần nhỉnh hơn về hương vị, chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, với sức tiêu thụ mạnh của thị trường hiện nay, hai loại sầu riêng này đều có những ưu điểm riêng và được đông đảo người mua ủng hộ.

Như vậy, qua việc so sánh giữa sầu riêng Ri6 với sầu riêng Monthong Thái, chúng ta có thể đánh giá được ưu nhược điểm của từng loại. Người trồng có thể dựa vào những so sánh trên để chọn ra được giống sầu thích hợp với điều kiện của mình.

Nguồn: ecomco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon