Cách trồng sầu riêng bằng hạt từ A đến Z

cach trong sau rieng bang hat

Cây sầu riêng là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng ở Đông Nam Á. Sầu riêng không chỉ là một loại cây trồng có giá trị kinh tế mà chúng còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thế nhưng để đạt được chất lượng trái tốt thì cần phải có phương pháp trồng phù hợp. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách trồng sầu riêng bằng hạt.

1. Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng sầu riêng bằng hạt

1.1. Ưu điểm

Một số ưu điểm của việc trồng sầu riêng bằng hạt có thể kể đến như:

  • Đơn giản và dễ thực hiện, có thể trồng ngay tại nhà.
  • Dễ sống, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Cây có tuổi thọ cao và cho nhiều quả hơn so với các kỹ thuật nhân giống trước đây.
Trồng bằng hạt đơn giản, dễ trồng, có thể làm ngay tại nhà
Trồng bằng hạt đơn giản, dễ trồng, có thể làm ngay tại nhà

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, trồng sầu riêng bằng hạt vẫn còn những nhược điểm nhất định:

  • Trồng bằng hạt có thể mất đến 8 – 9 năm để thu hoạch được quả.
  • Cây xanh tươi tốt, cành xum xuê, tán lá rộng chiếm nhiều diện tích nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Độ ẩm và tán lá tươi tốt là môi trường lý tưởng cho nấm bệnh phát triển mạnh.
  • Nếu không được chăm sóc đúng cách, sản lượng và chất lượng trái không ổn định, một số cây dễ bị đột biến khi thụ phấn bởi hoa ngoại lai.
  • Không sử dụng đúng cách ươm sầu riêng từ hạt, hạt có thể không nảy mầm

2. Hướng dẫn cách trồng sầu riêng bằng hạt tại nhà

2.1. Chọn hạt giống

Để đảm bảo khả năng phát triển của cây sầu riêng con trong suốt quá trình phát triển, nên chọn hạt từ cây mẹ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm.

Giữa vụ thu hoạch là thời điểm tốt nhất để chọn hạt sầu riêng làm giống.

Để lấy hạt giống ươm, ưu tiềm lựa chọn từ những quả ngon nhất, đạt tiêu chuẩn, to, chín đều, ngon.

Nên lấy hạt ươm từ cây mẹ thuần chủng, cho nhiều trái, không lai tạp hoặc ghép từ nhiều giống khác nhau.

Chọn hạt giống từ cây mẹ khỏe, kháng bệnh
Chọn hạt giống từ cây mẹ khỏe, kháng bệnh

2.2. Xác định tỷ lệ hạt nảy mầm

Chất lượng hạt ươm ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nảy mầm của cây con. Người ta làm 1 – 2 kg hạt được chọn lọc, trộn đều với nhau, mỗi lần lấy ra khoảng 20 hạt để ủ.

2.3. Ngâm, ủ hạt

Đầu tiên, sử dụng phần hạt chất lượng đã được chọn sẵn ngâm vào nước mát để loại bỏ phần thịt và xơ còn bám trên hạt.

Tiếp theo, xếp vào 3 – 5 khay rồi phủ giấy thấm và giữ ẩm lên trên để tiến hành giai đoạn ủ hạt. Sau đó, cho 20 hạt vào khay và phủ một lớp giấy hút ẩm và tưới nước để tạo độ ẩm vừa đủ cho hạt nảy mầm cùng lúc.

Lưu ý: Sau khi hoàn thành các bước trên, bà con nên đặt khay vào túi ni lông và không để mở hoặc làm ướt khay trong thời gian ủ để tránh làm ảnh hưởng đến hạt giống.

Ủ hạt trong khay
Ủ hạt trong khay

2.4. Đếm hạt nảy mầm

Sau khoảng 5 – 6 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, bà con lấy hạt ra khỏi khay, đếm số lượng và tính tỷ lệ nảy mầm theo công thức sau:

  • Đếm số lượng hạt nảy mầm trong mỗi khay ủ, sau đó cộng tất cả lại với nhau và chia đều để xác định tỷ lệ thành công của quy trình.
  • Nếu tỷ lệ nảy mầm dưới 50% thì phải loại bỏ hạt vì khi trồng dễ bị sâu bệnh tấn công, sinh trưởng không đồng đều ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

2.5. Xử lý hạt

Hạt giống dễ bị mất sức trong quá trình nảy mầm vì các nguồn lực bị chuyển hướng sang phôi hạt trong quá trình tạo ra tế bào mới. Do đó, nông dân phải rửa hạt bằng nước ấm để trung hòa các thành phần còn sót lại trên hạt trước khi xử lý bằng kháng sinh để đảm bảo hạt phù hợp với tiêu chí. Trong quá trình sản xuất rau mầm mới không để lại các chất ô nhiễm độc hại.

Xử lý hạt sầu nảy mầm
Xử lý hạt sầu nảy mầm

2.6. Gieo mầm sầu riêng

Người ta thu gom những hạt đã ủ có tỷ lệ nảy mầm trên 50% đem gieo vào đất. Chọn một vị trí trồng thích hợp tùy theo điều kiện, chẳng hạn như giỏ tre, hố trồng hoặc bất kỳ thùng nào. Mỗi vị trí gieo 2-3 hạt để giảm khả năng hạt nảy mầm nhưng không lên cây con.

Khi cây đạt chiều cao từ 2 – 3 gang tay, chọn những cây khỏe, có sức sống để trồng, loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn ươm. Trước khi trồng cây, phải cắt tỉa những cành thừa để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân sơ cấp.

Đem gieo xuống đất, sau đó bón thâm phân lên
Đem gieo xuống đất, sau đó bón thâm phân lên

3. Một số câu hỏi liên quan về cách trồng sầu riêng bằng hạt

3.1. Trồng sầu riêng bằng hạt bao lâu có trái?

Quy trình chăm sóc và bón phân của nông dân có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ sinh trưởng và cho trái của sầu riêng. Cây phát triển nhanh, cho quả sớm và giữ được hương vị là lý tưởng. Cây sầu riêng thường cần 4-5 năm để trưởng thành từ hạt đến khi thu hoạch quả lê. Tuy nhiên, so với những cây yếu, có thể mất đến 8-9 năm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, các cá nhân phải tập trung chăm bón, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

3.2. Miền Bắc trồng được sầu riêng không?

Khí hậu ở miền bắc cực kỳ thay đổi, với mùa đông khắc nghiệt nhất cả nước và mùa hè nóng như thiêu đốt. Trên thực tế, chúng ta ít khi thấy sầu riêng ở các vùng miền Bắc. Tại vì:

Vì sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, không thích nghi tốt với khí hậu miền Bắc. Nhiệt độ ở miền Bắc có thể giảm mạnh xuống dưới 5 độ C trong mùa đông. Đây cũng là lý do tại sao sầu riêng không thể thích nghi, sinh trưởng hoặc phát triển trong điều kiện khí hậu lạnh. Nếu cây không chết vì đóng băng, nó sẽ chịu ảnh hưởng của quá trình sinh trưởng và phát triển giống như ở môi trường phía Nam.

Trên đây là hướng dẫn trồng sầu riêng bằng hạt mà Ecomco muốn chia sẻ đến bạn đọc, người trồng vườn. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp bạn hình dung được cách trồng sầu riêng bằng hạt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon