Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm cho năng suất cao

ky-thuat-trong-mit-thai-sieu-som

Mít thái là một trong những loại cây ăn quả được người dân Việt Nam cực kỳ yêu thích. Bên trong mít thái có rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích như Vitamin A, C,…Đặc biệt mít thái dễ trồng và cho năng suất cao. Nếu như bạn đang có ý định trồng mít thái thì hãy tham khảo bài chi tiết về kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm đúng chuẩn, cho năng suất cao dưới đây.

ky-thuat-trong-mit-thai-sieu-som
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm

Tiêu chuẩn chọn giống mít thái

Không nên nhân giống mít thái bằng trồng hạt, nên lựa chọn cách ghép khi nhân giống mít thái. Ghép cành khi cây gốc ghép được 5 – 6 tháng, cao từ 30 – 40cm, lá ổn định.

giong-cay-mit-thai-sieu-som
Nên chọn giống mít thái khỏe mạnh, không bệnh

Ghép cửa sổ hoặc ghép áp lực là 2 cách ghép mít thái phổ biến, với ghép áp lực có tỷ lệ thành công cao hơn. Khi nhựa trên cây đã ổn định, thời điểm chiết, giâm, ghép cành tối ưu là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu).

Việc giâm cành và ghép cành phải thực hiện ngay sau khi cắt để các phương pháp nhân giống mít được thành công. Chiết cành phải để nhựa khô 2-3 ngày mới bó, nếu không sẽ bị nhiễm vi khuẩn và chết, khô cành.

Thời vụ trồng và khoảng cách trồng cây mít thái siêu sớm

Thời vụ trồng: Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

Khoảng cách trồng cây mít thái siêu sớm: Cần chuẩn bị đất và đắp mô cao 50 – 70cm trước khi trồng mít Thái. Cây nên được trồng trên gò đất. Vì mít Thái cho trái sớm nên có thể trồng với mật độ dày khoảng 3,5m × 3,5m hoặc 4m x 4m. Sau khi thu hái mít khoảng 5-7 năm có thể nhổ bỏ cây ở giữa, đảm bảo mật độ giữa các cây mít được thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái hiệu quả hơn.

Làm đất và đào hố trồng mít thái

cach-trong-va-cham-soc-mit-thai-sieu-som
Làm rãnh sâu để chống úng mùa mưa cho mít

– Làm rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy theo mực nước từng vị trí) để chống úng trong mùa mưa. Làm rãnh sâu 40 x 40 x 40cm, có nắp đậy cao 40 – 70cm.

– Nếu đất có độ dốc 5 phần trăm nên không cần đắp mô, chỉ cần đào một cái hố 40 x 40 x 40cm.

– Độ dốc lớn hơn 7% thì cần đào hố 40 × 40cm sâu 60cm.

– Trong mỗi hố có thể bón lót 0,5kg vôi bột, 0,3kg super lân, 10kg phân chuồng hoặc trấu mục.

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm chuẩn

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm được thực hiện theo quy trình sau đây:

– Tạo một lỗ nhỏ ở giữa hố, sâu hơn chiều cao của túi trà khoảng 2-3 cm và lớn hơn miệng chậu một chút, để túi trên mặt đất, dùng dao sắc cắt xung quanh túi ni lông. Bóc phần đáy túi cách đáy 2-3 cm. Kiểm tra bộ rễ, sau đó lấy toàn bộ rễ con và rễ con ra khỏi bầu đất và cho vào hố trồng, phủ bụi bẩn và lấy màng bọc ra.

khoang-cach-trong-cay-mit-thai-sieu-som
Phủ đất xung quanh để cây không bị gió quật ngã

– Dùng tay che và phủ lớp đất xung quanh để giữ cho gốc cây con không bị gió quật ngã; chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho cổ rễ ngang với đất xung quanh sau khi trồng; không trồng âm hoặc phủ kín thân cây.

– Sau khi trồng, cần làm bồn có đường kính khoảng 1 m để ngăn nước chảy ra ngoài. Sau khi trồng xong, lấy cọc buộc chặt thân cây vào cọc bằng dây ni lông để tránh gió làm xáo trộn gốc. Cây mít thái không cần che mát nếu trồng trong mùa mưa, không giống như sầu riêng hoặc măng cụt.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái siêu sớm

Tưới nước

Nếu đất khô trong tháng đầu sau khi trồng thì nên tưới 2-3 ngày / lần. Sau đó 4-5 ngày có thể tưới lại cho cây một lần. Tưới nước cho cây vào mùa bón phân mới và những tháng quá khô hạn từ năm thứ hai trở đi. Mít Thái cực kỳ nhạy cảm với úng, vì vậy trong mùa mưa, việc kiểm tra kênh mương và đặt ra phương án chống úng là rất quan trọng.

Bón phân

– Với cây dưới 1 năm tuổi: Mỗi tháng bón phân 1 lần bằng nước hòa với phân chuồng theo tỷ lệ 1: 3 (1 phần phân: 3 phần nước), tưới 10-15 lít / cây, hoặc dùng 1 phần trăm đạm urê để tưới.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-mit-thai-sieu-som
Bón phân cho cây mít một năm tuổi

– Đối với cây từ 2 – 3 năm tuổi bón thêm 1,5 kg vôi bột, 30 – 50 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 kg urê, 0,5 – 1 kg lân, 0,3 – 0,5 kg kali cho mỗi cây. Bón phân 4 lần: sau khi thu hoạch, khi ra hoa, 1 tháng sau khi đậu trái và 2,5 tháng sau khi đậu trái.

– Cây từ 4 năm tuổi trở lên: lượng bón tăng hơn năm trước 0,5 – 1,0 kg / cây. Trong thời kỳ quả lớn nhất, bón 400-500 g phân kali sunphat (K2SO4) cho mỗi gốc để giúp quả chín tập trung, làm cho màu thịt quả vàng tươi hơn và mùi vị thơm ngon hơn.

Để giúp cây có sức đề kháng, chống lại các mầm bệnh đồng thời kích thích ra hoa, đậu quả, người trồng mít thái có thể bón thêm AT Siêu Lân. Với cách bón phân cho mít thái này, cây mít thái có thể hấp thụ triệt để chất dinh dưỡng bên trong đất, chất lượng quả tuyệt vời.

cach-bon-phan-cho-mit-thai
AT Siêu Lân giúp mít thái nhanh ra hoa, đậu quả

Mua Ngay

Cách sử dụng rất đơn giản chỉ cần pha 500ml super lân AT với 200 lít nước. Phun sau khi thu hoạch, trước khi hoa nở, đặc biệt trong giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích ra rễ. Phun 2-3 lần, cách 5-7 ngày phun một lần.

Tỉa cành

Cắt bỏ những cành không tốt để tạo luồng không khí nhằm thúc đẩy sản xuất và làm đẹp. Khi cây cao khoảng 1m trở lên thì tỉa cành tạo tán 2-3 lần / năm, khi cây còn nhỏ thì tỉa cành tạo tán 2-3 lần / năm. Khi hái quả, cây phát triển mỗi năm một lần.

ky-thuat-cham-soc-cay-mit-thai-sieu-som
Tỉa cành mít

Sau đây là cách tỉa cành mít:

– Cắt tỉa những cành gần mặt đất (từ 40 cm trở xuống).

– Tỉa bỏ những cành cấp 2, 3… để cây vừa xinh xắn vừa thoáng mát.

– Giữ các cành cấp 1 cách gốc 40 cm trở lên, chọn các cành phát triển đa dạng, cành trên cách cành dưới 40 – 50 cm, dựng thành lớp không quá 5 cành cấp 1.

Tỉa quả

Tỉa bỏ quả khuyết tật, quả ốm, quả không to và cả quả đều để đạt mật độ quả tối ưu cho từng cây.

– Khi cây được một năm tuổi, chỉ nên tỉa bớt một quả mỗi tuổi.

– Năm thứ 2 để 2 lứa quả, mỗi năm thu hoạch 4 quả.

– Năm thứ 3: để 3 lứa / lứa, mỗi năm 2 lứa sẽ cho 6 lứa, tăng số lứa / lứa theo từng năm trưởng thành.

Thu hoạch mít thái siêu sớm

quy-cach-trong-mit-thai-sieu-som
Mít thái sau khi được thu hoạch

Từ 90-120 ngày sau khi ra hoa, bà con thu hoạch quả chín khi có mùi thơm. Các gai của mít già kéo dài và chuyển từ màu xanh sang vàng xanh hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong suốt, có tiếng vỗ. Mít Thái chín tự nhiên ở nhiệt độ thường. Quả mít có thể bảo quản trong 6 tuần ở nhiệt độ từ 11 đến 130 độ C, nếu trường hợp bình thường, nó có thể được lưu trữ trong 7 đến 10 ngày.

Hy vọng với những chia sẻ về quy cách trồng mít thái siêu sớm, Ecom Group có thể giúp được bà con đang có nhu cầu lấy mít thái làm cây trồng kinh tế của mình. Để nhận tư vấn về kỹ thuật canh tác cây trồng cũng như các loại phân thuốc phù hợp, bà con hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon