[Hướng dẫn] Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch chi tiết

ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-sau-thu-hoach

Cây sầu riêng cũng như bao loài cây ăn quả khác. Sau một thời vụ đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết trái, tạo thành những quả sầu riêng tươi ngon đã mắt thì chúng cần có thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc cẩn thận. Sau mỗi mùa vụ cây sầu riêng sẽ bị suy yếu và suy thoái do ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp. Một số nguyên nhân gián tiếp như các loại thuốc tăng trưởng, điều kiện thiên nhiên, đất trồng,….. Một nguyên nhân trực tiếp như lâu năm nên cây sẽ bị suy yếu dần và trở nên cằn cỗi hơn. Vì vậy mà việc chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch càng trở nên quan trọng nếu bạn muốn mùa vụ tiếp theo đạt sản lượng như mong muốn.

ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-sau-thu-hoach
Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa cành sầu riêng sau khi thu hoạch là rất quan trọng. Cắt tỉa cành sầu riêng giúp vườn thông thoáng và giảm sâu bệnh. Phục hồi cây để đảm bảo sản xuất vụ sau.

cach-tia-canh-sau-rieng-sau-thu-hoach
Cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch

Cách cắt tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch đối với những vườn sầu riêng lâu năm có công dụng như:

+ Giảm bớt sự xuất hiện của mủ từ thân cây.

+ Loại bỏ những cành ốm, già, yếu cũng như những cành khô và nhô cao.

+ Giảm tình trạng nứt nẻ, chảy mủ cơ thể. Bà con sau khi thu hoạch phải tỉa bỏ những cành thấp nhất.

+ Loại bỏ những cành mọc thẳng hoặc mọc ngược vào trong tán, cũng như những cành cách mặt đất dưới 1m. Vì những cành này thường xuyên bị sâu bệnh và mầm bệnh tấn công.

Vệ sinh vườn

thuoc-rua-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach
Nano đồng giúp rửa vườn sau thu hoạch

Mua Ngay

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch thì không thể nào thiếu công đoạn vệ sinh vườn. Nên sử dụng các chế phẩm để loại bỏ được hết nấm, rêu, địa y bên trong vườn. Nano Đồng có thể được sử dụng để khử trùng và rửa sạch rong rêu và mảng bám trên thân, cành và lá.

Quản lý nguồn nước

Nước là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chống chịu của cây sầu riêng sau khi thu hoạch. Mực nước nên được giữ ổn định trong khoảng 70 đến 90cm.

Người làm vườn phải tưới nước đầy đủ, và nguồn nước cung cấp phải sạch. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo vườn có đủ độ thông thoáng để thoát nước hợp lý, hạn chế úng nước thúc đẩy nấm phát triển. Cung cấp nước cũng giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, giúp cây phục hồi nhanh hơn.

Quản lý sâu hại

Trong mùa mưa, cây thường xuyên ra chồi mới nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện các bệnh như thán thư, thối rễ,… cũng như các loại côn trùng nguy hại tác động đến sự sinh trưởng của cây.

Xử lý nấm gây hại

Trong kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, người làm vườn không được coi nhẹ việc xử lý nấm bệnh. Do khả năng chống chịu của cây ở giai đoạn này khá kém nên dễ bị bệnh. Hơn nữa, các vết thương do quy trình thu hoạch trái cây tạo ra cho phép nấm và vi khuẩn tấn công cây.

cach-cham-soc-sau-rieng-sau-thu-hoach
Xử lý nấm trong đất

Đất chứa các loại nấm bệnh gây hại trên sầu riêng như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia Solani, và các loại khác. Do đó, người làm vườn phải đưa các chủng nấm thù địch có khả năng cạnh tranh trong đất sau khi thu hoạch. tiêu diệt nấm có hại

Trên thân và lá cây có rất nhiều loại nấm và vi khuẩn gây hại cũng như tảo, do đó nhà vườn phải kết hợp phun thuốc xử lý trên lá để rửa sạch các mầm bệnh này. Cần phun ướt cành và lá trong khi dọn vườn.

Cải tạo đất

Người làm vườn phải nhớ cải tạo đất ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng và giải quyết các bệnh nhiễm nấm. Chỉ khi đất lành, thấm nước, màu mỡ thì rễ cây mới phát triển mạnh và cây có đủ dinh dưỡng và sức khỏe để ra bông, kết trái.

Nhà vườn sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân xanh… bón phân cho sầu riêng sau thu hoạch để nâng cao độ tơi xốp của đất, bột đá dolomit để cân bằng độ pH của đất, tưới các chế phẩm vi sinh để hỗ trợ phân chuồng. dung dịch hữu cơ, làm cho đất thêm màu mỡ.

bon-phan-cho-sau-rieng-sau-thu-hoach
Bot-F giúp cải tạo đất

Mua Ngay

Bà con nên áp dụng một số phương pháp chăm sóc đất và bảo vệ bộ rễ để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức. Sự kết hợp của các biện pháp xử lý giúp điều chỉnh độ pH của đất, cung cấp vi sinh hữu ích hỗ trợ quá trình phân hủy chất hữu cơ, tăng cường mùn, tạo độ thấm cho đất, diệt nấm trong đất và bảo vệ rễ.

Giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng đối với sức khỏe cây trồng cũng như năng suất và chất lượng của vụ sau. Do đó, phải chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch đúng cách thì vụ mới mới phát triển và cho tỷ lệ đậu trái cao, không sâu bệnh.

Ecomco.vn hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã viết được cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Để mua các sản phẩm giúp rửa vườn và cải tạo đất, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon