Cây bị vàng lá là thiếu chất gì và cách khắc phục hiệu quả nhất

cay-bi-vang-la-la-thieu-chat-gi

Cây bị vàng lá là hiện tượng không hiếm gặp với nhiều loại cây trồng. Bất kể loại cây nào cũng có thể gặp tình trạng này. Từ cây ăn quả, cây công nghiệp đến cây cảnh đều có khả năng. Cây bị vàng lá có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bị bệnh hoặc sâu bệnh tấn công. Một trong những lí do khiến cây vàng lá là do cây bị thiếu một số chất. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi “Cây bị vàng lá là thiếu chất gì?”. Hãy cùng Ecomco.vn theo dõi để tìm ra câu trả lời nhé!

cay-bi-vang-la-la-thieu-chat-gi
Cách nhận biết cây bị vàng lá do thiếu chất gì

Cây bị vàng lá do thiếu magie

Một trong những nguyên nhân cây bị vàng lá là thiếu Magie. Bởi đây là thành phần trung lượng đóng vai trò quan trọng với chất diệp. Magie còn là một trong những yếu tố quyết định quá trình quang hợp của cây. Chính vì vậy, với câu hỏi “Cây bị vàng lá là thiếu chất gì?” thì câu trả lời rất có thể là thiếu magie.

cay-bi-vang-la-do-thieu-magie

Cây khi thiếu magie sẽ có những biểu hiện cụ thể như phần thịt lá ở giữa các gân lá dần chuyển sang vàng. Tuy nhiên, phần bìa lá vẫn giữ nguyên màu xanh. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến toàn bộ lá già và lá non của cây rụng. Bên cạnh đó, khả năng đậu hoa, kết cũng rất thấp và quả thường nhỏ.

Vậy lúc này, cây bị vàng lá bón gì? Câu trả lời là Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg. Sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng đa, vi lượng và các yếu tố cần thiết cho cây trồng.

cach-khac-phuc-cay-bi-vang-la

Mua Ngay

Cây bị vàng lá do thiếu Sắt

Sắt là thành phần vi lượng đóng vai trò tổng hợp chất diệp lục cho cây. Do đó, biểu hiện cây khi thiếu sắt cũng tương tư như thiếu magie. Phần thịt lá sẽ chuyển dần sang màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, phần gân lá vẫn giữ nguyên màu xanh. Những điểm khác biệt để phân biệt cây thiếu sắt hay thiếu magie là quy trình rụng lá. Thông thường, cây thiếu sắt thì lá non sẽ rụng trước sau đó đến lá già. Ngược lại, cây thiếu magie thì lá già sẽ rụng trước lá non.

cay-bi-vang-la-do-thieu-sat

Cách khắc phục cây bị vàng lá: Nguyên nhân khiến cây bị thiếu sắt là do độ pH quá cao. Vì vậy, điều cần làm là giảm độ pH xuống dưới 7.

voi-bot-can-bang-do-ph

Cây bị vàng lá do thiếu Kẽm

Tương tự như sắt, kẽm cũng là một thành phần vi lượng trong cây. Khi cây bị thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng quá trình sinh trưởng bị rối loạn và ức chế. Biểu hiện cụ thể ở việc lá cây bị biến dạng. Lá trên cây sẽ bị teo nhỏ hoặc xoăn lại. Đồng thời, màu lá sẽ nhạt dần nhưng gân lá lại rất xanh và to. Khi quan sát, bạn sẽ thấy trên bề mặt lá xuất hiện vết hoại tử.

cay-bi-vang-la-do-thieu-kem

Cách khắc phục khi cây thiếu kẽm: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bón thêm phân có chứa kẽm. Đồng thời, cây bị thiếu kẽm cũng có thể do độ pH trong đất cao. Vì vậy, bạn nên bón thêm lân cũng như rắc vôi bột để cân bằng độ pH của đất.

Cây bị vàng lá do thiếu Kali

Kali là thành phần đa lượng giúp cây cứng cắp, chắc khỏe. Đồng thời, kali còn giúp cây chịu lạnh và chống lại các loại bệnh gây hại. Khi cây bị thiếu kali, lá sẽ có dấu hiệu chuyển sang màu vàng. Phần ngọn lá và viền lá bị hoại tử dẫn đến tình trạng chuyển sang màu nâu đen.

cay-bi-vang-la-do-thieu-kali

Cách chăm sóc cây thiếu đạm: Để khắc phục cây thiếu đạm, bạn cần tăng lượng phân đạm cũng như tần suất bón phân. Bạn có thể sử dụng Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg.

Cây bị vàng lá do thiếu Canxi

Canxi là thành phần trung lượng đóng vai trò trong quá trình hình thành tế bào và các mô cơ quan của cây. Vì vậy, khi cây bị thiếu canxi sẽ yếu dần. Phần lá già sẽ co rúm lại còn lá non sẽ bị cong. Đồng thời, lá cây sẽ mất dần màu xanh mà chuyển sang vàng. Cuối cùng, lá và chồi ngọn sẽ chết dần.

cay-bi-vang-la-do-thieu-canxi

Cách khắc phục khi cây thiếu canxi: Khi gặp tình trạng này, bạn nên bổ sung thêm canxi cho cây.

Cây bị vàng lá do thiếu Nitơ

Tương tự như những chất trên, nitơ là yếu đóng vai trò rất quan trọng với cây trồng. Nó là thành phần đa lượng góp vai trò trong quá trình trao đổi chất, vitamin, diệp lục cũng như phát triển về mặt sinh lý và di truyền của cây trồng. Do đó, cây thiếu nitơ sẽ xuất hiện dấu hiệu còi cọc, thiếu sức sống và kém phát triển. Cụ thể, lá sẽ chuyển sang vàng rồi rụng dần.

cay-bi-vang-la-do-thieu-nito

Cách chăm sóc khi cây thiếu nitơ Bạn có thể sử dụng Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg.

Cây bị vàng lá do thiếu chất lưu huỳnh

Khi cây bị thiếu lưu huỳnh có những biểu hiện rất cụ thể dễ thấy bằng mắt thường. Bạn hãy quan sát phần lá ở vị trí đầu cành hoặc ngọn. Lúc này, lá non sẽ mất màu xanh mà thay vào đó sẽ chuyển sang vàng hoặc trắng. Độ dày của lá cũng giảm hơn so với lá thông thường. Bìa lá có tình trạng bị co rúm vào phía bên trong và giòn nên rất dễ rách.

Hy vọng với những gì bài viết chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ở đầu bài “Cây bị vàng lá là thiếu chất gì?”. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân khiến cây bị vàng lá cũng như cách khắc phục. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon