Hướng dẫn cách trồng bí ngồi ra nhiều quả, năng suất cao

cach-trong-bi-ngoi-ra-nhieu-qua

Bí ngòi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Bên trong bí ngòi chứa hàm lượng vitamin cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, bí ngòi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm cân và có khả năng chống ung thư. Với những lí do này bí ngồi rất được ưa chuộng nên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

cach-trong-bi-ngoi-ra-nhieu-qua
Cách trồng bí ngồi mang lại năng suất cao

Dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản như bí ngồi trồng tháng mấy, cách ươm hạt cũng như chăm sóc như thế nào. Để nắm bắt cách trồng bí ngồi mang lại năng suất cao, hãy cùng Ecomco.vn theo dõi bài viết nhé.

Bí ngồi trồng mùa nào?

Cây bí ngồi có thể trồng tất cả các mùa trong năm. Nhưng thời vụ trồng bí ngồi tốt nhất là mùa hè. Vào thời điểm này, cây bí ngồi sẽ phát triển mạnh mẽ và cho ra trái vừa nhiều vừa ngọt. Trong đó, bạn có thể trồng bí ngồi vào tháng 1 – 3 và tháng 8, tháng 9.

thoi-vu-trong-bi-ngoi
Thời điểm tốt nhất để trồng bí ngồi là mùa hè

Bí ngồi là loại cây rất thích ánh sáng và có khả năng chịu lạnh kém. Vì vậy, nhiệt độ thích hợp để bí ngồi phát triển tốt là từ 23 độ C trở lên. Bạn nên trồng bí ở những nơi khu vực nhiều ánh sáng mặt trời.

Công tác chuẩn bị trồng bí ngòi

Đầu tiên trong hướng dẫn cách trồng bí ngồi là chuẩn bị hạt giống bí ngồi. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống ở các tiệm vật liệu nông sản. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hạt giống kém chất lượng trôi nổi. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống nhé.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng cây bí ngồi. Loại đất tốt nhất để trồng bí ngồi là đất tribat hoặc đất hỗn hợp trộn với phân chuồng hoai mục, trùn quế cùng với vỏ trấu và xơ dừa.

dat-phu-hop-de-trong-bi-ngoi
Hình ảnh đất tribat – loại đất phù hợp để trồng bí ngồi

Cách ươm hạt bí ngòi và chăm sóc

Hiện nay có rất nhiều loại hạt giống bí ngòi nhưng bạn nên sử dụng hạt giống bí ngồi vàng và bí ngồi xanh Hàn Quốc. Bởi hai loại giống này cho ra sản phẩm chất lượng và năng suất cao. Với hai loại hạt giống này cứ sào đất có thể thu được 2 tấn bí ngòi. Bên cạnh đó, bí ngồi xanh Hàn Quốc cũng rất được ưa chuộng. Vì vậy, khi trồng loại bí này, bạn có thể dễ dàng đưa vào thị trường tiêu thụ.

Cách ươm hạt giống bí ngồi: bạn hãy ngâm hạt vào nước ấm trong 2 giờ rồi gieo vào bầu hạt. Trong thời gian này, bạn phải tưới nước để đảm bảo duy trì độ ẩm trong đất. Sau khoảng 20, cây sẽ phát triển 3 – 4 lá. Lúc này, bạn có thể mang cây con vào gieo xuống đất trồng.

Sau khi gieo cây non xuống ruộng, bạn nên sử dụng Kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT Siêu Lân 500ml để tăng cường nảy chồi. Đồng thời, sản phẩm này còn có tác dụng hấp thụ triệt để dinh dưỡng trong đất. Từ đó, cây trồng có thể tăng năng suất cũng như cải thiện chất lượng nông sản.

phan-bon-cho-bi-ngoi
Sản phẩm giúp bung chồi, tăng năng suất và chất lượng nông sản

Mua Ngay

Kỹ thuật trồng bí ngồi

Khi trồng cây con vào đất, bạn phải đảm bảo khoảng cách trồng bí ngồi là 1 mét. Đồng thời, mỗi hàng phải cách nhau 1 mét. Với mô hình trồng bí ngồi này, bạn có thể dễ dàng chăm sóc cũng như phần nào hạn chế khả năng lây bệnh giữa các cây.

Cách trồng bí ngồi xanh hiệu quả trồng ở vị trí rộng rãi, thoáng đãng và nhiều ánh sáng. Nhờ vậy, cành lá có thể tự do phát triển và dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời. Bạn nên trồng bí ngồi ở những nơi có thể tiếp nhận tối thiểu 6 – 10 giờ ánh sáng mỗi ngày.

ky-thuat-trong-bi-ngoi
Nên trồng bí ngồi ở vị trí nhiều ánh sáng, thoáng đãng và rộng rãi

Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo đất trồng tơi xốp và dễ dàng thoát nước. Nhằm tránh tình trạng úng rễ, sũng nước khiến cây khó phát triển. Nếu đất trồng có khả năng thoát nước kém, bạn có thể thay bằng đất hữu cơ. Bạn cũng có thể trộn đất với rơm, rạ và phân hữu cơ. Điều này có thể đảm bảo đất có đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Độ pH trong đất tốt nhất để trồng bí ngồi nằm trong khoảng 6 -7,5. Vì vậy, bạn cần kiểm tra độ pH và cân bằng kịp thời trước khi trồng.

Cách chăm sóc cây bí ngồi

Bạn nên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh cỏ dại. Bạn cũng có thể phủ một lớp rơm rạ mỏng lên mặt đất để hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Bón phân định kỳ cho cây là điều cần thiết để thúc đẩy cây bí ngồi phát triển. Bạn có thể sử dụng phân bón dạng lỏng để dễ dàng hấp thụ. Nếu phát hiện những bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, bạn hãy nhanh chóng cắt bỏ. Mục đích tránh mầm bệnh lây lan sang các bộ phận cũng như cây khác.

cach-cham-soc-cay-bi-ngoi
Cách chăm sóc cây bí ngồi

Cách trồng bí ngồi ra nhiều quả, bạn có thể ngắt hoa đực và cọ vào hoa cái. Hoa đực thường có cuống dài và mảnh. Trong khi đó, hoa cái thường có phần cuống ngắn. Số lượng bông mà bạn thực hiện cách này tùy vào thời gian và mức độ tăng trưởng mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết hướng dẫn cách trồng bí ngồi. Hy vọng với những gì bài biết chia sẻ có thể giúp bạn nắm rõ thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng bí ngồi. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon