Hướng dẫn cách trị rệp vảy hoa hồng cực đơn giản và hiệu quả

cach-tri-benh-rep-vay-hoa-hong

Rệp vảy hoa hồng gây ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa. Khiến cây mất sức sống, suy yếu và còi cọc. Vậy chúng ta nên ngăn chặn và trị bệnh này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cách trị hoa hồng bị rệp vảy. Cùng Ecom Group theo dõi nhé!

cach-tri-benh-rep-vay-hoa-hong

Bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng là gì?

Trước khi thực hiện phòng và trị rệp vảy hoa hồng bà con cần tìm hiểu rõ dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân của loại bệnh này như sau:

Rệp vảy là gì?

Rệp vảy là loại côn trùng có 3 cặp chân. Chúng thường sống trên thân và lá của các loại cây có có nhựa. Đặc biệt là cây hoa hồng. Cơ thể của loại côn trùng này được bao bọc bởi một lớp màng như sáp nến nên được gọi là “rệp vảy”.

hoa-hong-bi-rep-vay

Rệp vảy thường được chia thành 2 loại chính dựa vào màu sắc và vị trí xuất hiện:

– Rệp vảy nâu: Chúng có tên khoa học là Brown scales hay Coccidae. Lớp vỏ có màu nâu. Độ của vỏ khoảng 5mm. Thường chúng sẽ xuất hiện trên thân cây rất nhiều. Rệp vảy nâu là loại thường dễ bắt gặp nhất trên cây hoa hồng.

– Rệp vảy trắng: Tên khoa học Boisduval scales là có thân mềm, nhỏ rất khó phát hiện. Chúng thường xuất hiện ở phần bẹ lá và cuống hoa. Loại rệp này ít phổ biến so với rệp vảy nâu.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh vảy nến ở cây hoa hồng

Rệp vảy có khả năng lây lan cao trên cây hoa hồng nhưng lại không có khả năng di chuyển. Sự phát tán rệp vảy là nhờ vào một loại cộng sinh đó là Kiến cộng sinh.

benh-rep-vay-tren-cay-hoa-hong

Ngoài tác nhân này ra, rệp vảy có khả năng phát tán nhờ gió, nước và nhiều nguồn lây nhiễm khác nữa…

Một số biểu hiện của rệp vảy trên hoa hồng:

 • Khi xuất hiện rệp vảy cứng màu xám nâu, thân hoa hồng có những lớp vảy xám. Những lớp này sẽ bám chặt làm mất đi vẻ đẹp vốn có của cây hoa.
 • Khi bám chặt vào cây hoa, rệp hút chất dinh dưỡng của cây. Việc này làm cây mất sức sống, sinh trưởng và phát triển kém.
 • Cây bị mất khả năng ra hoa, làm chết cành, khô cành trên hoa hồng.

rep-vay-hoa-hong

Cách trị rệp vảy hoa hồng hiệu quả

Có rất nhiều cách trị rệp vảy trên hoa hồng, bà con có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Biện pháp sinh học

Một số biện pháp sinh học đơn giản, dễ dàng thực hiện:

Sử dụng các loài thiên địch để chống rệp

Bà con có thể bắt một vài con bọ dừa thả vào vườn hoa hồng. Chúng không chỉ có khả năng diệt rệp vảy trên hoa hồng mà còn giúp thụ phấn cho các loại cây.

Bên cạnh đó, kiến được xem là mầm mống mang các loại rệp đến khu vườn. Vì vậy, nếu phát hiện trong vườn có tổ kiến, bà con hãy xịt kiến để tiêu diệt nguồn bệnh.

Dùng vòi xịt nước rửa trôi bệnh

Khi cây hoa hồng có mức độ rệp ít hoặc chỉ có một vài cây trong vườn dính bệnh. Bà con có thể dùng vòi xịt có tia nhỏ để phun trực tiếp nước lạnh lên vị trí rệp bám. Điều này giúp rệp và mầm mống bệnh bị trôi khỏi cây hồng.

Bắt rệp

Để bắt rệp, bà con nên dùng một mảnh vải mềm hoặc khăn lau để lau sạch chúng khỏi cây hoa hồng. Hoặc sử dụng bông gòn y tế, rồi thấm nước để bông ướt vừa phải, không bị đậm quá. Thực hiện đặt miếng bông gòn vào vị trí rệp gây hại, rệp sẽ bị bám dính vào miếng bông. Thực hiện từ 3-5 lần sẽ có thể hạn chế bớt sự gây hại của rệp.

Cắt bỏ những phần hoa hồng bị rệp làm hư hại

Với những thân, cành hay lá hồng bị rệp làm hư hại nặng, bà con có thể dùng kéo cắt bỏ để cây dưỡng sức đẻ nhánh, cành lá mới. Đồng thời, khi quá nặng thì có thể sử dụng thuốc đặc trị rệp vảy hoa hồng.

Sử dụng thuốc trị rệp vảy hoa hồng

Bà con có thể sử dụng một trong số loại thuốc trừ rệp cho hoa hồng như sau:

 • DOMOSPHI 20EC.
 • MOVENTO 150OD.
 • Mapy 48EC.
 • Bulldock 25EC
 • Oshin 20WP.
 • Comda 250EC.

Đặc biệt, để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên sử dụng sản phẩm AT Mebe 500g. Loại thuốc trừ sâu sinh học này có công dụng phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho cây như rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,..Với hướng dẫn sử dụng chi tiết như sau:

– Rắc gốc: Tùy vào mức độ côn trùng gây hại, tiến hành sử dụng 10-20g chế phẩm AT mebe vào gốc cây. Chia đều dưới tán cây rồi tưới hoặc tận dụng nước mưa để vi nấm phân tán vào rễ.

– Tưới gốc hoặc phun: Pha tất cả 500g chế phẩm AT mebe với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc 2-5 lít nước tưới gốc. Thực hiện định kỳ 30 – 60 ngày/lần tùy thuộc vào môi trường và mùa vụ.

thuoc-tri-rep-vay-hoa-hong

Mua Ngay

Cách phòng bệnh rệp vảy cho hoa hồng

rep-vay-nau-tren-hoa-hong

Dưới đây là một số cách phòng bệnh rệp vảy cho hoa hồng phổ biến, bà con có thể tìm hiểu và áp dụng:

 • Dùng các loại thuốc diệt kiến – bả diệt kiến để diệt sạch các loại kiến cộng sinh tha và đưa trứng rệp hoặc rệp lên cây hoa hồng.
 • Sử dụng những loại phân bón neem cake – đây là một dạng bột được nghiền từ lá và hạt neem ấn độ. Neem được xem như là khắc tinh của các loại rệp vảy, bọ trĩ,… Nhờ đó có thể phòng bệnh một cách hiệu quả.
 • Có thể sử dụng nấm xanh Metarhizium và trộn vào đất hoặc giá thể trồng hoa hồng để loại trừ ấu trùng gây hại một cách tối đa.
 • Mùa khô, bà con nên tưới nước thường xuyên để giảm sự lây nhiễm rệp vảy.
 • Quan sát và tỉa cành khi cây mới lây nhiễm sẽ giảm tối đa tác hại của rệp.
 • Nên sử dụng các loại phân hữu cơ, thay vì dùng phân hóa học.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết về cách phòng và trị rệp vảy hoa hồng. Mong rằng những chia sẻ này hữu ích và giúp bà con có thêm kiến thức để diệt loại bệnh này cho cây hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu muốn mua thuốc chính hãng hay còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 0962.241.635 để được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon