Trồng gừng vào tháng mấy cho năng suất cao, chất lượng tốt?

trong-gung-vao-thang-may

Hiện nay nhu cầu sử dụng gừng của người dân tăng lên rất nhiều. Việc trồng rừng với diện tích lớn để đem đi bán được rất nhiều nhà buôn quan tâm. Nên trồng gừng thế nào, trồng gừng vào tháng mấy để gừng phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Cùng Ecomco.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về gừng?

Gừng là loại cây thân thảo, rất dễ trồng và sống lâu năm. Thân cây gừng có thể cao tới 150cm, thân hình ống và có nhiều bẹ lá xếp chồng lên nhau. 

Lá gừng là loại lá đơn giản, mọc so le. Lá của cây gừng thường có hình mũi mác và thuôn dài về phía ngọn. Bề mặt của lá gừng thường rất mịn, có màu xanh đậm và có các đường gân nhẹ, lá gừng thường có mùi thơm dễ chịu, thường được sử dụng trong tạo hương vị cho món ăn.

kinh-nghiem-trong-gung
Gừng là loại cây sống lâu năm

Củ gừng là loại củ mọc ngầm và có nhiều nốt, trên nốt có các mầm, gặp điều kiện thuận lợi, các mầm này sẽ phát triển thành chồi và thân mới. Củ gừng có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm hơn, củ gừng có nhiều đường cong bên trong thịt và có vị cay nồng. Trên cây gừng, củ gừng là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất.

Hoa của cây gừng thường có màu vàng nhạt, có cuống lá rất dài rơi vào khoảng 20cm, độ dài của hoa dài trong khoảng 5cm và có độ rộng lên đến 3cm, nhìn rất đẹp. Hoa gừng thường có 3 cánh màu vàng nhạt với những cánh hoa màu tím nhạt. Trong điều kiện bạn thu hoạch sớm, hoa gừng sẽ không xuất hiện. 

Trồng gừng vào tháng mấy?

Để cây gừng phát triển tốt nhất thì việc lựa chọn thời vụ trồng gừng ở miền Bắc rất quan trọng. Thường trồng gừng vào đầu mùa xuân trong thời tiết ấm áp (mùa xuân tháng 1 đến tháng 2 hoặc cuối mùa xuân tháng 4 đến tháng 5), trong giai đoạn này cây gừng sẽ dễ phát triển hơn.

thoi-vu-trong-gung
Thời vụ trồng gừng quyết định đến năng suất

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch? Cây gừng thường mất khoảng 8 đến 10 tháng để cho củ lớn nhất và năng suất cao nhất. Vì vậy, khi thời tiết mát mẻ vào cuối năm từ tháng 10-12, gừng sẽ có thể thu hoạch củ.

Cách trồng gừng cho năng suất cao

Trồng gừng với diện tích lớn là việc vô cùng khó khăn đối với người trồng gừng. Vì vậy, bà con nên tìm hiểu kỹ kinh nghiệm trồng gừng sao cho chính xác nhất. Tránh những thiệt hại làm giảm năng suất trồng gừng.

cach-trong-gung-cho-nang-suat-cao
Cách trồng gừng cho năng suất cao

Nếu được chăm sóc tốt và điều kiện thuận lợi, gừng sẽ phát triển nhanh và cho năng suất rất cao. Dưới đây là kỹ thuật trồng gừng, bà con tham khảo nhé!

Chọn giống gừng

Bạn nên chọn những củ gừng già trên 10 tháng tuổi, khỏe mạnh, sạch bệnh vì đó là yếu tố quyết định đến năng suất của cây gừng. Trước khi trồng, bạn nên ủ gừng giống trong bóng râm và tưới đẫm nước để gừng ra rễ.

Chọn đất trồng gừng

Bạn nên chọn loại đất trồng gừng tơi xốp, nhiều mùn và rác hữu cơ, thoát nước tốt nhưng cũng phải giữ được độ ẩm. Cách làm đất trồng gừng cũng khá quan trọng. Bạn có thể tham khảo trộn đất theo tỷ lệ 70% đất + 30% phân hữu cơ. Cũng nên nhớ phun thuốc trừ sâu trước để diệt nấm gây hại.

lam-dat-trong-gung
Cách làm đất trồng gừng

Khoảng cách trồng gừng

Để cây gừng phát triển tốt nhất và đảm bảo đầu ra, bạn nên trồng cây cách cây khoảng 30cm, hàng cách hàng khoảng 40cm đến 50cm. Khi đặt gừng giống xuống đất nên đặt sâu khoảng 7cm đến 9cm.

khoang-cach-trong-gung
Khoảng cách trồng gừng chuẩn

Kỹ thuật trồng gừng

Trước khi trồng cần xử lý gừng giống bằng cách làm ẩm, để nguyên vỏ củ gừng, để gừng thành đống để đảm bảo thoát nước. Cần phun nước 2 ngày / lần lên đống gừng, đồng thời nên phủ màng để giữ độ ẩm cho gừng.

Trong quá trình ủ gừng, bạn nhớ kiểm tra các mắt gừng, nếu chín phải loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sau này.

Khi trồng, bạn nhớ để mắt mầm hướng lên trên. Sau đó, phủ một lớp đất mịn mỏng lên gốc gừng. Bạn dùng tay ấn mạnh để gừng không bị nghiêng, đồng thời giúp gừng tiếp xúc với mặt đất tốt hơn.

Tưới nước

Cần cung cấp đủ nước trong suốt thời gian sống của gừng. Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nước. Vậy nên, bà con nên cần tưới một lượng nước vừa đủ để đất có độ ẩm nhất định giúp gừng phát triển mạnh.

Làm cỏ, vun gốc

Phun hoặc làm cỏ thủ công từ 25-30 ngày sau khi trồng, kết hợp bón thúc đợt 1, vun gốc. Những tháng tiếp theo khi cỏ dại lấn át gừng thì phải phát quang xung quanh gốc.

Mặt khác, phải bảo quản tốt khu vực trồng gừng, không để gia súc cắn phá, giẫm đạp lên cây gừng. Không phơi củ trên mặt đất để đảm bảo chất lượng và giá trị thương phẩm của củ gừng.

Cách bón phân cho gừng

Sau khi trồng khoảng 2 tháng gừng sẽ ra nhiều nhánh, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần, đồng thời làm cỏ vun gốc cho cây. Ngoài ra, trong thời gian này, bạn cũng cần bón phân cho gừng để giúp cây phát triển.

cach-bon-phan-cho-gung
Humic kích thích rễ phát triển khỏe mạnh

Phân bón cho gừng, Amino Humic đang được rất nhiều bà con trồng gừng tin dùng. Có tác dụng giúp kích thích ra rễ và tái tạo cải thiện đất giúp cây gừng phát triển khỏe mạnh trong thời kỳ ra củ. 

Trên đây là những thông tin nên trồng gừng vào tháng mấy để cây phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Để mua các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ cây trồng khỏe mạnh chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng. 

One thought on “Trồng gừng vào tháng mấy cho năng suất cao, chất lượng tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon