Đất bạc màu: Nguyên nhân và biện pháp cải tạo hiệu quả

dat-bac-mau-la-gi

Đất luôn đóng vai trò quan trọng trong canh tác nông nghiệp. Một mảnh đất tơi xốp, màu mỡ sẽ làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng, mang lại giá trị kinh tế cho nhà nông.

Nhưng trên thực tế, đất trồng ngày càng gặp phải nhiều vấn đề, một trong số đó là tình trạng đất bị bạc màu, làm giảm đi độ phì nhiêu, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cùng Ecom Group tìm hiểu nguyên nhân làm cho đất bạc màu để có các biện pháp xử lý kịp thời giúp cải tạo, phục hồi đất trồng.

Đất bạc màu là gì?

Đất bạc màu là loại đất đã mất đi những tính chất vốn có của nó, đất thường sẽ có kết cấu kém hoặc không có kết cấu, nghèo chất dinh dưỡng, không thoáng khí. Vì đất không có khả năng giữ nước nên thường bị khô hạn. Trong môi trường đất bị bạc màu, các vi sinh vật cũng không thể hoạt động và phát triển.

dat-bac-mau-la-gi

Nguyên nhân làm cho đất bạc màu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất bạc màu, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

– Trồng độc canh một loại cây trồng với mong muốn sẽ thu được lợi nhuận cao. Nhưng về lâu dài, đất sẽ mất kết cấu, cạn kiệt nguồn dinh dưỡng và bị bạc màu. Nguyên nhân này có thể gặp nhiều nhất ở những khu vực trồng các loại cây công nghiệp ví dụ như cao su, cà phê, hồ, tiêu,…

– Sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học vì loại phân bón này khi dùng cho cây trồng sẽ có hiệu quả nhanh chóng, rút ngắn được thời gian. Vậy nên đã dẫn đến tình trạng lạm dụng làm cho đất bạc màu.

– Ở những vùng cao, người dân sẽ có tập tục phá rừng để trồng nương rẫy. Việc chặt phá rừng sẽ làm đất bị rửa trôi mỗi khi có mưa lũ tràn về như vậy sẽ làm thoái hóa đất.

nguyen-nhan-lam-cho-dat-bac-mau

– Một lượng lớn chất thải từ các khu công nghiệp, khu dân cư chưa được xử lý hoặc xử lý không đảm bảo đã xả thải ra môi trường, làm cho đất trồng cũng bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu, việc đất bị nhiễm kim loại nặng phần lớn là do các kim loại nặng có trong rác thải.

– Ở nhiều nơi, người dân sử dụng vẫn còn sử dụng các loại phân bón có chứa hàm lượng chất nitrat cao, ví dụ như phân cá chưa qua xử lý. Khi sử dụng loại phân bón này sẽ vô tình làm cho đất bị thay đổi tính chất vật lý, phá hủy cấu trúc đất, làm cho đất chị chai cứng và bí chặt, không thoát nước.

– Một nguyên nhân khác làm đất bị bạc màu là do trong quá trình canh tác sẽ làm thay đổi quần thể vi sinh vật trong đất. Một số loại vi sinh vật có lợi sẽ bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại phát triển, gây hại cho đất.

– Để bảo vệ thành quả sản xuất của mình, không ít những người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để khắc chế nhiều loại dịch hại xuất hiện trên đồng ruộng. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng phổ biến và có dấu hiệu đang bị lạm dụng để dập tắt dịch hại.

dat-bac-mau

Tổng hợp những biện pháp cải tạo đất màu hiệu quả nhất

Bón vôi

Phương pháp bón vôi là một trong những biện pháp cải tạo đất bạc màu hiệu quả. Sử dụng vôi để bón cho đất sẽ giúp bổ sung độ mùn và tiêu diệt được mầm bệnh trong đất.

Che phủ đất

Một cách khác để có thể cải tạo đất bạc màu, thoái hóa là che phủ đất. Khi bề mặt của đất được che phủ sẽ hạn chế được các tác động của nắng , gió, mưa lũ, đất sẽ không bị khô cằn, chai cứng và rửa trôi các chất dinh dưỡng. Có 2 cách che phủ đất thường dùng là che phủ bằng các vật liệu hữu cơ hoặc sử dụng thảm thực vật xanh để che phủ.

– Sau mỗi vụ thu hoạch có thể tận dụng rơm rạ, cành lá khô, cỏ khô,… để che phủ đất. Sau khi những vật dụng hữu cơ này phân hủy sẽ cung cấp mùn, chất dinh dưỡng giúp cho đất trở nên tơi xốp.

cai-tao-dat-bac-mau

– Sử dụng các cây cỏ bụi thấp hoặc các loại cây cỏ để che phủ sẽ cải tạo được tình trạng đất bạc màu. Bộ rễ của cây cỏ cũng sẽ giúp đất giữ lại được nước, phá bỏ đi các lớp đất chai cứng. Các chất dinh dưỡng trong đất cũng sẽ không bị rửa trôi theo dòng chảy. pH được cân bằng và cây trồng cũng sẽ trở nên khỏe mạnh.

Biện pháp hữu cơ

Các loại phân bón hữu cơ và các loại vật chất hữu cơ có tác dụng cải tạo đất cực tốt. Nhà vườn có thể bổ sung chất hữu cơ bằng cách sử dụng phân chuồng (phân bò, trâu), phân rác ủ từ nhà bếp, phân xanh, xác bã thực vật (rơm rạ, cỏ khô, lá khô). Đây là một cách cải tạo đất bạc màu khá đơn giản và dễ thực hiện nên bà con có thể tham khảo và áp dụng.

Luân canh, xen canh

Ở những vùng đất bạc màu, nên trồng xen canh hoặc luân canh cây trồng chính với một số loại cây họ đậu để cải tạo độ phì nhiêu của đất.

cach-cai-tao-dat-bac-mau

Thủy lợi

Thủy lợi là biện pháp kỹ thuật hàng đầu cần được thực hiện khi muốn cải tạo đất bạc màu. Xây dựng một hệ thống kênh mương hoàn chỉnh để tưới tiêu sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng độ ẩm và làm cho đất trồng trở nên tơi xốp hơn.

Bổ sung các vi sinh vật có lợi

Đất trồng tốt là một mảnh đất có sự tồn tại và phát triển của các vi sinh vật có lợi. Vì vậy khi bổ sung các vi sinh vật cho đất bạc màu, khôi phục lại quần thể vi sinh vật thì đất trồng sẽ trở nên màu mỡ, đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt.

Sản phẩm AT Bio Soil có chứa các axit amin và dịch lên men của các chủng vi sinh vật hữu ích như Aspergillus oryzae, Pseudoeurotium, Mucor plumbeus, Trichoderma harzianum,…sẽ giúp phục hồi có vi sinh vật hữu hiệu trong đất, giúp cải tạo đất giải độc phèn ngộ độc chất hữu cơ và phân thuốc.

bien-phap-cai-tao-dat-bac-mau

Mua Ngay

Với tổ hợp 22 chủng vi sinh vật chuyên biệt để cải tạo đất, bổ sung nhiều trung lượng dạng để thúc đẩy hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng, AT Bio Soil sẽ giúp nâng cao chất lượng của nông sản, kích thích được hệ rễ phát triển và phục hồi vườn cây sau thu hoạch.

Sản phẩm dùng được cho các loại rau màu, cây ăn quả và cây công nghiệp. Khi sử dụng chỉ cần hòa 1 lít sản phẩm với 400 – 800 lít nước, phun hoặc tưới đẫm vùng đất theo vành tán hoặc trên mặt liếp. Tùy từng giai đoạn của cây trồng sẽ có chu kỳ tưới thuốc khác nhau.

Hiện nay, sản phẩm AT Bio Soil đang được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Bà con có thể đặt mua online tại website của công ty hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 09 622 41 635.

Hi vọng với những phương pháp cải tạo đất bạc màu mà Ecom Group mang lại sẽ giúp cho bà con cải tạo thành công nền đất trồng, để có được một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon