Giải đáp từ A – Z về phương pháp ủ phân cá bằng trichoderma

cach-u-phan-ca-voi-nam-trichoderma

Phân cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp để bổ sung cho các loại cây trồng. Do đó, nó hay được ủ thành phân bón và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Phương pháp ủ phân cá bằng trichoderma được xem là một trong những giải pháp cực kỳ hữu hiệu. Đây còn là cách ủ phân cá không mùi khá đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, cách ủ phân bằng trichoderma như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết kèm theo các lưu ý cho bạn.

Chế phẩm ủ cá có tác dụng gì?

Trước khi đi vào quy trình ủ thì chúng ta cần nắm rõ về tác dụng của chế phẩm ủ cá này đối với các loại cây trồng nói chung:

  • Bổ sung đạm cá hữu cơ, giúp cây trồng hấp thu và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng hơn.
  • Hiệu quả trong việc cải tạo các loại đất xấu, đất bạc màu hay đất cát.
  • Được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ trong trồng rau củ quả. Giúp cây phát triển tốt, năng suất và chất lượng rau thu hoạch cao.
  • Đạm cá góp phần loại bỏ tình trạng đất phèn, đất mặn có trong đất.

Hiện nay, các loại phân cá trên thị trường có mức giá thành khá cao. Do đó, khá nhiều bà con tự tìm cách ủ phân cá ngay tại nhà. Tuy nhiên, có quá nhiều phương pháp để ủ cá khiến cho bà con hoang mang không biết nên sử dụng cái nào. Trong tất cả các cách ủ phân cá không mùi thì việc sử dụng nấm trichoderma là hiệu quả nhất.

cach-u-ca-lam-phan-bon-cay
Công dụng của phân cá đối với cây trồng

Nấm đối kháng trichoderma

Nấm trichoderma được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp. Chắc hẳn bà con cũng đã biết ít nhiều về loại nấm đối kháng này. Dành cho những ai chưa biết hoặc muốn hiểu chuyên sâu hơn, dưới đây là một vài thông tin cơ bản.

Nấm trichoderma là gì?

Trichoderma là một trong những loại nấm có mặt trong hầu hết tất cả các loại đất. Chúng là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát, tiêu diệt hầu hết các loại nấm gây bệnh ở vùng rễ như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium… Chúng sẽ tiết ra enzym có khả năng làm tan vách tế bào của nhiều loại nấm gây hại khác.

nam-trichoderma-la-gi
Nấm trichoderma là gì?

Công dụng

Nấm trichoderma được áp dụng khá phổ biến trong các chế phẩm được sử dụng cho đất và cây trồng bởi những công dụng cụ thể sau:

  • Kiểm soát, ngăn ngừa và tiêu diệt các loại nấm gây hại.
  • Phục hồi, kích thích sự phát triển bộ rễ cho cây trồng. Giúp bộ rễ đâm sâu và vươn xa hơn để hút được các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Cải tạo đất, làm tăng mật độ vi sinh có lợi, giúp đất tơi xốp hơn.
  • Cộng sinh và hỗ trợ các vi sinh vật có lợi khác, ví dụ như các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân … tồn tại trong đất.
  • Được sử dụng phổ biến trong quá trình ủ các loại phân hoai mục khác nhau. Do có khả năng phân giải được mùn bã, thực vật, động vật chết,… Đồng thời, chúng còn có khả năng đẩy nhanh và làm giảm mùi hôi trong quá trình ủ phân vô cùng hiệu quả.

Chế phẩm sinh học chứa trichoderma

Các loại chế phẩm sinh học chứa trichoderma thì khá phổ biến trên thị trường. Trong số đó, chúng tôi muốn giới thiệu đến bà con ủ phân, khử mùi ao nuôi tôm cá – E. M AT 1lit đến từ thương hiệu ECOM. Sản phẩm này được sử dụng nhiều để ủ phân từ các phụ phẩm nông nghiệp, nhất là đạm cá.

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng E. M AT để khử mùi hôi chuồng trại hoặc xử lý các loại rác thải khác. Cuối cùng, sản phẩm này bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất. Giúp cải thiện môi trường đồng thời ức chế và tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

che-pham-em-u-phan-ca
Ủ phân, khử mùi ao nuôi tôm cá – E. M AT 1lit

Cách ủ phân cá với nấm trichoderma

Phương pháp ủ phân cá với nấm trichoderma ngày nay được áp dụng khá phổ biến. Quy trình tiến hành đơn giản, dễ thực hiện và lại ít tốn công nên được ưa chuộng cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, phương pháp này còn có 2 ưu điểm nổi trội. Một là cho ra dòng phân hữu cơ vi sinh có chất lượng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Hai là nó hạn chế mùi hôi cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu cần có

Để có thể tiến hành ủ phân, dưới đây là những nguyên liệu cần thiết và cơ bản nhất mà bà con cần phải có:

– Cá tươi: Bà con cũng có thể chọn những sản phẩm phụ như đầu, vây, mang… của các nhằm giúp giảm thiểu chi phí. Nếu là cá nước mặn, bà con cần tiến hành rửa cá bằng nước sạch nhiều lần nhằm làm giảm độ mặn đi. Vậy nên, hãy ưu tiên các loại cá nước ngọt như cá rô, cá ba sa… vừa dễ kiếm lại không quá đắt đỏ. Nếu được, nên chuẩn bị nhiều cá nhằm tránh mất thời gian do phải ủ nhiều lần nhỏ lẻ.

– Chế phẩm E. M AT 1 lít.

– Các dụng cụ khác như: thùng chứa, lưới lọc, chai nhựa…

cach-u-phan-ca-khong-mui
Quy trình ủ phân cá bằng trichoderma

Cách ủ cá làm phân bón cây

Với 1 lít sản phẩm E. M AT, bà con nên chuẩn bị 200-300 kg cá. Cho lượng cá trên vào thùng 200 lít, loại thùng có nắp đậy kín. Sau đó, tiến hành hòa 1 chai E. M at với khoảng 50 lít nước, và đổ ngập phần nguyên liệu cá trong thùng. Dùng vải mùng bịt kín miệng thùng và đậy nắp lại trong khoảng 10 ngày. Một lưu ý là nên đục lỗ nhỏ ở nắp để hơi trong thùng có thể thoát ra ngoài.

Thời gian ủ phân cá thường là từ 20-30. Tuy nhiên, phải sau 60 ngày thì cá mới phân hủy hoàn toàn được. Lúc này bà con mới có thể sử dụng phân cá để bón cho các loại cây trồng.

Cách sử dụng chế phẩm ủ cá

Cách sử dụng chế phẩm ủ cá khá đơn giản. Đợi cho quá trình phân hủy cá được diễn ra hoàn toàn, bà con mới mang đi sử dụng. Bà con nên tiến hành pha hỗn hợp ủ cá vừa thu được với nước sạch để tưới hoặc phun cho cây trồng. Theo tỷ lệ ước lượng là 1 lít phân cá trộn với 100- 150 lít nước sạch.

Trên đây là toàn bộ quy trình ủ phân cá bằng trichoderma mà bà con đang tìm kiếm. Hy vọng với bài viết này, bà con sẽ ủ được một mẻ phân cá thành công để sử dụng dần cho cây trồng. Để mua được chế phẩm trichoderma, bà con vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua số điện thoại 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon