Cách chăm cây hương thảo bị đen lá #Đơn giản & #Hiệu quả

Cách chăm cây hương thảo bị đen lá

Hương thảo là một loại cây có nhiều ứng dụng và lợi ích khác nhau, đó là lý do tại nhiều gia đình lại lựa chọn trồng hương thảo tại nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng, chúng tôi thấy cây bị đen lá và đang chết dần. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm cây hương thảo bị đen lá trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân cây hương thảo bị đen lá

1.1. Nấm bệnh

Nấm là nguyên nhân khiến hương thảo bị đen lá. Nấm hình thành nhờ côn trùng hoặc do cây bị úng, tạo điều kiện cho nấm phát triển. 

Mỗi loài côn trùng khi đậu trên cây đều mang đến một chất mật làm cho nấm mốc phát triển. Lá hương thảo sẽ chuyển sang màu đen do nấm mốc phát triển trên đó. Nếu điều kiện thuận lợi, nấm mốc sẽ phát triển cực kỳ mạnh và nhanh chóng lây lan khắp toàn bộ cây. Trồng cây hương thảo ở nơi có độ ẩm cao sẽ khuyến khích nấm mốc phát triển. Vì thế cần lưu ý đến vị trí trồng hương thảo. 

Trong mùa mưa, đất ẩm – đây là môi trường tuyệt vời để nấm mốc phát triển và gây hại cho những cây hương thảo. Nếu đang trồng cây hương thảo trong chậu, hãy cố gắng giữ đất khô ráo và tưới nước ít.

1.2. Không đủ ánh sáng

Cây hương thảo là cây ưa sáng. Nếu để cây trong bóng râm có thể làm cho lá cây héo và rụng. Do thiếu nắng, hương thảo bị đen đầu lá sau đó lan ra toàn bộ lá và rụng khỏi cây. Cây sẽ tiếp tục rụng lá cho đến khi nhận đủ nắng. Lúc này cần chuyển cây ra vị trí có ánh sáng. 

Nếu bạn muốn sử dụng cây để tô điểm cho ngôi nhà của mình thì nên đặt chúng gần cửa sổ, nơi chúng sẽ nhận được ánh nắng nhiều nhất. Nếu bạn bảo quản cây hương thảo trong phòng, hãy đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng nhất. Sau vài ngày thì mang chúng ra tắm nắng. 

1.3. Do bị úng nước

Khi tưới cây hương thảo trong chậu, cần cẩn thận vì đây không phải loài cây ưa nước. Quá nhiều nước có thể khiến cây hương thảo đen lá, và sau đó chúng sẽ xoắn lại và rụng.

2. Cách xử lý cây hương thảo bị đen lá

Nếu tình trạng cây hương thảo bị đen lá không quá nặng, tất cả những gì bạn cần làm là kiểm soát và hạn chế lượng nước tưới mỗi ngày. Đồng thời, thay đất trồng mới. Đừng quên cắt tỉa định kỳ và chừa khoảng trống giữa các cây.

Nếu tình trạng của cây hương thảo cực kỳ nghiêm trọng, cần nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến các cây khác. 

Nếu không được trị kịp thời, cây sẽ chết
Nếu không được trị kịp thời, cây sẽ chết

3. Cách chăm cây hương thảo bị đen lá

3.1. Ánh sáng

Hương thảo ngoài là cây gia vị còn là một loại cây trang trí nội thất. Nên cho cây ra phơi nắng vào buổi sáng, không nên phơi nắng trực tiếp giữa trưa, cây sẽ bị teo, cháy lá, chậm phát triển, cuối cùng dẫn đến chết cây. Đối với những nhà thế trồng trên sân thượng phải che bằng lưới đen để giảm nhiệt độ cho cây.

3.2. Thay chậu

Sau khoảng 4 – 6 tháng sau khi trồng, cây hương thảo trong chậu có thể gặp hiện tượng đầu lá chuyển sang màu vàng nhạt.

Nếu đất trồng giàu chất dinh dưỡng, lá và cây non đều xanh tốt. Đất cạn kiệt chất dinh dưỡng, lá có màu xanh nhạt hoặc vàng, cành còi cọc, lá ngắn và co giãn.

Khi đất trồng cây hương thảo không còn đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây thì đã đến lúc bạn nên thay chậu và bổ sung giá thể mới để cây tươi tốt trở lại.

3.3. Sử dụng thuốc trị 

Đối với những cây hương thảo đen lá nặng do nấm hoặc do úng, có thể sử dụng combo Vaccino Can + Nano Đồng. Vaccino Can có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn nấm bệnh, còn Nano Đồng sẽ có tác dụng loại bỏ hoàn toàn nấm bệnh bám trên cây. 

4. Một số lưu ý khi chăm sóc hương thảo bị đen lá

Đặt cây ở gần cửa sổ để cây nhận được nhiều ánh sáng
Đặt cây ở gần cửa sổ để cây nhận được nhiều ánh sáng

Khi chăm sóc cây hương thảo nói chung và cây hương thảo bị bệnh đen lá nói riêng, người trồng cần lưu ý:

  • Hương thảo nên được trồng dưới đất hoặc trong chậu có đất có khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu bạn nên đặt nó trên một giá đỡ.
  • Cây hương thảo nên được trồng ở nơi có nắng chiếu cả ngày.
  • Vì cây hương thảo có thể phát triển đến bán kính 1,2 – 2 m, nên bố trí chúng cách nhau ít nhất 60 cm. Trồng thưa để cây có đầy đủ ánh nắng mặt trời để cây phát triển hiệu quả và tránh được bệnh tật. Thường xuyên kiểm tra cây để xác định xem cây có bị nấm hay sâu hay không.
  • Nên tỉa bớt cành ngắn cho cây, gốc thông thoáng vì đây là nơi ít ánh sáng chiếu vào – dễ phát sinh nấm bệnh, nhất là vào mùa mưa.

Trên đây là những thông tin về cách chăm cây hương thảo bị đen lá. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho những ai đang gặp tình trạng này. Để mua thuốc trị nấm cho cây hương thảo, vui lòng liên hệ Ecomco theo Hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon