Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết đơn giản, chuẩn kỹ thuật

cach-trong-dao-sau-tet

Mặc dù đào là loại cây thường được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết, nhiều gia đình sau khi chơi Tết xong thì bỏ đi. Ecom Group khuyên bạn đừng vội bỏ đi nhé, rất lãng phí bởi vì chỉ cần một chút kỹ thuật và chăm sóc, cây đào vẫn có thể ra hoa vào đúng Tết năm sau.

Cách trồng đào sau Tết thế nào là chuẩn kỹ thuật, ra hoa đúng Tết năm sau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cach-trong-dao-sau-tet

Chuẩn bị đất để trồng đào sau Tết

Cây đào không chịu úng nên chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, làm tơi xốp đất, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, đào rãnh để thoát nước đầy đủ.
Trước khi trồng đào, bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho đào ra rễ trước khi trồng đào.

bon-phan-cho-dao-sau-tet

Mua Ngay

Ví dụ như AT Siêu Lân. AT siêu Lân có chứa các chất dinh dưỡng như ssam, lân, kali, kẽm,… sẽ giúp kích rễ cực mạnh, tăng cường nảy chồi, phục hồi nhanh và cung cấp đủ các yếu tố đa, vi lượng cần thiết cho cây.

Những chế phẩm này có thể giúp cây đào của bạn phát triển, khuyến khích ra rễ mới và giúp đào có cơ hội sống sót cao hơn sau khi ghép.

Cắt tỉa cành

Người nông dân nhanh chóng cắt cành sau khi trồng. Lần này, hãy cắt thật mạnh để kích thích sự phát triển của các cành mới, giúp cành năm sau có nhiều hoa. Nếu bạn không muốn cắt đau cành, nguyên những cành già; năm sau, rất ít hoa hoặc hoa sẽ chỉ xuất hiện trên mặt ngoài của chồi.

cach-cham-dao-sau-tet

Mỗi tháng cần cắt tỉa lại một lần cho đến tháng 6 âm lịch thì mới dùng. Điều quan trọng là kết hợp việc cắt tỉa cành và định hình dáng cây. Cách tỉa đào sau tết như thế này sẽ giúp bắt cây ra nhiều hoa hơn.

Bón phân cho cây đào

Tùy theo kích thước và hình dáng của chậu hoa đào mà bạn có thể bón lót từ 3-5kg phân hữu cơ cho mỗi cây. Hàng năm cần bón phân cho đào sau Tết từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9. Tùy theo cây to hay nhỏ mà bón lót 0,5 – 1kg NPK trộn với 2ml phân Super NEB cho mỗi cây, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán, tưới đủ ẩm cho đào trong thời gian bón phân đây là thời kỳ để cây hấp thụ lượng phân bón tốt và phát triển tốt.

Ngoài ra, để giúp cây có thể đâm chồi, nở nhiều hoa hơn, người nông dân có thể sử dụng AT Bio Soil.

cach-xu-ly-cay-dao-sau-tet

Mua Ngay

Với chế phẩm AT Bio Soil hệ rễ của đào sẽ phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thụ phân bón, giúp kích thích mọc hoa, đâm chồi. Cách sử dụng AT Bio Soil là hòa 1 lít sản phẩm với 400 – 800 lít nước, phun hoặc tưới đẫm vùng đất. Tưới khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Hãm cây

Hãm cây là biện pháp hạn chế sự phát triển và ép cây bước vào giai đoạn ra hoa.

Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận phần gỗ xung quanh cổ cây. Sau một tuần hãm, lá đào chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và có phần rũ xuống. Nếu lá vẫn chưa chuyển, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

ky-thuat-trong-dao-sau-tet

Thời gian hãm kéo dài từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, lá xanh tốt. Một phần lá trên cây hãm sau đã ngả vàng. Cây già cỗi không được hãm.

Tuốt lá

Vào mùa đông, cây đào là loại cây rụng lá. Các nụ hoa phát triển và nở ra nhanh chóng sau khi lá rụng. Nếu để tự dụng, đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp và hoa nở vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau. Vì vậy, để có những bông hoa xinh xắn trong dịp Tết, chúng ta phải hái lá trước, ngoài việc trồng cây nêu trên. Đây là cách chăm đào sau Tết để có thể kịp ra hoa vào năm sau.

cach-tia-dao-sau-tet

Thời gian đó có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào giống cây, sức mạnh hay yếu của cây và cây còn non hay già. Thông thường, đào bích được tuốt lá từ ngày 5 đến 20-11 âm lịch, còn đào bạch tuốt lá từ ngày 15 đến 10 âm lịch. Những cây già yếu, rụng lá với tốc độ chậm hơn những cây to khỏe.

Thúc và hãm thời gian ra hoa

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp chăm sóc và kiểm soát từ trước nhưng thời gian nở hoa vào dịp Tết không phải lúc nào cũng theo mong muốn. Bởi vì hoa sẽ nở chậm nếu trời se lạnh. Với cách trồng lại đào sau Tết trên, hầu như đều phải thúc và hãm thời gian ra hoa đặc biệt là khi người trồng không chuyên.

cach-trong-lai-dao-sau-tet

Mặt khác, hoa nở sớm hơn ở nhiệt độ ấm áp. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu năm đó mà quyết định xem có thúc hoặc hãm thời gian ra hoa không.

– Thúc: Nếu đầu tháng 12 âm lịch chưa thấy rõ nụ hoa chứng tỏ hoa nở chậm, cần kích thích bằng cách: Tưới phân urê hoặc sunfat đạm. Tưới bằng phân bắc và nước tiểu và đào xung quanh gốc đến độ sâu 5cm. Tưới bằng nước nóng với nhiệt độ từ 35 đến 40 độ C.

– Hãm: Nếu phát hiện nụ hoa lớn vào tuần cuối tháng 11 âm lịch, hoa có thể nở sớm, cần có biện pháp che nắng, tạo bóng râm cho cây cả ngày trong khoảng thời gian từ mười đến mười lăm ngày.

Cách xử lý cây đào sau Tết này cần lưu ý không tưới nước, không bới đất. Như đã nói, dùng dao tạo một vòng quanh thân để làm vỡ vỏ. Đào sạch đất, cắt bỏ rễ, dùng mơ cắt bỏ 10 – 20% rễ, cần tỉa đồng loạt quanh gốc, cây trồng tương tự như bầu hồ lô để xông đất vào dịp Tết. Thúc và hãm chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết. Vì cả hai phương pháp này đều có ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật trồng đào sau Tết trên đây có thể giúp bà nông dân có một vụ đào tươi tốt. Trong quá trình chăm sóc đào sau Tết, nếu cần mua chế phẩm sinh học, bà con có thể gọi tới hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon